Khám phá văn hóa chợ phiên Tây Bắc độc đáo

15:59 26/10/2022

Khám phá nét văn hóa ấn tượng tại các chợ phiên Tây Bắc, nơi diễn ra các hoạt động giao lưu bản sắc các dân tộc như Dao, Mông, Tày, Thái,… đầy thú vị.

Khám phá văn hóa chợ phiên Tây Bắc độc đáo

Khung cảnh mua bán nhộn nhịp tại chợ phiên. Ảnh: @haze.liin

Khung cảnh mua bán nhộn nhịp tại chợ phiên. Ảnh: @haze.liin.

Vùng núi phía Bắc nước ta là nơi sinh sống và lập nghiệp của rất nhiều bà con đồng bào các dân tộc khác nhau. Chính vì thế nét văn hóa tại khu vực này rất đa dạng. Vì đặc thù vị trí địa lý vùng cao và nhiều yếu tố văn hóa, nên các chợ phiên Tây Bắc thường chỉ diễn ra một đến hai lần mỗi tuần.

Một số món ăn vặt được làm tại chỗ ở chợ phiên với mức giá hạt dẻ. Ảnh: vnexpress.

Một số món ăn vặt được làm tại chỗ ở chợ phiên với mức giá hạt dẻ. Ảnh: vnexpress.

Không chỉ là nơi họp chợ, những phiên chợ này còn là nơi giao lưu các bản sắc dân tộc và là nét đẹp truyền thống tại Tây Bắc. Chính vì những lý do này, chợ phiên Tây Bắc trở nên hấp dẫn không chỉ với người dân địa phương mà còn cả với du khách thập phương. Cùng khám phá các chợ phiên Tây Bắc nổi tiếng ngay sau đây.

Chợ phiên Bắc Hà. Ảnh: @lazydaysclub

Chợ phiên Bắc Hà. Ảnh: @lazydaysclub.

Chợ phiên Bắc Hà (Lào Cai)

Có thể nói đây là chợ phiên nổi tiếng bậc nhất tại vùng Tây Bắc. Nằm cách thị trấn Bắc Hà khoảng 70km, thường họp chợ vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần. Chợ phiên ở Bắc Hà được tạp chí Serendib đánh giá là một trong 10 chợ phiên nổi tiếng nhất Đông Nam Á. Dù nổi tiếng và thu hút đông đảo du khách đến thăm nhưng các phiên chợ vẫn diễn ra đậm chất mộc mạc, đơn sơ.

Ảnh: vnexpress.

Ảnh: vnexpress.

Một góc khu bán quần áo, đồ thổ cẩm. Ảnh: @lazydaysclub

Một góc khu bán quần áo, đồ thổ cẩm. Ảnh: @lazydaysclub.

Chợ phiên Bắc Hà ngày nay đã được tu sửa xây dựng lại trên một khu vực rộng rãi, các gian hàng được phân chia rõ ràng. Bạn sẽ thỏa sức mua sắm những sản phẩm bản địa và các mặt hàng như thổ cẩm, trang sức, công cụ, gia súc, gia cầm,… Đặc biệt là các món ăn đặc sản của vùng cao tại đây.

Khu bán trâu nằm trên đồi cao. Ảnh: vnexpress.

Khu bán trâu nằm trên đồi cao. Ảnh: vnexpress.

Khu vực bán trâu tại chợ. Ảnh: @anhtai.bber

Khu vực bán trâu tại chợ. Ảnh: @anhtai.bber.

Chợ phiên Cán Cấu (Lào Cai)

Chợ Cán Cấu nằm cách trung tâm thành phố Lào Cai khoảng 100km, thuộc địa phận huyện Si Ma Cai. Phiên chợ thường chỉ họp vào sáng thứ 7 hàng tuần. Ở chợ Cán Cấu hầu như không có sự lai tạp của các sản phẩm, hàng hóa Trung Quốc. Nơi đây chủ yếu bán các mặt hàng nông sản như mật ong, mía, ngô…, các sản phẩm thổ cẩm như váy, áo và các loại gia súc.

