7 điều nên lưu ý khi du lịch tự túc vào mùa mưa

13:37 08/11/2016

Lưu ý những vấn đề dưới đây sẽ giúp bạn giảm thiểu được rủi ro khi đi du lịch tự túc trong điều kiện thời tiết xấu.

Xem thêm: Mẹo du lịch

7 điều nên lưu ý khi du lịch tự túc vào mùa mưa

Di chuyển dưới trời mưa ở Ninh Bình. Ảnh: TeamBTB

Di chuyển dưới trời mưa ở Ninh Bình. Ảnh: TeamBTB

1. Đặt vấn đề an toàn lên đầu

Điều lưu ý đầu tiên và cũng là điều tối quan trọng, bạn nên cân nhắc xem điểm đến mà bạn dự định du lịch tự túc có nhất thiết phải đi vào lúc có mưa bão hay không. Ngoài ra bạn phải đặt trường hợp xấu nhất có thể xảy ra thì bạn sẽ giải quyết nó như thế nào. Nếu không, bạn hoàn toàn có thể dời sang khoảng thời gian khác, đợi khi thời tiết tốt hãy đi vẫn chưa muộn. Còn nếu bạn đã một mực quyết tâm lên đường thì hãy đọc tiếp những điều dưới đây nhé.

2. Theo dõi dự báo thời tiết thường xuyên

Dù đôi khi dự báo thời tiết không hoàn toàn chính xác, nhưng iVIVU.com khuyên bạn khi du lịch tự túc trong mùa mưa thì nhất thiết phải luôn theo dõi dự báo thời tiết thường xuyên. Việc này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quát về thời tiết ở địa điểm mà bạn muốn đến cũng như thời tiết khi di chuyển trên đường. Từ đó có thể linh động lên một kế hoạch du lịch vừa an toàn, vừa có nhiều trải nghiệm đẹp.

3. Tham khảo ý kiến của những người đi trước

Thời đại facebook lên ngôi, bạn hoàn toàn có thể kết nối với những bạn bè cùng chung đam mê hay người dân địa phương một cách dễ dàng trên các diễn đàn, fanpage hoặc các nhóm, hội. Từ đó, việc trao đổi thông tin về nơi bạn sắp đến sẽ được cập nhật mới nhất và chính xác nhất. Thêm nữa, bạn có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm chi tiết về lịch trình từ những người đi trước và dân địa phương. Điều này tưởng như không mấy quan trọng nhưng thật sự lại rất cần thiết cho chuyến đi của bạn.

4. Mang theo những vật dụng cần thiết

Hãy nhớ trong xe của bạn luôn có áo mưa bộ đề phòng thời tiết xấu khi đang di chuyển trên đường. Chuẩn bị thêm bao chống thấm cho điện thoại, máy chụp hình, ba lô và giày đi mưa. Đối với những bạn dự định cắm trại ngoài trời, mọi thứ càng phải được chuẩn bị kỹ hơn về than, củi, bạt chống thấm… Bạn cần xác định những thứ không cần thiết cho chuyến đi thì đừng ngần ngại bỏ lại nhà để việc di chuyển không bị vướng víu do hành lý cồng kềnh.

Sương mù phủ dày đặc trên đèo Ô Quy Hồ. Ảnh: Tiểu Duy

Sương mù phủ dày đặc trên đèo Ô Quy Hồ. Ảnh: Tiểu Duy

5. Tối ưu hoá lịch trình

Sẽ rất mất thời gian và an toàn khi bạn di chuyển theo cảm hứng, đặc biệt là vào những khi thời tiết không thuận lợi. Mặt khác nếu lịch trình quá dày đặc và thời gian di chuyển ít, bạn cũng sẽ không có nhiều thời gian để trải nghiệm. Hãy tối ưu hoá lịch trình, để dành thời gian di chuyển và khám phá nhiều hơn. Trong điều kiện thời tiết xấu, nhất định không được chạy xe quá nhanh, chạy vào ban đêm hoặc những nơi đèo dốc để tránh rủi ro.

6. Tiết kiệm chưa chắc đã tốt nhất

Không phải lúc nào tiết kiệm khi du lịch đều là phương án tốt. Đừng tin vào những con số cám dỗ bạn thường đọc trên các bài review du lịch bởi mỗi người đều có cách đi, thời điểm và nhu cầu khác nhau. Bỏ ra một số tiền nhiều hơn để mua những loại lều, võng túi ngủ chống thấm vẫn tốt hơn là mua những loại rẻ hơn mà không có các chức năng cần thiết. Hoặc một chỗ qua đêm trong nhà nghỉ khi trời mưa sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn cứ khăng khăng cắm trại để tiết kiệm chi phí.

7. Luôn có kế hoạch dự phòng

Điều cuối cùng, khi du lịch tự túc trong điều kiện thời tiết xấu, đặc biệt là vào mùa mưa bão như thế này, bạn phải luôn chuẩn bị sẵn một vài kế hoạch dự phòng. Loại bỏ bớt điểm đến nếu cảm thấy không an toàn, thay đổi hình thức lưu trú nếu thời tiết không thuận lợi, hay thậm chí bạn hoàn toàn có thể kết thúc chuyến du lịch của mình sớm hơn dự định trong trường hợp bất khả kháng để đảm bảo an toàn cho chính mình và bạn đồng hành.

BẠN CẦN MỘT NƠI LƯU TRÚ VỚI GIÁ HỢP TÚI TIỀN TRONG HÀNH TRÌNH DU LỊCH, ĐỪNG NGẦN NGẠI GỌI NGAY TỚI SỐ 1900 1870 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN NHÉ

Theo Tiểu Duy

Click đặt ngay Khách sạn khắp Việt Nam và toàn thế giới giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 lượt, 5,00 điểm trên 5)
Loading...