Những quy định ‘lạ’ về hàng hóa xuất nhập cảnh

10:59 27/02/2020

Một số vật dụng rất phổ biến như sạc dự phòng, tiền xu hay thuốc lại bị giới hạn khi xuất nhập cảnh ở nhiều quốc gia.

Xem thêm: Mẹo du lịch

Những quy định ‘lạ’ về hàng hóa xuất nhập cảnh

Hành khách quen với quy định hạn chế mang vào một quốc gia vật dụng nào đó khi nhập cảnh. Nhưng ít ai để tâm tới việc khi xuất cảnh, bạn không được phép mang những thứ gì ra khỏi đất nước đó. Nhiều người vô tư nghĩ mua sắm thoải mái, mang về làm quà mà không biết được các quy định đặc biệt về hàng hóa xuất nhập cảnh của nhiều quốc gia.

Khi xuất cảnh

Thời trang hàng hiệu

nhung-quy-dinh-la-ve-hang-hoa-xuat-nhap-canh-ivivu-1

Du lịch nước ngoài là cơ hội tuyệt vời để mua sắm. Đặc biệt là khi bạn có cơ hội đi Pháp hay Italy, các mặt hàng thời trang chắn chắn sẽ được các nữ du khách yêu thích. Nhưng đây cũng chính là các quốc gia có quy định liên quan đến nhãn mác quần áo. Bởi lẽ, hai quốc gia này sở hữu nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng nhất thế giới, đồng thời cũng bị làm giả nhiều nhất thế giới. Nhân viên hải quan có thể quan tâm tới một số mặt hàng như áo sơ mi hay chiếc túi hàng hiệu trong hành lý của bạn.

Lời khuyên của các chuyên gia chính là khi mua sắm, hãy yêu cầu cửa hàng cung cấp các loại hóa đơn, giấy tờ chứng minh rằng sản phẩm đó là hàng thật.

Da cá sấu

nhung-quy-dinh-la-ve-hang-hoa-xuat-nhap-canh-ivivu-2

Da cá sấu là mặt hàng khá nhạy cảm, với những quy định xuất nhập khẩu khắt khe trên thế giới. Một chiếc ví hoặc thắt lưng làm bằng da cá sấu có thể không được mang ra khỏi biên giới Brazil. Nhiều quốc gia đã tham gia công ước CITES về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp, trong đó có Việt Nam. Hành vi buôn bán cá sấu hoang dã trái phép bị nghiêm cấm. Ở Brazil, nếu vi phạm, hình phạt cao nhất có thể lên tới một năm tù.

Sách

nhung-quy-dinh-la-ve-hang-hoa-xuat-nhap-canh-ivivu-3

Sách tưởng chừng như vô hại nhưng lại có những luật cấm khá kỳ lạ ở nhiều quốc gia. Du khách bị cấm mang bất kỳ cuốn sách nào ra khỏi Tajikistan mà không được phép. Ở Cuba, nếu mang sách ra khỏi biên giới, chúng cần được kiểm tra xem có mang tem thư viện trên đó hay không. Thậm chí ở Italy, mỗi cuốn sách trên 50 tuổi cũng bị cấm vì chúng được xem là có giá trị lịch sử.

Vòng tay, mặt dây chuyền và trâm cài

nhung-quy-dinh-la-ve-hang-hoa-xuat-nhap-canh-ivivu-4

Những sản phẩm này có thể bị tịch thu ở Mexico. Mặc dù các vật dụng này “vô tội”, nhân viên hải quan muốn kiểm tra xem chúng có làm từ mai rùa, lông hay ngà động vật hay không. Nếu có, bạn cũng đã phạm phải điều cấm của các quốc gia này.

