Nhân chuyện cháy ở Zone 9: đừng mông muội và bất nhân như thế!

16:50 02/01/2014

Mình ở Zone 9, đang phải đi di tản vì vụ cháy hôm nay đây. Vừa lên mạng đọc tin, mới thấy đại đa số nhà báo Việt Nam sao mà vừa mông muội vừa bất nhân như thế, nhân cái chết của người ta mà lu loa giật tít, lại nhân tiện hại người.

Mình ở hiện trường lúc cháy. Thực ra đám cháy rất nhỏ, mọi người dập tắt ngay khi đó. Nhưng vì khói độc, số công nhân lại chạy vào trong tránh lửa thay vì chạy ra ngoài nên bị ngạt chết. Một chuyện bất cẩn như vậy có thể xảy ra bất kỳ ở đâu trên cái đất nước này. Nếu nhân chuyện đó mà nói cả khu Zone 9 là đặc biệt không an toàn về hỏa hoạn thì không thể đúng được.

zone-9-ve-dem

Đã đành là bất kỳ nơi nào tập trung đông người, quán xá thì nguy cơ hỏa hoạn sẽ cao hơn. Nhưng xét về tổng thể, Zone 9 thuộc loại an toàn của Hà Nội, vì xung quanh đều thoáng, xe cứu hỏa vào được tận nơi, tiếp cận từ tất cả các phía. Bệnh viện, cấp cứu, cứu hỏa đều ở sát nách. Nhà cửa thì thấp tầng, thông thoáng, ít đồ đạc, gần như không có khả năng cháy lây lan. Mặt khác, khu này lại lúc nào cũng có người, nếu xảy ra chuyện gì thì lập tức phát hiện được ngay. Nếu so với 70% nhà cửa nội thành Hà Nội ở trong các khu ngõ ngách, xe cứu hỏa không vào được, dân cư đông đúc, hay các chung cư nhà nào biết nhà đó, tầng nào biết tầng đó, cháy lan mấy căn chưa chắc ai biết thì chỗ nào an toàn hơn?

Hay như vụ ngã lần trước. Lan can người ta mới xây, còn ướt, đã đề biển rõ ràng, mà còn ngồi lên chụp ảnh, ngã thì kêu cả cả khu nhà xập xệ, có thể đổ sụp bất cứ chỗ nào. Mặt khác, hai bạn đó ngã xuống cầu thang chỉ độ cao hơn 1m, mà báo đăng là rơi từ tầng 4 xuống. Còn việc họ mải chụp ảnh, ngã đập đầu nên bất tỉnh thì là ngẫu nhiên thôi, đang đi đường bằng cũng có thể ngã đập đầu bất tỉnh.

chup-anh-roi-nga

Hai bạn trẻ trèo lên lan can mới xây để chụp ảnh và bị ngã, bất tỉnh. Ảnh: Mạc Hóa

Đa số người tạo dựng zone 9 đều là kiến trúc sư, thiết tưởng không đến nỗi ngu ngốc đến mức có nhận ra được kết cấu đủ an toàn hay không. Thực ra, kết cấu mấy tòa nhà chính là thừa an toàn, do xây dựng thời bao cấp, không biết tiếc xi, thép, chứ không theo lối rút ruột như bây giờ. Bao nhiêu công sức gây dựng, mới biến được một nơi đổ nát, hoang phế thành một nơi sống động, hấp dẫn, có thể làm pilote project cho các quy hoạch đô thị ở Việt Nam.

***

Nguồn: Cẩm nang du lịch iVIVU.com - Theo Phó Đức Tùng trên soi.com.vn

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!)
Loading...Loading...