Đường hầm điêu khắc đất đỏ độc nhất Việt Nam ở Đà Lạt

12:08 18/06/2014

Ngôi nhà đất có mái hình bản đồ Tổ quốc thuộc công trình Đường hầm điêu khắc Đà Lạt thu nhỏ đã xác lập hai kỷ lục Guiness Việt Nam. Công trình không chỉ là bước đột phá về chất liệu mà còn bao hàm trong đó những câu chuyện thú vị về văn hoá.

duong-ham-dieu-khac-dat-do1-ivivu

Ngôi nhà đất xác lập 2 kỷ lục Guiness Việt Nam.

Đà Lạt thu nhỏ giữa đồi thông reo

Một sáng tháng 3, tôi ngồi uống café với những người bạn bên Bờ Hồ (Hà Nội), anh bạn người Sài Gòn đã có nhiều năm sống ở Đà Lạt nói với tôi rằng: “Đà Lạt là một thành phố rất biết cách giữ chân người, ai đã sống, gắn bó lâu năm thì khó lòng bỏ Đà Lạt, đi miết rồi cũng về với Đà Lạt thôi”.

“Chỉ một ngày để có được hình dung trọn vẹn về xứ sở ngàn hoa có phải là điều quá tham lam không?”, tôi hỏi. “Không hề khó thực hiện đâu, đến thăm đường hầm điêu khắc Đà Lạt thu nhỏ bên hồ Tuyền Lâm đi”, anh bạn tôi gợi ý.

Lời giới thiệu đó vô hình thôi thúc tôi vượt hơn 1.600km tới Đà Lạt. Từ trung tâm thành phố theo đường Triệu Việt Vương, xuôi 8km vào hồ Tuyền Lâm, đi đến cuối con đường, đập vào mắt tôi là dải taluy cao trên 11m với những tác phẩm nghệ thuật được khắc nổi, đắp đất cầu kỳ và tinh xảo.

Giữa những khu du lịch sinh thái có kiến trúc na ná nhau mọc lên ngày càng nhiều ở Đà Lạt, Dự án Đường hầm điêu khắc là mảng màu hoàn toàn khác biệt. Với sự giúp đỡ về mặt tư liệu lịch sử của các sở, ban, ngành tỉnh Lâm Đồng, Ban Quản lý Dự án cùng hàng trăm nghệ nhân, hoạ sỹ đã từng bước làm nên một cuốn từ điển sống khái quát lịch sử hình thành và phát triển Đà Lạt qua 120 năm.

Toàn bộ cụm công trình được bao bọc bởi chiếc “ghế rồng Việt” dài 1,2 km uốn lượn với thế vươn lên mạnh mẽ, chắc chắn. “Mượn câu chuyện kiến trúc, chúng tôi muốn gửi gắm khát vọng về sự phát triển phồn vinh của đất nước”, anh Trịnh Bá Dũng – Chủ tịch HĐQT và anh Trần Việt Nghĩa – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sao Đà Lạt – chủ nhân công trình chia sẻ.

duong-ham-dieu-khac-dat-do2-ivivu

Toàn bộ cụm công trình được bao bọc bởi chiếc “ghế rồng Việt”.

Đường hầm điêu khắc là sự đột phá về chất liệu. Từ đất đỏ kết hợp với một số phụ gia không nung, chủ nhân công trình đã sáng tạo ra một chất liệu xây dựng mới. Độc đáo hơn, những nguyên liệu đến từ đất mẹ cũng được tận dụng tạo thành màu sơn bền với thời gian, thân thiện với môi trường.

