Ngành du lịch Việt Nam bức xúc vụ “xòe” tiền mới được vào đất Thái

14:40 07/05/2014

Nhập cảnh vào Thái Lan qua đường bộ, du khách Việt Nam bị hải quan Thái Lan buộc phải “xòe” 700 USD hay 2000 bath ra ngang mặt để chụp hình mới cho nhập cảnh. Đây không chỉ là quy định vô lý, thô thiển mà còn là sự sỉ nhục quốc thể.

Yêu cầu Thái Lan bỏ quy định vô lý này

Sau khi sự việc được công bố, cơ quan quản lý ngành du lịch Việt Nam, các doanh nghiệp lữ hành và đông đảo khách du lịch Việt Nam vô cùng bức xúc với quy định kỳ quặc này.

Phải xoè 700USD hoặc 2000 bath ra ngang mặt mới được làm thủ tục nhập cảnh vào Thái Lan là sự sỉ nhục đối với du khách Việt

Phải xoè 700USD hoặc 2000 bath ra ngang mặt mới được làm thủ tục nhập cảnh vào Thái Lan là sự sỉ nhục đối với du khách Việt (ảnh minh họa)

Chiều ngày 6/5, trao đổi với PV Dân Trí, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết: “Thay mặt Tổng cục Du lịch Việt Nam tôi vừa ký văn bản yêu cầu Tổng cục du lịch Thái Lan giải thích rõ việc này, đồng thời yêu cầu phía Thái Lan chấm dứt ngay tình trạng trên và bãi bỏ quy định này.

Đồng thời, Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng có văn bản gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), Bộ Ngoại giao Việt Nam có ý kiến về quy định thiếu văn hóa này của Thái Lan”.

Phải chứng minh tài chính khi nhập cảnh vào một số nước từ trước đến nay vẫn có, nhưng cách làm của họ văn minh, lịch thiệp, tôn trọng khách chứ không thô thiển mang tính sỉ nhục khách như vậy.

“Thái Lan có thể kiểm soát gắt gao, thậm chí khám xét công dân nước khác khi cho nhập cảnh vào mình để đảm bảo an ninh nhưng không được dùng các biện pháp thô lỗ mang tính sỉ nhục, lăng mạ công dân Việt Nam trước nhiều công dân quốc gia khác. Đây là hành động không chấp nhận được. Chúng tôi yêu cầu phía Thái Lan dừng ngay việc làm này nếu không ngành du lịch Việt Nam sẽ có biện pháp mạnh mẽ hơn. Đây không chỉ là sự thô thiển thái quá mà còn là sự sỉ nhục quốc thể.

Tuy nhiên, cũng không nên đổ tất lỗi cho phía Thái Lan, trước đây đã từng có một vài khách lẻ nhập cảnh vào nước bạn bằng đường du lịch. Nhưng, cũng không thể vì một vài trường hợp nhỏ lẻ mà đối xử với khách du lịch Việt Nam như vậy được. Nhân đây, tôi cũng lưu ý các công ty lữ hành khi đưa khách ra nước ngoài cần có sự quản lý chặt chẽ, tránh tình trạng một số khách lợi dụng con đường du lịch để nhập cảnh vào nước bạn với mục đích khác làm ảnh hưởng đến hình ảnh người Việt Nam”, ông Cường thẳng thắn chia sẻ.

Cũng trong chiều 6/5, trao đổi với PV Dân trí về vụ việc trên, một cán bộ của Tổng cục Du lịch Thái Lan cho rằng: Do khách Việt Nam hay lợi dụng con đường du lịch để vào Thái bất hợp pháp nên phía Thái Lan phải có quy định để kiểm soát. Hơn nữa do khách du lịch Việt Nam thiếu nhã nhặn với nhân viên hải quan khi họ yêu cầu chứng minh tài chính nên mới xảy ra tình trạng trên…

Thái Lan cần tôn trọng, công bằng với khách Việt hơn

Tuy nhiên, cho dù thực trạng trên là có thực đi nữa, chỉ vì một số người vi phạm, lao động trái phép mà Thái Lan kỳ thị cả cộng đồng người Việt như vậy là một cách cư xử không công bằng, khách quan trong quan hệ ngoại giao. Hơn nữa, việc buộc du khách phải mang theo một khoản tiền mặt khi vào du lịch Thái Lan là hoàn toàn vô lý vì khi khách đã mua tour có nghĩa họ đã trả tiền trọn gói cho việc ăn ở đi lại, bảo hiểm thì việc mang theo tiền hay không là quyền của du khách. Chính vì thế, việc đòi hỏi của Thái Lan là hoàn toàn vô lý.

