Sắp diễn ra ngày hội sắc xuân trên mọi miền tổ quốc

11:54 13/02/2014

Từ ngày 15 – 17/2 (tức 16-18 tháng Giêng năm Giáp Ngọ), tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam ở Đồng Mô, Sơn Tây (Hà Nội) sẽ diễn ra Chương trình ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”…

Trong đó đáng chú ý là lễ hội bắt chồng dịp năm mới dân tộc Chu Ru (Lâm Đồng). Đặc biệt, lần đầu tiên Ban tổ chức tái hiện hội đua ngựa dân tộc Mông (Lào Cai) tại Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” với sự tham dự của hàng chục chú ngựa đua vùng cao được diễn ra vào lúc 14h00-16h00 tại sân đua ngựa, trục trung tâm cổng A của Làng Văn hóa các Dân tộc Việt nam.

ivivu -hoi-xuan1

Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2014 sẽ diễn ra từ ngày 15-17/2 

Các phiên chợ vùng cao cũng như lễ hội văn hóa của người Mông không thể thiếu những chú ngựa và đặc biệt là lễ hội đua ngựa dấp dẫn.

Tại Bắc Hà (Lào Cai), hàng năm có hàng ngàn du khách từ khắp nơi đổ về đây để thao dõi các trận đua ngựa truyền thống sôi động, ngoạn mục.

Lễ hội đua ngựa truyền thống của Bắc Hà ngày nay không chỉ bó gọn với người dân trong vùng mà còn thu hút được rất nhiều tay đua từ các tỉnh miền núi cao khác nhau như Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Điện Biên.

ivivu-hoi-xuan2

Đây là một môn thể thao đặc trưng, đầy hào hứng của người dân vùng cao vào dịp đầu xuân mới

Cùng với đó, các Lễ hội, nghi lễ mùa Xuân của một số dân tộc như: Hội làng mừng năm mới của dân tộc Dao (Làng Bằng Cả, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh), Tết Hạn Cuống (mừng Xuân mới) của dân tộc Thái và Hội Cồng Chiêng mừng năm mới của dân tộc Mường (Hoà Bình), Lễ cầu an, cầu mưa thuận gió hòa của dân tộc Lô Lô (Hà Giang), Lễ hội Cầu mùa đầu năm mới của dân tộc Sán Chay (Phú Thọ), Lễ hội bắt chồng của dân tộc Chu Ru (Lâm Đồng), Lễ hội trỉa lúa (cầu mùa) của dân tộc Brâu (Kon Tum), Lễ hội cầu mưa dân tộc Cor (Quảng Nam), Tết Păng Katê của dân tộc Chăm (Bình Thuận); Hội vật dân tộc đầu năm mới sẽ đồng loạt diễn ra trong thời gian này.

Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” xuân Giáp Ngọ có sự tham dự của đồng bào dân tộc đến từ Lào Cai, Hòa Bình, Quảng Ninh, Phú Thọ, Quảng Nam, Bình Thuận, Kon Tum, Lâm Đồng…

Hoạt động này do Ban quản lý Làng Văn Hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp với Sở VHTTDL các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Hòa Bình, Quảng Ninh, Phú Thọ, Quảng Nam, Bình Thuận, Kon Tum, Lâm Đồng tổ chức.

Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2014 sẽ diễn ra từ ngày 15-17/2 (tức là 16-18 Tết Giáp Ngọ).

***

Nguồn: Cẩm nang du lịch iVIVU.com – Theo Dân Trí

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!)
Loading...Loading...