Hòn đảo Sơn Chà – Đảo ngọc của xứ Huế mộng mơ

09:35 07/10/2022

Đảo Sơn Chà nằm dưới chân đèo Hải Vân, thuộc xã Lăng Cô, huyện Phú Lộc. Nhìn từ xa, hòn đảo giống như “chiếc chảo úp ngược” nên đảo còn có tên gọi hòn Chảo.

Xem thêm: Du lịch Huế

Hòn đảo Sơn Chà – Đảo ngọc của xứ Huế mộng mơ

Đảo Sơn Chà (hòn Chảo) nằm giữa vùng biển Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế, là điểm tiền tiêu về an ninh quốc phòng biển miền Trung.

Ảnh: thuathienhue.gov

Ảnh: thuathienhue.gov

Hoang sơ Sơn Chà. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế.

Sơn Chà hoang sơ. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế.

Với vẻ đẹp hoang sơ, đảo Sơn Chà được mệnh danh là hòn đảo ngọc của xứ Huế. Trước kia, đây là vùng giáp ranh giữa Đại Việt và Chiêm Thành. Để tưởng nhớ công lao Công chúa Huyền Trân đã giúp mở rộng giang sơn thêm Thuận Châu, Hoá Châu và “thiên hạ đệ nhất hùng quan” Hải Vân, vua Trần đã đặt tên đảo là Huyền Trân.

Đảo Sơn Chà từ xa. Ảnh: VOVTV.

Đảo Sơn Chà từ xa. Ảnh: VOVTV.

Hon-Chao-ivivu

Sau mấy trăm năm, vua Quang Trung một lần dạo chơi qua đây đã cảm thán bởi vẻ đẹp sông nước mà gọi tên đảo Ngọc. Sau, nhà Nguyễn gọi là cù lao Hàn. Đến thời vua Minh Mạng, hòn đảo này được ban cho cái tên Ngự Hải Đài. Đến thời Pháp thuộc, tên đảo đổi thành đảo Sơn Chà cho đến bây giờ.

Đi thuyền ra đảo. Ảnh: VOVTV

Đi thuyền ra đảo. Ảnh: VOVTV

Nằm cách đất liền 10 hải lý, đỉnh hòn Chảo cao 235m so với mặt biển, xung quanh là những ghềnh đá đen rộng chừng 1,5km nhưng có đầy đủ địa hình. Những bãi đá sát chồng lên nhau sừng sững giữa biển và mây trời. Đảo đang là nơi duy nhất trên biển bảo tồn loài sơn dương quý hiếm.

Đường lên trạm công tác biên phòng. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế.

Đường lên trạm công tác biên phòng. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế.

Hòn đảo như chiếc chảo úp ngược. Ảnh: VnExpress

Hòn đảo nhìn từ xa như “chiếc chảo úp ngược”. Ảnh: VnExpress.

Vùng biển đảo Sơn Chà là môi trường lý tưởng cho các loài cá, tôm và cũng là nơi cho tàu thuyền neo đậu an toàn. San hô, rong biển và cá ở đây rất phong phú với hàng trăm loài, đây cũng là một trong 15 khu bảo tồn biển của Việt Nam.

Rạn san hô được bảo tồn nghiêm ngặt. Ảnh: VnExpress.

Rạn san hô được bảo tồn nghiêm ngặt. Ảnh: VnExpress.

Hòn Chảo có hơn 144 loài san hô, 135 loài rong biển cùng khoảng 162 loài cá đầy sắc màu. Người ta nói rằng, nếu chưa đến với những rạn san hô nghĩa là chưa đến Sơn Chà. Khi lặn biển, chỉ cần xòe tay ra đã có thể chạm vào một đàn cá thủy tiên đang bơi lội.

Hệ sinh thái đa dạng. Ảnh: VnExpress.

Hệ sinh thái đa dạng. Ảnh: VnExpress.

Nhìn từ đất liền, đảo Sơn Chà hiền hòa, ẩn hiện trong sương mờ. Những ngày biển động, mặt biển rất nhiều diều hâu, chúng bay ra từ các hốc đá trên đảo. Dân trong vùng cho biết, ngày thường tìm mỏi mắt cũng chẳng thấy con nào, vậy mà ngày u ám chúng lại bay ra rất nhiều.

Chèo sup trên biển. Ảnh: VnExpress.

Chèo sup trên biển. Ảnh: VnExpress.

Theo lời của Bộ đội biên phòng thì đảo giống sở thú thu nhỏ. Ngoài hàng trăm loại cá dưới biển, trên đảo còn có trăn, sẵn sàng vào tận chuồng nuôi gà, vịt của đơn vị để kiếm ăn. Nếu đêm là giờ của trăn, rắn, heo rừng… thì ban ngày là lúc hoạt động của tắc kè, chim và sơn dương.

Hải sản vùng biển tiền tiêu. Ảnh: Nguyễn Phong.

Hải sản vùng biển tiền tiêu. Ảnh: Nguyễn Phong.

Sơn Chà nằm trong khu vực bảo tồn Hải Vân – Sơn Chà của Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng. Đây là vùng quản lý, bảo tồn rạn san hô và các hệ sinh thái nghiêm ngặt. Đảo Sơn Chà cũng mới được đưa vào khai thác du lịch nên còn rất hoang sơ.

Câu cá ở biển Sơn Chà. Ảnh: Báo Đắk Lắk

Câu cá ở biển Sơn Chà. Ảnh: Báo Đắk Lắk.

Đến đây du khách được tận hưởng không khí trong lành của thiên nhiên êm đềm giữa biển trời với rừng núi, đá và nhìn ngắm đàn sơn dương đang mê mải kiếm ăn trên đảo.

Cắm trại trên đảo. Ảnh: Nguyễn Phong

Cắm trại trên đảo. Ảnh: Nguyễn Phong.

Đến đảo Sơn Chà, lặn biển trong làn nước xanh để ngắm những rạn san hô và hệ sinh thái phong phú ở biển, quan sát thế giới dưới đại dương là một trong những trải nghiệm thú vị đối với hầu hết du khách khi đến đây.

Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế.

Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế.

Khi màn đêm buông xuống, hòn đảo vắng vẻ càng thêm quyến rũ, thanh bình với những người lữ hành. Bên ngọn lửa cháy bập bùng của lửa trại, hãy đàn hát trò chuyện với những người bạn.

Thưởng thức cảnh biển, tránh xa thế giới hiện đại là điều thi vị giữa đời thường. Với vẻ đẹp còn chưa được phổ biến rộng rãi, đảo Sơn Chà đang thu hút những du khách ưa thám hiểm và tìm kiếm nhiều nơi mới lạ.

Theo iVIVU.com

Click đặt ngay khách sạn Huế giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 lượt, 5,00 điểm trên 5)
Loading...