Nhiều ý kiến cho rằng cần tẩy chay tour Thái Lan nếu còn áp dụng quy định trên với khách Việt Nam

Nhiều ý kiến cho rằng cần tẩy chay tour Thái Lan nếu còn áp dụng quy định trên với khách Việt Nam

Một số du khách đi Thái từng “chạm trán” với các nhân viên hải quan tại cửa khẩu Poipet (biên giới Campuchia – Thái Lan) kể họ đã từng bị nhân viên hải quan tại cửa khẩu này quát tháo họ. Có nhân viên còn cầm tấm bảng viết 700$ và nói bằng câu tiếng Việt lơ lớ: “Không có thì về Hà Nội luôn!”.

Không chỉ với khách du lịch đơn thuần, có ý kiến cho rằng tại cửa khẩu này, ngay cả với khách trong đoàn caravan, toàn là giám đốc doanh nghiệp có nhiều người đã từng đi nhiều nước cũng đều phải xòe tiền ngang mặt để chụp hình giống như một kẻ tội phạm bị bắt quả tang. Ngay lúc đó đã có nhiều người đề nghị hủy chương trình nhưng vì một số thành viên trong đoàn đã nhập cảnh trước nên phải ấm ức chấp nhận.

Trước thông tin người Việt bị thiếu tôn trọng tại cửa khẩu Thái Lan, cộng đồng mạng bức xúc, nhiều ý kiến của các bạn trẻ kêu gọi huỷ tour đi Thái nếu phía Thái Lan không tôn trọng khách du lịch Việt Nam và bãi bỏ quy định vô lý này. Nhiều người Việt đang có ý định mua tour sang Thái đã tỏ ra thận trọng hơn. Bởi theo một nguyên lý đơn giản: không ai muốn đến nơi mà mình bị thiếu tôn trọng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều doanh nghiệp lữ hành Việt Nam đã tỏ ra bức xúc trước chính sách vô lý của Thái Lan như phản ánh ở trên. Họ cho rằng, chính sách này khiến doanh nghiệp lữ hành không thể bán tour sang Thái Lan được và quan trọng hơn nó như là một sự sỉ nhục với người Việt Nam.

Chia sẻ quan điểm với PV Dân Trí về vấn đề này, PGS.TS Phạm Trung Lương, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Du lịch Việt Nam cho rằng: “Theo quan hệ đối xứng, phía Việt Nam không “hành” khách Thái Lan thì phía Thái nên đối xử công bằng, tôn trọng khách Việt. Đề nghị Bộ VHTT&DL; Tổng cục Du lịch phải có ý kiến phản đối chuyện sỉ nhục du khách Việt Nam”, TS Lương nói.

Vấn đề thắt chặt an ninh, kiểm soát người nhập cảnh là điều bình thường của các quốc gia, tuy nhiên không nên vì một vài khách lẻ lợi dụng con đường du lịch nhập cảnh trái phép vào đất Thái mà phía Thái Lan đưa ra quy định vô lý trên với tất cả khách du lịch Việt Nam. Có chăng, phía Thái Lan nên tìm một cách giải quyết mềm mỏng hơn, lịch thiệp hơn như các nước trong khu vực và trên thế giới, để vừa đảm bảo an ninh cho nước mình và vẫn đảm bảo khách du lịch Việt Nam được tôn trọng, đối xử công bằng như tất cả khách du lịch của các quốc gia khác.

Theo Dân trí

Không thể chấp nhận việc kỳ thị, xem thường người Việt

Tôi cũng là nạn nhân

Tháng 7/2013 tôi cũng gặp phải việc này. Cảm giác là nhục nhã vô cùng khi phải xòe tiền ra đứng trước webcam tại cửa nhập cảnh. Nhân viên hải quan thì mặt lạnh như tiền. Người các nước khác nhìn mình bằng con mắt khinh miệt, thậm chí còn không dám đứng gần mình quá.

