5 thói quen xấu trên đường đi phượt Hà Giang

15:04 19/10/2016

Xả rác bừa bãi, tỏ thái độ trước tập quán của đồng bào thiểu số, phá nát cảnh quan… là những điều khiến khách du lịch để lại ấn tượng xấu trên cao nguyên đá.

5 thói quen xấu trên đường đi phượt Hà Giang

Mới đây, chia sẻ “Các bạn đang làm gì quê hương tớ vậy?” của một bạn gái ở Hà Giang thu hút được sự quan tâm của dư luận. Người viết dùng lời lẽ nhẹ nhàng nhưng có sức thuyết phục để nói về ý thức của các bạn trẻ khi lên Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch.

Dân du lịch thường truyền nhau khẩu hiệu nổi tiếng: “Đừng lấy gì trừ những bức ảnh. Đừng để lại gì trừ những dấu chân. Đừng giết gì trừ thời gian” của Baltimore Grotto, một hiệp hội thám hiểm và bảo vệ hang động của Mỹ, để nhắc nhở nhau về việc giữ ý thức trên hành trình phượt. Thực tế chúng ta dễ dàng bắt gặp những hình ảnh xấu xí, cho thấy nhiều người chưa đủ ý thức trách nhiệm khi đi du lịch.

Xả rác

Nếu đến Hà Giang, Mộc Châu hay bất kỳ địa điểm thu hút dân phượt vào thời điểm này, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh xen giữa những gốc hoa, bãi đá là những túi nilon, vỏ chai nước, bã kẹo cao su… Nhiều đoàn thường chuẩn bị đồ ăn sẵn mang theo. Những vật phẩm còn thừa sau mỗi bữa ăn bị vứt bữa bãi, gây mất mĩ quan và ảnh hưởng vệ sinh môi trường tự nhiên.

 Tam giác mạch là loài hoa đặc sắc ở Hà Giang. Ảnh: Phạm Đức.

Tam giác mạch là loài hoa đặc sắc ở Hà Giang. Ảnh: Phạm Đức.

CLICK ĐẶT NGAY TOUR HÀ GIANG 3N2D: HÀ GIANG – QUẢN BẠ – YÊN MINH – ĐỒNG VĂN VỚI GIÁ ƯU ĐÃI CỰC HẤP DẪN TỪ IVIVU.COM

Dẫm nát hoa

Để có được những bức ảnh đẹp khoe trên mạng, nhiều bạn sẵn sàng lội vào giữa ruộng hoa cải hay tam giác mạch, biểu diễn nằm, ngồi, nhảy lên cao…, miễn có được những hình ảnh ưng ý nhất. Những hành động đó làm gãy những cây hoa mỏng manh nhỏ bé vốn là nguồn lương thực và biết bao công sức chăm sóc của người dân trên cao nguyên đá.

Thiếu tôn trọng văn hóa, cư dân bản địa

Các tỉnh miền núi là nơi tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, mỗi một dân tộc lại có nét văn hóa với những tập tục truyền thống riêng. Một số người thiếu ý thức đứng trước những tập tục đó lại tỏ thái độ và hành động thiếu tôn trọng.

Nhiều người tự ý xông vào nhà dân mà chưa được sự cho phép của chủ nhà, hoặc cười nói ồn ào, phớt lờ những kiêng kỵ trong sinh hoạt của người dân tộc như không được xê dịch viên đá kê làm kiềng bếp lửa, không mặc quần áo bằng vải lanh trắng vào nhà, không ngồi trong nhà huýt sáo…

Không tôn trọng lịch sử, di tích, trèo lên cột mốc biên giới

Việc làm xấu xí và phản cảm này là điều thường xuyên xảy ra. Rất nhiều bạn trèo lên tượng đài, các cột mốc biên giới và tạo dáng. Những cột mốc quốc gia này là địa chỉ thiêng liêng, thể hiện chủ quyền và biên giới lãnh thổ. Những người lính biên phòng khi tuần tra biên giới, gặp các cột mốc này đều đứng lại và nghiêm chào theo điều lệnh.

 Chào cờ tại cột mốc biên giới ba nước Đông Dương là hình ảnh đẹp. Ảnh: Buivn.

Chào cờ tại cột mốc biên giới ba nước Đông Dương là hình ảnh đẹp. Ảnh: Buivn.

Coi thường mạng sống

Trên nhiều diễn đàn phượt có đăng một khẩu hiệu lớn rằng “Hãy xách balo lên và đi” chứ đừng “Xách cái mạng lên và đi”, với mục đích khuyên và mong muốn các bạn trẻ có ý thức bảo vệ bản thân. Quãng đường lên miền núi nhiều đèo dốc với những khúc cua nguy hiểm. Thế nhưng nhiều bạn trẻ sẵn sàng lái xe với tốc độ 40-50 km/ h trên những đoạn đèo ấy, bất chấp bên cạnh là vực sâu hun hút.

Nhiều đoàn căng lều, trải thảm ngủ ngay dọc đường, gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông. Trên những con đường này thường có nhiều xe lớn. Những việc làm trên không chỉ gây nguy hiểm cho tính mạng chính mình mà còn gây nguy hiểm cho nhiều người khác.

Đi như thế nào để an toàn và có văn hóa là điều mà cần phải chú ý từ trước khi lên đường. Dù bạn phượt đến bất cứ đâu, hãy luôn ghi nhớ bảo vệ thiên nhiên và văn hóa bản địa. Tôn trọng thiên nhiên, tôn trọng văn hóa bản địa chính là các bạn đang tôn trọng chính mình. Đừng đến đó chỉ để thỏa mãn bản thân, có thành tích, rồi ra đi để lại những hình ảnh xấu xí, để những chuyến đi sau sẽ thấy cái nhìn thiếu thiện cảm của đồng bào nơi ấy.

Theo Zing News

Click đặt ngay Khách sạn khắp Việt Nam và toàn thế giới giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 lượt, 3,00 điểm trên 5)
Loading...