Một ngày để hiểu và yêu Đà Lạt

Chuyến hành trình khám phá câu chuyện về sự hình thành Đà Lạt qua hàng trăm năm được gói gọn trong vài chục phút đi bộ bắt đầu từ đuôi rồng và kết thúc ở đầu rồng. Đằng sau công trình kiến trúc là một câu chuyện dài bất tận. “Lịch sử hình thành Đà Lạt được khắc hoạ từ thưở hồng hoang, chưa có dấu chân người, chỉ có đá và nước cùng các loài muông thú trong rừng như rắn, rùa, voi, cho đến khi xuất hiện người dân tộc với những hoạt động sinh hoạt thường ngày như giã gạo, uống rượu cần, đánh cồng chiêng… Những nếp nhà rông của đồng bào cũng được tái hiện. Hình ảnh điêu khắc rùa cha dẫn đàn con tháo chạy trong khi rùa mẹ trụ lại chiến đấu sinh tồn với loài rắn khổng lồ như một ẩn dụ về chế độ mẫu hệ trong đời sống của người Cơ Ho – dân tộc sinh sống lâu đời ở Lâm Đồng”, anh Nghĩa giới thiệu khi dẫn tôi đi thăm công trình.

duong-ham-dieu-khac-dat-do3-ivivu

Cao nguyên Lang Biang

Cuộc hành trình tiếp tục với những kiến trúc mang đậm dấu ấn Pháp như: Trường Cao Đẳng Sư phạm Đà Lạt, nhà ga Đà Lạt, Viện Pasture, Hồ Xuân Hương, khu biệt thự cổ…

“Trong đoạn đường sau năm 1975, các nghệ sỹ điêu khắc những đàn cá nước lạnh như cá hồi, cá tầm, những cánh đồng dâu, hoa, đồi chè Trại Mát, rẫy cà phê Cầu Đất. Điểm nhấn không thể thiếu là một chiếc máy bay Airbus 321 dài 37m bay trên nóc nhà sân bay Liên Khương với hướng cất cánh lên bầu trời”, anh Dũng nhấn mạnh.

Nhà đất kỉ lục Guinness

Hợp phần đầu tiên của công trình được thực hiện hoàn tất là ngôi nhà đất. Ngôi nhà có thế dựa lưng vào núi, hướng mặt ra hồ, trên nóc nhà nổi bật hình ảnh tấm bản đồ Tổ quốc thiêng liêng. Mặt tiền ngôi nhà được điêu khắc đầy đủ bộ chữ quốc ngữ và câu chuyện ngụ ngôn thú vị: “Cá ăn kiến, kiến ăn cá”.

duong-ham-dieu-khac-dat-do4-ivivu

Bảng chữ cái Việt Nam được điêu khắc ở mặt tiền ngôi nhà đất.

Toàn bộ nội thất trong nhà đều được làm từ đất và hoàn toàn có thể sử dụng được như: bàn ghế, giường ngủ, nhà tắm, bồn rửa tay, lò sưởi,… Với kiến trúc độc đáo, ngôi nhà đã được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam xác nhận hai kỷ lục từ tháng 9/2013. Kỷ lục thứ nhất là Ngôi nhà bằng đất đỏ không nung đầu tiên và có phong cách độc đáo nhất, kỉ lục thứ 2 là Ngôi nhà bằng đất đỏ không nung có mái đắp nổi hình bản đồ Việt Nam đầu tiên và có diện tích lớn nhất.

Câu chuyện kiến trúc – câu chuyện giáo dục

Nhìn ngắm công trình bề thế, kiên cố, khách thăm quan khó lòng hình dung ra một khu đồi không đường, không điện bên hồ Tuyền Lâm chỉ vài năm trước đây. Đà Lạt mộng mơ là cái duyên đưa đẩy những người con từ những mảnh đất khác, bỏ phố lên rừng để cộng hưởng nguồn sáng tạo.

duong-ham-dieu-khac-dat-do5-ivivu

Anh Trịnh Bá Dũng (bên phải) chăm lo cho từng chi tiết nhỏ của công trình.

Để có được công trình này, những chủ nhân của nó đã phải bỏ ra rất nhiều tâm huyết, công sức, tiền của. Với địa hình đất đồi, việc vật chuyển nguyên vật liệu phải huy động tổng lực từ sức người cho đến xe cút, xe cơ giới hạng nặng.

duong-ham-dieu-khac-dat-do6-ivivu

“Không biết bao nhiêu lần chúng tôi dính phải mưa trong quá trình thi công, có lần phải huy động 2 cần cẩu để trục vớt chiếc xe đào sa lầy dưới đường hầm sâu 5m”, anh Dũng kể lại một kỉ niệm khó quên.

