Hai mẹ con cá voi xuất hiện ở biển Bình Định

10:40 25/08/2022

Trong 4 ngày khảo sát thực tế, từ 12-15/8, các chuyên gia CBES ghi nhận có hai mẹ con cá voi xuất hiện tại khu vực biển Đề Gi (Bình Định). Kích thước cơ thể cá thể mẹ ước lượng vào khoảng 12m; cá thể con ước lượng khoảng 6m.

Hai mẹ con cá voi xuất hiện ở biển Bình Định

Ngày 19/8, Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định cho biết đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học và loài nguy cấp (CBES) tiến hành khảo sát thực tế tại khu vực biển Đề Gi để kiểm tra thông tin; đồng thời, có biện pháp quản lý, bảo vệ loài động vật hoang dã quý hiếm này.

ca-voi-ivivu-1Các chuyên gia CBSE xác nhận, cá voi xuất hiện ở biển Đề Gi thời gian qua là loài cá voi Bryde (tên khoa học là Balaenoptera edeni). Loài này tương đối phổ biến ở khu vực Đông Nam Á.

Cá voi Bryde là loài cá voi nhỏ, thuộc họ Balaenopteridae. Con đực có kích thước từ 12-13m, con cái lớn hơn một chút từ 13-14m. Cả hai giới đều nặng từ hơn 13-15 tấn.

ca-voi-ivivu-2Cơ thể của chúng có màu xám khói sẫm ở trên, sau đó khuếch tán thành màu hồng ở dưới. Với mào hình chữ V, đầu của chúng chiếm 25% cơ thể và có 3 gờ trên đỉnh chạy từ đầu mõm đến trước lỗ thở.

Cá voi Bryde sống ở vùng nước ấm của đại dương, với nhiệt độ dao động 15-20 độ C. Chúng là sinh vật sống ven biển và sống nổi, thường đi theo nguồn thức ăn của chúng. Cá voi Bryde trưởng thành khi dài 10-12m và đạt 10-13 tuổi.

ca-voi-ivivu-3Thời gian mang thai kéo dài 11-12 tháng. Khi mới sinh, cá con có chiều dài trung bình 3,4m và nặng xấp xỉ 900kg. Con cái sinh một con mỗi mùa sinh sản và cho con bú trong 6 tháng.

Các chuyên CBES cũng cho rằng sự xuất hiện của cá voi gần bờ tại Bình Định là một tín hiệu rất tích cực, cho thấy môi trường biển gần bờ của Bình Định được cải thiện, có nhiều thức ăn.

ca-voi-ivivu-4Sự xuất hiện của cá voi là niềm vui không chỉ riêng cộng đồng dân cư tỉnh Bình Định, du khách mà là niềm vui chung của người dân cả nước.

Ảnh: Phạm Huy Trung, Hoàng Đức Ngọc

Click đặt ngay khách sạn Việt Nam và trên toàn thế giới giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 lượt, 5,00 điểm trên 5)
Loading...