Phí tham quan một số quần thể di tích nổi tiếng: Hợp lý hay không hợp lý?

17:56 24/04/2014

Việc Hội An thu phí tham quan vào phố cổ khiến nhiều du khách tỏ ra vô cùng bức xúc và phản ứng gay gắt đã góp phần không nhỏ trong việc làm xấu hình ảnh phố cổ Hội An.

Một câu hỏi đặt ra ở đây đối với tất cả mọi người, từ Ban quản lý đến các doanh nghiệp lữ hành và du khách thập phương, đó là liệu việc thu phí đối với khách du lịch ở các di tích thắng cảnh trong đó có phố cổ Hội An là cần thiết hay không cần thiết?

Được biết, ngoài Hội An thì hiện nay các di tích thắng cảnh trong nước đều có thu phí, tiêu biểu như Đại nội Huế, di tích thắng cảnh ở Ninh Bình, Hạ Long… Bên cạnh đó, ở nhiều nước bạn, chỗ nào cũng thu phí, thậm chí từng hạng mục đều có thu phí rất rõ ràng. Thực tế cũng cho thấy, quyết định thắt chặt việc thu phí vào phố cổ Hội An đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, kể cả đồng tình và không đồng tình.

Một Facebook-er với nickname S.T cho biết anh hoàn toàn đồng ý với việc thu phí này. Anh cho rằng việc thu phí không hề ảnh hưởng đến du lịch Hội An, mà vấn đề ở đây chỉ là việc quản lý thu chi sao cho cân bằng.

thu-phi-hoi-an-ivivu

S.T chia sẻ ý kiến về việc Hội An thu phí thăm quan trên trang cá nhân của mình.

S.T – người đã từng đi qua nhiều nước từ Bắc Triều Tiên đến Trung Đông, từ rừng rậm Amazon Nam Mỹ sang châu Phi, từ Tây Tạng đến thánh địa Jerusalem…, thậm chí đã từng được một tạp chí du lịch của Mỹ ghi danh là “người Việt đầu tiên đi vòng quanh thế giới” vào năm 2007.

thu-phi-hoi-an-ivivu2

Tác giả tại Mũi Hảo Vọng, Nam Phi. (Ảnh: S.T)

Diễn giải về ý kiến này, anh cũng cho biết thêm là hiện nay, rất nhiều nơi trên thế giới có thu phí thăm quan du lịch, điển hình có Angkor Wat thu phí 20 USD/ngày (chưa kể với những ai thích lang thang chụp ảnh thì phải mua vé 3 ngày với giá 40 USD!). Dưới đây là bảng biểu phí của một số quần thể di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên thế giới:

– Phượng Hoàng Cổ Trấn, Trung Quốc: Phí thăm quan 150 Nhân dân tệ = 25 USD.
– Trương Gia Giới, Trung Quốc: 250 Nhân dân tệ = 40 USD (Chưa kể tiền thang máy, tiền cáp treo tính riêng khoảng 100 USD).
– Tử Cấm Thành, Trung Quốc: 50 Nhân dân tệ = 8 USD.
– Vạn lý Trường thành, Trung Quốc: 40 Nhân dân tệ = 6 USD
– Mũi Hảo Vọng, Nam Phi: 105 ZAR (Rand Nam Phi) = 10 USD (Riêng tiền vé để vào chụp ảnh với một mỏm đá là khoảng 200 nghìn VND).
– Akropolis, Hy Lạp: 12 Euro = 18 USD (Nếu đi hết các điểm ở Athens thì hết cả trăm Euro)
– Hagia Sophia, Thổ Nhĩ Kỳ: 30 TL = 15 USD (Nếu đi hết các điểm ở Istanbul thì hết cả trăm Euro)
– Bảo tàng Louvre, Pháp: 16 Euro.
– Tượng Nữ Thần Tự Do, Mỹ: 18 USD (Chưa kể tiền phà)
– CN Tower, Canada: 32 USD…

Đấy là chưa nói đến một số nơi như Bhutan, chính sách của họ là lấy chất lượng chứ không lấy số lượng.

thu-phi-hoi-an-ivivu1

Thay vì lo lắng Hội An sẽ “vắng như chùa bà đanh” hay dân du lịch sẽ bỏ Hội An mà đi,… Hãy đóng góp ý kiến tích cực để làm sao có thể giúp ích được cho Hội An!

Bên cạnh đó, một Facebook-er nickname C.P cũng cho biết về vấn đề này: “Việc thu phí ở các điểm danh lam thắng cảnh như Hội An là cần thiết, nên ủng hộ… Siemriep làm việc này rất tốt, không ai kêu ca cả. Họ chỉ thu người nước ngoài và in ấn thẻ có hình được tổ chức ngay tại điểm vào khu di tích.”

thu-phi-hoi-an-ivivu2

“… nước mình nên cố gắng học hỏi Lào, Campuchia, Miến điện. Đừng học những thứ cao xa quá mà tẩu hoả nhập ma.”

Nhìn chung, trước nhiều luồng ý kiến khác nhau về việc Hội An thu phí thăm quan, có lẽ cũng nên có cái nhìn khách quan về việc thu phí này, nhất là số tiền 6 USD vốn không phải là lớn, chưa kể còn có rất nhiều thắng cảnh khác ở mọi nơi trên thế giới đều có giá hàng chục USD mà nhiều người vẫn chấp nhận trả tiền và thấy xứng đáng với số tiền mà mình bỏ ra.

thu-phi-hoi-an-ivivu3

Hội An thu phí thăm quan là việc của Ban quản lý di sản, còn quyết định đến Hội An hay không là việc của bạn!

Thêm vào đó, cũng cần có cái nhìn chính xác hơn về việc thu phí tham quan phố cổ Hội An, bởi ngay từ năm 1995, chính quyền Hội An đã tiến hành bán vé cho du khách khi vào tham quan phố cổ.

“Giá vé hiện tại không đổi và được áp dụng từ năm 2012. Lâu nay có tình trạng nhiều đơn vị tổ chức lữ hành không mua vé cho khách, để du khách đi tự do. Điều này dẫn đến việc thứ nhất là việc quảng bá Hội An một cách đúng nghĩa không đầy đủ. Bởi lữ hành họ không hướng dẫn chăm sóc khách chu đáo. Vấn đề thứ hai là tạo ra sự không công bằng giữa những hãng lữ hành nghiêm túc mua vé cho khách sẽ bị thiệt thòi, những hãng lữ hành làm ăn không nghiêm túc, đi chui thì lại được lợi. Mục tiêu của việc bán vé này là để hạn chế loại đi chui đó chứ không phải ai đi vào phố cổ cũng bị chặn vào thu tiền mua vé”Theo Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao Hội An.

thu-phi-hoi-an-ivivu4

Lý giải cụ thể về việc thu phí tham quan phố cổ Hội An của một Facebook-er nickname S.H.

www.iVIVU.com Tổng hợp

Tham khảo một số Khách sạn Hội An giá ưu đãi tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 lượt, 5.00 điểm trên 5)
Loading...Loading...