ĐÀO BỘI TÚ

Người Việt nhập khẩu tại cửa khẩu Nọng Khai cũng vậy

Người Việt làm việc tại Viêng Chăn (Lào) muốn sang Thái Lan qua cửa khẩu Nọng Khai để mua sắm hoặc du lịch, mỗi lần qua cửa khẩu là phải nộp 100 baht cho công an xuất nhập cảnh (không có hóa đơn) và làm thủ tục tại quầy riêng cho người Việt Nam, không được làm thủ tục chung với người Lào hoặc khách quốc tế khác.

Mặc dù trong hộ chiếu của tôi có Visa 1 năm, có thẻ cư trú, có giấy phép lao động do Lào cấp. Mỗi lần như vậy tôi đều phản đối không nộp tiền và họ cũng yêu cầu xuất trình 10.000 baht tương đương với 300 USD thì được phép nhập cảnh và không mất 100 baht, nhưng họ gây khó dễ và mất rất nhiều thời gian. Nói chung mỗi lần phải nhập cảnh vào Thái Lan tôi thấy mất thể diện cho người Việt Nam. Đề nghị Bộ Ngoại Giao Việt Nam, Sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và Lào làm việc với Bộ phận xuất nhập cảnh của Thái Lan chấm dứt ngay tình trạng trên.

THU THỦY

Không ai muốn đến nơi mà mình bị soi mói, thiếu tôn trọng

Tôi cũng có dịp đi du lịch Campuchia vào dịp lễ 30/4 năm ngoái, sau đó tôi cùng đoàn qua Thái Lan tại cửa khẩu Poipet để đi dạo quanh khu chợ gần đó. Phải nói thủ tục nhập cảnh ở Thái Lan với chúng tôi rất nhập nhằng. Họ quát tháo vào mặt chúng tôi. Có nhân viên còn cầm tấm bảng viết 700$ và nói bằng câu tiếng việt lơ lớ: “Không có thì về Hà Nội luôn!”.

Thật sự tôi cảm thấy mình bị thiếu tôn trọng, tôi cùng gia đình sẽ cân nhắc thật kỹ để đi du lịch Thái Lan (dài ngày) trong tương lai. Bởi chắc chắn không ai muốn đến nơi mà mình bị thiếu tôn trọng và soi mói như tội phạm.

ĐẠT TRẦN

Không lạ!

Chuyện này tôi gặp thường xuyên ở cửa khẩu Viêng Chăn – Nọng khai. Cứ ai là người Việt Nam thì sẽ bị cho vào một phòng riêng để làm thủ tục. Sinh viên như chúng tôi có visa thì không sao chứ mấy bác đi làm phải cầm sẵn 300 baht tiền phí đóng hộ chiếu thì mới được cho qua. Chung quy lại cũng do mấy người sang đấy làm chui cả thôi! Đã đi làm lậu rồi lại còn quậy phá ở nước họ nữa thì làm sao mà họ lại chả ghét.

Không biết bao nhiêu vụ người Việt Nam uống rượu say đập phá quán rượu xảy ra rồi, thậm chí có ông uống rượu say chửi bới lung tung, người dân Thái Lan gọi cảnh sát đến ông này còn đánh lại cả cảnh sát, cướp súng của họ bắn lung tung. Sau vụ đấy người Thái bắt đầu làm “chặt” hơn với người Việt Nam, bắt được đi lao động trái phép là bị trục xuất luôn.

TUNG

Bôi nhọ hình ảnh Việt Nam

Thái Lan làm như vậy thật sự đã bôi nhọ đất nước Việt Nam chúng ta. Không đồng ý hành động của Thái Lan! Nếu Thái Lan đã làm như vậy, tốt nhất người Việt chúng ta không cần đi du lịch Thái Lan nữa, chuyển sang đất nước khác.

SUNFLOWER

Quá thô lỗ!

Thái Lan ra quy định như vậy là hành động sỉ nhục đối với du khách Việt Nam. Đã là con người thì có người tốt, kẻ xấu. Không thể vì một nhóm nhỏ người vi phạm luật pháp mà chính quyền Thái Lan lại ra quy định thô lỗ như vậy. Tôi đề nghị tổng cục du lịch Việt Nam có văn bản chính thức phản đối với quy định này. Nếu họ không dẹp bỏ quy định này, khách du lịch Việt Nam có quyền tẩy chay các tour đi Thái Lan.

PHẠM HÙNG SƠN

Nếu không chấm dứt, hãy tẩy chay du lịch Thái Lan!

