Để không bị chặt chém khi hành hương

11:16 25/12/2013

Dù bạn hành hương tự túc hay theo tour du lịch, nếu không cẩn trọng có thể bị “chặt, chém” mọi lúc mọi nơi.

Theo các công ty du lịch tại TP.HCM, lượng khách hành hương mỗi năm đều tăng. Dự đoán, lượng khách năm nay tiếp tục tăng khoảng 25% so với năm ngoái và tập trung chủ yếu ở các chùa nổi tiếng như chùa Hương, chùa Dâu, chùa Trần, chùa Bái Đính… ở miền Bắc; miếu Bà Chúa Xứ, núi Bà Đen, chùa Vĩnh Tràng, chùa Linh Thứu… ở miền Nam.
Thường ở trong Nam, mức giá, phụ phí được hét cao gấp vài lần so với ngày thường, còn ở ngoài Bắc có khi bị “chém” giá gấp hàng chục lần. Nếu đi tự túc, du khách sẽ bị “chém” thêm ở nhiều dịch vụ khác như ăn uống và phòng nghỉ; chẳng hạn đến viếng núi Bà Đen, nếu không rành, khách sẽ bị chi thêm tiền cho “cò” khi đi cáp treo lên núi (chỉ cần khách mở miệng hỏi thăm là cò đòi tiền hướng dẫn ngay); đến chùa Hương bị “chém” ở khâu thuê đò, giữ xe…

Chùa Hương

Để tránh bị “rút tiền” vô lý, bạn cần lưu ý:

– Nếu không rành chùa hoặc miếu – nơi mình muốn tới cúng cầu an, bạn nên đăng ký đi theo tour. Tuy nhiên, rất nhiều tour hành hương đến các miền xa (khách ở miền Nam đi viếng chùa ở miền Bắc và ngược lại) là tour ghép đoàn, nên bạn cần cẩn trọng tìm hiểu, tránh bị “chém” ngay từ đơn vị tổ chức tour. Bạn nên hỏi kỹ giá tour bao gồm những dịch vụ nào, thực đơn ăn uống, loại xe vận chuyển, những chùa sẽ viếng… Đặc biệt, bạn cần yêu cầu bảo hiểm du lịch bao gồm: bệnh tật, tai nạn, mất hoặc thất lạc tài sản, trễ chuyến bay… Điều này là yếu tố cực kỳ quan trọng khi xảy ra sự cố, đặc biệt là hành hương ở nước ngoài.
– Với những chuyến hành hương tự túc, bạn nên hỏi giá trước khi ăn uống, đặt phòng, gửi xe… để tránh tình trạng giá tăng gấp nhiều lần sau đó.
– Tránh xa đám “cò” chèo kéo, mời mọc…
– Nên chuẩn bị đồ cúng trước khi đến chùa. Nếu cần thiết phải mua, nhớ mặc cả “mạnh miệng”.
Ngoài ra, lễ hội cũng là dịp hoạt động của những kẻ lừa đảo, trộm cướp. Để đảm bảo an toàn, bạn không nên mang theo tư trang quý, nếu lỡ mang, nên cất kỹ tại hộp safe box của khách sạn với mật khẩu cá nhân. Nếu mang theo nhiều tiền bạn nên chia ra nhiều nơi cất trong người và túi xách, phòng khi mất cắp vẫn đủ tài chính để xoay xở. Tốt nhất nên mang theo các loại thẻ ngân hàng, chỉ mang một ít tiền mặt để tiêu dùng cá nhân và mua sắm, ăn uống.

Liên hệ đặt phòng khách sạn nơi bạn đến tại đây!

***

Nguồn: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!)
Loading...Loading...