Không chỉ đột phá về mặt ý tưởng và chất liệu, công trình Đường hầm Đà Lạt thu nhỏ còn thể hiện nhân sinh quan sâu sắc của chủ nhân. Đằng sau câu chuyện về kiến trúc, không khó để nhận ra câu chuyện về văn hoá và giáo dục.

duong-ham-dieu-khac-dat-do7-ivivu

Câu chuyện ngụ ngôn “Cá ăn kiến, kiến ăn cá”.

Chỉ một câu chuyện nhỏ trên bức tường của ngôi nhà đất nhưng có tính giáo dục rất cao. Bức tranh tường đắp nổi câu chuyện ngụ ngôn “Cá ăn kiến, kiến ăn cá” gửi gắm thông điệp: Trong cuộc sống con người hãy yêu thương nhau thay vì tìm cách đối phó, hãm hại nhau. Bất luận trong trường hợp nào nếu cố tình đè nén người khác, khi hoàn cảnh đổi thay, tình hình có thể xảy ra theo chiều hướng bất lợi.

Câu chuyện về “Cá ăn kiến, kiến ăn cá” hay câu chuyện cảm động về cuộc đấu tranh sinh tồn của loài rùa là những ví dụ sinh động để người lớn kể cho các em nhỏ khi đến đây. Mới đây, hàng nghìn học sinh tiểu học của thành phố Đà Lạt đã được đến thăm quan công trình để các em có thêm hiểu biết và tự hào về quê hương mình, cố gắng học tập, xây dựng thành phố xanh – sạch – đẹp.

Kỳ vọng lớn hơn của những người thực hiện là sau khi hoàn thiện công trình sẽ xác lập kỷ lục Guiness thế giới để người nước ngoài biết đến Việt Nam nhiều hơn nữa.

Xem thêm những hình ảnh về công trình Đường hầm Đà Lạt thu nhỏ:

duong-ham-dieu-khac-dat-do15-ivivu

Giường ngủ và phòng tắm có thể sử dụng bình thường ở khu nhà đất kỷ lục.

duong-ham-dieu-khac-dat-do14-ivivu

Người nghệ nhân phải mất tới nửa ngày để chăm chút cho một cánh hoa đất.

duong-ham-dieu-khac-dat-do13-ivivu

Hoa cẩm tú cầu – loài hoa đặc trưng của Đà Lạt được trồng với số lượng lớn.

duong-ham-dieu-khac-dat-do12-ivivu

Những chiếc xe máy tưởng chừng bước ra từ thế giới của người khổng lồ.

duong-ham-dieu-khac-dat-do11-ivivu

Tháp chuông khổng lồ.

duong-ham-dieu-khac-dat-do10-ivivu

Những chú ngựa làm du lịch luôn là câu chuyện thú vị ở Đà Lạt.

duong-ham-dieu-khac-dat-do9-ivivu

Dấu ấn kiến trúc Pháp ở Đà Lạt.

Anh Trần Việt Nghĩa bên bức tượng bác sĩ Alexandre Yersin - một trong những người đầu tiên khám phá ra Đà Lạt

Anh Trần Việt Nghĩa bên bức tượng bác sĩ Alexandre Yersin – một trong những người đầu tiên khám phá ra Đà Lạt

Một số Khách sạn Đà Lạt đang khuyến mãi với giá ưu đãi:

Khách Sạn Da lat Flower – Đà Lạt Hoa (Giá phòng từ 207.000 VND)

Khách sạn Phố Núi Đà Lạt  (Giá phòng từ 342.000 VND)

Khách sạn Ngọc Phát Đà Lạt  (Giá phòng từ 575.000 VND)

Khách sạn Best Western Plaza Đà lạt  (Giá phòng từ 661.000 VND)

Hotline đặt phòng khách sạn: (08) 3930 8290

 

***

Theo Cẩm Nang Du Lịch iVIVU.com – Nguồn Dân Trí

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!)
Loading...Loading...