Thuốc

nhung-quy-dinh-la-ve-hang-hoa-xuat-nhap-canh-ivivu-5

Hầu như tất cả các quốc gia đều có các quy tắc liên quan đến xuất nhập khẩu thuốc. Theo quy định chung, thông thường, thuốc phải còn bao bì và tên phải dễ đọc. Tốt nhất là bạn mang kèm theo đơn thuốc. Ở Trung Quốc, các loại thuốc Đông y có giá trị cao cũng sẽ bị hạn chế vì hành vi này có thể bị coi là buôn lậu. Tốt nhất chỉ nên mua vừa đủ dùng cho cá nhân và có hóa đơn đầy đủ.

Xu

nhung-quy-dinh-la-ve-hang-hoa-xuat-nhap-canh-ivivu-6

Mang xu về làm quà cho bạn bè, người thân sau chuyến du lịch là việc làm phổ biến của nhiều người. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng khi ở Ấn Độ. Đồng rupee bị cấm mang ra khỏi biên giới, bạn sẽ phải đổi sang tiền giấy hoặc tiêu hết chúng.

Sản phẩm từ kangaroo

nhung-quy-dinh-la-ve-hang-hoa-xuat-nhap-canh-ivivu-7

Australia rất nghiêm khắc với các sản phẩm làm từ kangaroo – biểu tượng của quốc gia này. Quà lưu niệm làm từ da, lông của loài chuột túi này chỉ được mua về sử dụng cho mục đích cá nhân. Hành vi mua số lượng nhiều hay bị nghi ngờ sẽ mua bán trao đổi khi về nước, nếu bị phát hiện, sẽ xử lý theo quy định.

Khi nhập cảnh

Bộ bài

nhung-quy-dinh-la-ve-hang-hoa-xuat-nhap-canh-ivivu-8

Israel không cho phép bạn mang theo bất cứ thứ gì có thể liên quan đến cờ bạc khi nhập cảnh. Vì vậy, tốt nhất là nên mang theo bộ cờ, thay vì bộ bài nếu có nhu cầu chơi giải trí.

Thiết bị GPS

nhung-quy-dinh-la-ve-hang-hoa-xuat-nhap-canh-ivivu-9

Triều Tiên là quốc gia rất khắt khe với các quy định liên quan đến an ninh quốc gia. Thiết bị GPS là vật dụng cấm hàng đầu với người nước ngoài khi đến quốc gia bí ẩn này. Hãy nhớ tuân thủ đúng các quy định mà nước sở tại hướng dẫn vì hình phạt sẽ rất nặng nếu cố ý làm trái.

Sản phẩm ‘made in Israel’

nhung-quy-dinh-la-ve-hang-hoa-xuat-nhap-canh-ivivu-10

UAE cũng rất nghiêm ngặt về các quy tắc hải quan. Trong đó, bất kỳ mặt hàng nào có ghi dòng chữ made in Israel đều bị cấm mang vào. Hãy kiểm tra các sản phẩm mỹ phẩm và thời trang trước chuyến đi vì đây là những mặt hàng thường bị tịch thu.

Pin, sạc dự phòng

nhung-quy-dinh-la-ve-hang-hoa-xuat-nhap-canh-ivivu-11

Ở Na Uy, pin và sạc dự phòng bị giới hạn mang vào lãnh thổ quốc gia này. Những người đi du lịch chắc chắn sẽ cảm thấy bất tiện vì thiếu đi 2 vật dụng quan trọng. Để tránh rắc rối, tốt nhất, bạn nên mang theo sạc thường và tranh thủ sạc khi có ổ điện.

GỌI NGAY 1900 1870 (Miền Nam), 1900 2045 (Miền Bắc) hoặc 1900 2087 (Miền Tây) ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN COMBO KHÁCH SẠN + VÉ MÁY BAY GIÁ SIÊU TIẾT KIỆM TỪ IVIVU.COM

Theo Hà Nguyên/ Ngôi sao 

Click đặt ngay Khách sạn khắp Việt Nam và toàn thế giới giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 lượt, 5,00 điểm trên 5)
Loading...