‘Chẳng có từ nào diễn tả được vẻ đẹp của du lịch Bagan’

08:59 17/08/2015

Nếu chỉ có 2-3 ngày để khám phá Myanmar, hãy đến cố đô để có những trải nghiệm tuyệt nhất cuộc đời.

‘Chẳng có từ nào diễn tả được vẻ đẹp của du lịch Bagan’

Myanmar là một đất nước xinh đẹp, đậm đà bản sắc, điểm đến mong ước của nhiều khách lữ hành. Cơ hội để bay tới đất nước chùa tháp này rất dễ dàng. Từ Việt Nam, bạn có thể đường bay thẳng tới thủ đô Yangon, với mức giá từ 1,8 tới 3,5 triệu đồng.

Khám phá Myanmar, bạn cần ít nhất 2 tuần. Tuy nhiên không phải ai cũng có kỳ nghỉ dài như vậy. Nếu bạn chỉ có 2-3 ngày, hãy tới du lịch Bagan. Cố đô sẽ khiến bạn đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác, cho chuyến đi của bạn những kỷ niệm đáng nhớ.

Bagan có diện tích chỉ 42 km², từng là thủ đô tráng lệ của Myanmar suốt 230 năm. Hiện tại, nơi đây chỉ còn khoảng hơn 2.000 ngôi đền, chùa, còn quá nửa đã bị phá hủy. Nhưng không vì thế mà Bagan mất đi vẻ hấp dẫn.

Khi Bagan bắt đầu hiện ra dưới cánh máy bay, tôi cảm giác như vùng đất này rất giống châu Phi, với những cánh đồng cát khô cằn trơ trọi, thỉnh thoảng có một vài bụi cây lùm lùm hoặc một cây to như cây bao báp. Điều thú vị nhất ở Bagan là việc ngắm bình minh, hoàng hôn ở khu vực Old Bagan.

Bình minh ở Bagan.

Bình minh ở Bagan.

Từ tờ mờ sáng, chiếc xe ngựa thuê từ tối hôm trước đã đánh thức tôi dậy bởi tiếng vó ngựa lọc cọc gõ trên nền gạch, cho cảm giác thật lạ lùng và thích thú. Về sau, tôi còn nhớ mãi tiếng lọc cọc trong đêm. Ngồi trên xe khi trời còn tối đen như mực, chỉ nghe thấy tiếng xe, tiếng người dắt ngựa…, trong tôi tràn ngập cảm giác linh thiêng, đi trong không gian của miền quá khứ ở vùng thánh tích.

Xe ngựa chạy khoảng 45 phút đến đền Tayonke Payay – nơi ngắm bình minh đẹp nhất Bagan. Rất nhiều người đủ màu da cùng hồi hộp chờ ánh mặt trời, cho tới khi ánh sáng rọi vào từng góc của từng ngôi đền. Bagan bừng sáng, huy hoàng và lộng lẫy.

Bạn cũng có thể chọn khinh khí cầu để ngắm Bagan lúc bình minh và hoàng hôn. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp và hùng vĩ tới mức nín thở.

Click chọn ngay gói khuyến mãi mùa hè hấp dẫn từ iVIVU.com

Sau lúc bình minh, xe ngựa đưa tôi đi quanh các khu đền tháp. Những công trình đền chùa còn sót lại chính là hiện thân của lối kiến trúc Mon đã tàn phai. Tháp trên cùng hình trụ thếp vàng, đặt trên ba tầng tháp vuông. Bên cạnh chùa Shwezigon cổ xưa nhất. Bagan còn có ngôi đền Ananda đẹp nhất, chùa Thatbyinyu cao nhất và cuối cùng là chùa Dhamma Yangyi đồ sộ nhất.

Chùa Ananda được xem là một kiệt tác còn lại của kiến trúc Mon, có lối kiến trúc tinh xảo, bền vững nhất và được bảo quản tốt nhất trong số các ngôi chùa, tháp tại Bagan. Sau trận động đất năm 1975, chùa bị hư hại nặng, nhưng sau đó đã được phục hồi.

Những công trình mang dấu ấn thời gian.

Những công trình mang dấu ấn thời gian.

Cao vượt lên trên các ngôi chùa khác tại Bagan là chùa Thatbyinnyu, do vua Alaungsithu (1113-1163) xây dựng. Đây là một trong những ngôi chùa đầu tiên có hai tầng, nhưng bố cục hơi khác với những công trình tâm linh hai tầng về sau.

Dhamma Yangyi là chùa đồ sộ nhất, có lối kiến trúc tương tự như Ananda, do vua Narathu (1107-1170) khởi công xây dựng.

Cuối giờ chiều, khi ánh nắng bắt đầu nhạt dần, mặt trời bắt đầu xuống thấp cũng là lúc tôi tới đền Shwesandaw – đền mặt trời theo cách gọi riêng của tôi. Nhiều du khách chọn đứng trên đền để có thể nhìn được các đền khác một cách rõ ràng và đẹp đẽ; dang tay đón gió để tưởng tượng ngày xưa người dân đã làm lễ hoành tráng, uy nghiêm và thần thánh tới mức nào.

Nơi này ngày xưa chắc huy hoàng và lộng lẫy lắm.

Nơi này ngày xưa chắc huy hoàng và lộng lẫy lắm.

Chẳng có một từ nào diễn tả được cảm giác yên bình và vẻ đẹp của Bagan. Tôi chỉ có thể nói rằng phải đến Bagan để sống với nó, cảm nhận nó trong từng hơi thở, để được tận hưởng cảm giác lọc cọc trên xe ngựa hay đạp xe thong dong qua những ngôi đền một thời vang bóng.

Theo Zing News

Click đặt ngay Khách sạn khắp Việt Nam và toàn thế giới giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com

***

Nguồn: Cẩm Nang Du Lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 lượt, 3,00 điểm trên 5)
Loading...