Năm 2013, tôi và gia đình đi du lịch Thái Lan. Cảm giác của tôi và cả đoàn là du khách Việt Nam bị phân biệt đối xử. Hướng dẫn viên thì bớt xén chương trình, chỗ ở, xuất ăn hàng ngày đều kém. Mặc dù không phải là tour giá rẻ. Ngỡ chỉ có mình bị như vậy, nhưng ra đến sân bay hỏi các đoàn thì đều như thế cả.

Dù cho du khách Việt có người đã có những hình ảnh không đẹp. Nhưng không vì vậy mà đối xử theo kiểu xúc phạm một dân tộc như cơ quan xuất nhập cảnh Thái Lan đang làm hiện nay. Nếu hiện tượng này không chấm dứt, chúng ta hãy tẩy chay đi du lịch Thái Lan!

HIỀN PHƯƠNG

Không nên cứ xòe tiền trước camera để qua

Thái Lan ứng xử như vậy chắc chắn phải có mục đích của họ. Tại sao họ không làm như vậy đối với một số quốc gia khác? Dù mục đích đó như thế nào thì cũng xúc phạm quá thô thiển. Trong lúc chúng ta tìm ra vấn đề thật sự và có giải pháp đối ứng thì trước mắt các công ty du lịch Việt Nam, người du lịch Việt Nam cần tẩy chay du lịch qua Thái Lan.

Du lịch Việt Nam cũng cần “tử tế” hơn để cung cấp các tour nội địa. Việc gì phải “hạ mình” đưa tiền cho du lịch Thái Lan và để bị sỉ nhục?

NGUYỄN THANH LÂN

Tiên trách kỷ, hậu trách nhân

Không thể trách nước họ cũng như các nước khác phân biệt đối xử với công dân Việt Nam được. Người Việt khi xin visa vào các nước luôn gặp rất nhiều khó khăn bởi vì rất nhiều người muốn trốn ở lại làm việc với visa du lịch. Hiện nay Israel cũng đã cấm người Việt Nam trong độ tuổi lao động nhập cảnh vì bất kỳ lý do gì.

VŨ TUẤN

Nhiều nước có ấn tượng xấu với người Việt…

Một số không nhỏ người Việt Nam mình đi ra nước ngoài đem theo nhiều tệ nạn đã khiến cho cư dân bản xứ có ấn tượng rất xấu về Việt Nam. Không nói các nước như Nhật bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore… ngay cả nước bạn Lào nhân viên xuất nhập cảnh vừa mới cười nói vui vẻ với các khách du lịch khác, khi biết tôi là người Việt thì gương mặt của anh ta bỗng nhiên trở nên lạnh lùng khó chịu…

Qua châu Âu dự hội nghị triển lãm cùng với một số đồng nghiệp người Á châu, đoàn đến trễ, chỉ riêng có mình tôi là phải ngồi lại điền thông tin và mua vé tham dự, trong khi những người khác thì được vào. Tất cả cũng chỉ vì tôi dại dột nói mình từ Việt Nam đến…

LÊ NAM TIẾN

Không thể chậm trễ hơn

Là một công dân, tôi thật sự rất rất buồn với việc phân biệt đối xử với người Việt Nam ở nước ngoài. Dẫu biết có nhiều “con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng cách xử sự với công dân Việt Nam như thế là không thể chấp nhận được.

Tôi hoàn toàn đồng ý với ông Nguyễn Văn Mỹ – Bộ ngoại giao chúng ta cần có ý kiến phản đối mạnh mẽ về vấn đề này. Còn với trong nước, cần tăng cường xử lý nghiêm minh những người Việt phạm pháp ở nước ngoài, vì hành vi của họ không đơn giản là “phạm pháp thông thường” mà còn là hành vi làm nhục quốc thể.

THANH HẢI

Cơ quan chức năng Việt Nam cần lên tiếng

Thái Lan xử sự như vậy các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chẳng lẽ không có phản ứng gì để bảo vệ công dân nước mình và đáp trả hành vi làm giảm uy tín Quốc gia đó? Chúng ta giữ hòa khí nhưng đừng để nước ngoài bắt nạt, muốn làm gì thì làm, muốn xem thường công dân của chúng ta ra sao thì mặc.

Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cần phải có tiếng nói để bảo vệ công dân, bảo vệ uy tín của đất nước, không để cho nước bạn công khai kỳ thị, xem thường công dân Việt Nam như vậy được.

PHAN THANH

Theo Tuổi trẻ

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!)
Loading...Loading...