Súp cua vỉa hè hơn 20 năm tuổi ở Nhà thờ Đức Bà, Sài Gòn

09:15 21/07/2014

Chỉ là gánh hàng lề đường nhưng nhờ mức giá bình dân lại đầy đặn, chiều nào gánh súp cua ở một góc Sài Gòn này cũng đông nghẹt khách tới thưởng thức.

Nằm trên đường Nguyễn Du – quận 1, gần sát bên Nhà thờ Đức Bà nên gánh súp không tên này còn được khách đặt tên là “súp cua nhà thờ”. Tuy chỉ có một gánh hàng cùng vài chiếc ghế đẩu nhựa, không có đến cả chiếc bàn, nhưng độ nổi tiếng của nó thì lan ra khắp thành phố chứ không chỉ riêng khu vực này. Súp cua nhà thờ bán từ đầu giờ chiều đến chiều tối, vì nằm gần cà phê bệt Hàn Thuyên nên đắt khách nhất vào xế chiều tan tầm, khi giới trẻ bắt đầu ra chơi.

sup-cua-via-he-hon-20-nam-tuoi-o-nha-tho-duc-ba-1-ivivu

Gánh súp gọn nhẹ lúc nào cũng tất bật.

Không chỉ thu hút giới trẻ, mà không ít những viên chức văn phòng mang giày tây, mặc vest, thậm chí nhiều người nổi tiếng cũng là “khách ruột” của gánh súp. Để ý quan sát sẽ thấy, đây không phải là nơi để vừa ăn vừa hàn huyên tâm sự. Vì lượng ghế ít, khách cứ lai rai tới lui hoài, thế nên ăn xong phải đứng dậy đi ngay. Chưa kể, vào chiều tà khoảng 5 – 6 giờ, chẳng có đủ ghế mà ngồi, phải dựng chống đứng xe rồi mạnh ai nấy tự cầm chén mà ăn “dã chiến”.

sup-cua-via-he-hon-20-nam-tuoi-o-nha-tho-duc-ba-2-ivivu

Vào giờ cao điểm, khách thậm chí phải ngồi ăn trên xe.

Súp cua tại gánh này dù không quá xuất sắc nhưng vẫn đảm bảo ngon, ngọt, vị vừa ăn, thêm vào đó là giá thành bình dân và đầy ắp thịt thà, khá chất lượng. Khi bát súp được ra, thoạt trông không có gì đặc sắc, nhưng nếu dùng thìa đảo qua bạn sẽ thấy bất ngờ bởi có rất nhiều thức ăn đính kèm. Ngoài trứng đánh, thịt gà, trứng cút còn có trứng bắc thảo, chả cua, thanh cua…..

sup-cua-via-he-hon-20-nam-tuoi-o-nha-tho-duc-ba-3-ivivu

Chén súp tuy có vẻ khiêm tốn, đơn điệu nhưng khi múc lên mới thấy cực chất lượng.

sup-cua-via-he-hon-20-nam-tuoi-o-nha-tho-duc-ba-4-ivivu

Nấm mèo khiến món súp thơm ngon hơn.

Mỗi chén, nếu yêu cầu trứng, sẽ được cho tận nửa cái trứng bắc thảo. Nếu dùng trứng với chả cua hay thanh cua thì sẽ cho ¼ quả. Vị trứng bắc thảo vốn có mùi nồng đặc trưng, nhưng nếu ăn quen sẽ rất ghiền. Trứng bắc thảo rất hợp khi dùng kèm với các món cháo, súp vì sẽ giúp món ăn đậm đà hơn.

sup-cua-via-he-hon-20-nam-tuoi-o-nha-tho-duc-ba-5-ivivu

Trứng bắc thảo giúp món ăn đậm đà hơn.

Chả cua hay thanh cua tại đây cũng đều rất chất lượng và ngon. Chả cua dai thịt, xắt rất dày, cắn vào ngập chân răng, nhai đến đâu ngọt đến đó, to gần choáng hết chén. Thanh cua tuy chỉ sử dụng loại đông lạnh bán trong siêu thị, nhưng quan trọng là rất lạ miệng khi dùng kèm súp. Súp cua một chén to có giá từ 15.000 – 25.000 đồng, tùy vào món ăn gọi dùng kèm.

sup-cua-via-he-hon-20-nam-tuoi-o-nha-tho-duc-ba-6-ivivu

Miếng chả cua xắt dày và to choáng gần hết cả nửa chén. Một chén súp bắc thảo + chả cua thế này có giá 23.000đ

Ngoài súp cua, ở gánh còn có gỏi khô bò. Gỏi khô bò được làm từ đu đủ xanh bào, dai giòn thanh mát ăn với nước sốt mặn ngọt, tuy không quá xuất sắc nhưng là món ăn vặt thú vị, không ngấy. Một đĩa có giá 15.000đ

sup-cua-via-he-hon-20-nam-tuoi-o-nha-tho-duc-ba-7-ivivu

Tồn tại 20 năm ngay giữa trung tâm thành phố hiện đại, náo nhiệt lên từng ngày, gánh súp đơn sơ này vẫn có sức hút riêng, đủ để khách ăn xong luôn thòm thèm phải quay trở lại. Khách quay lại vì cái ngọt thơm của chén súp chất lượng, giá lại bình dân hay kiểu ăn nói từ tốn hiền lành của người bán thì thật khó để xác định chắc chắn, chỉ biết rằng chiều tà, có bát súp trứng bắc thảo lót dạ, thấy khoan khoải tươi tỉnh hẳn ra, ăn sao cũng phải hai chén mới thỏa lòng mà đi tiếp.

Ảnh: ST

Theo Trí Thức Trẻ

Xem thêm Khách sạn TP. Hồ Chí Minh giá hấp dẫn cùng iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 lượt, 3.00 điểm trên 5)
Loading...Loading...