Ảnh: vnexpress.

Ảnh: vnexpress.

Các loại váy, áo được bày bán rất nhiều

Các loại váy, áo được bày bán rất nhiều.

Đặc biệt, đây còn là chợ trâu lớn nhất các tỉnh miền núi phía Bắc, chủ yếu là bán các loại trâu đực. Đến thăm khu chợ phiên Cán Cấu, ngoài việc mua sắm các sản vật bản địa, du khách còn có cơ hội thưởng thức các món ngon hấp dẫn như phở, bún, lòng… với hương vị đậm đà bản sắc ẩm thực miền núi. Những món ngon như lợn đen, lợn bản chắc hẳn mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ.

Chợ -phiên -Cán- Cấu-ivivu-1

Ảnh: vnexpress.

Không ngoa khi nhiều người nói rằng đây là chợ trâu lớn nhất khu vực vùng núi phía bắc

Không ngoa khi nhiều người nói rằng đây là chợ trâu lớn nhất khu vực vùng núi phía bắc.

Chợ phiên Quyết Tiến (Hà Giang)

Chợ Quyết Tiến nằm ở ngay dưới chân mỏm núi Cổng Trời, thuộc quốc lộ 4C, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Khu chợ có tổng diện tích hơn 1.000 mét vuông, là nơi tập trung buôn bán của đa số các đồng bào các dân tộc ở Quản Bạ và chỉ diễn ra vào sáng thứ 7 hàng tuần.

Chợ -phiên -Quyết -Tiến-ivivu

Tại chợ Quyết Tiến, ngoài những trải nghiệm đa dạng các hoạt động văn hóa của đồng bào dân tộc ít người, bạn còn có thể mua về những món đồ thổ cẩm, đồ handmade hay các loại rau củ, hàng hóa đặc trưng của mảnh đất Hà Giang.

Chợ -phiên -Quyết -Tiến-ivivu-1

Hình ảnh người dân buôn bán vừa trò chuyện rôm rả

Hình ảnh người dân buôn bán tấp nập.

Chợ phiên Mèo Vạc (Hà Giang)

Một trong những chợ phiên vùng cao lớn nhất của tỉnh Hà Giang, diễn ra vào chủ nhật hàng tuần. Chợ nằm gần ngay thị trấn Mèo Vạc nên thu hút rất đông lượng du khách và thương buôn đến đây. Chợ phiên Mèo Vạc trở thành nơi hội tụ các tinh hoa về bản sắc văn hóa của miền đất cao nguyên đá.

Ẩm thực tại chợ Mèo Vạc vô cùng nổi tiếng. Ảnh: @haze.liin

Ẩm thực tại chợ Mèo Vạc vô cùng nổi tiếng. Ảnh: @haze.liin.

Ảnh: @theo_g_n

Ảnh: @theo_g_n.

Vào mỗi tuần họp chợ, người dân sẽ dậy thật sớm để mang hàng hóa đến đây, phục vụ cho các hoạt động mua bán. Ở chợ phiên này có bán rất nhiều gia súc như bò, dê núi, lợn cắp nách. Đặc biệt, đây còn là đầu mối cung cấp thịt cho khắp các tỉnh lân cận.

Ảnh: @haze.liin

Ảnh: @haze.liin.

Chợ phiên Dào San (Lai Châu)

Chợ nằm cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 60km, đây cũng là nơi tập trung mua bán của 8 xã vùng cánh cung biên giới phía bắc huyện Phong Thổ. Ngày xưa, khi chưa có đài, vô tuyến, phiên chợ này cũng là điểm quan trọng nhất để trao đổi thông tin. Cho đến hiện nay, chợ Dào San vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng với người dân vùng này.

Chợ Dào San ivivu 1

Ảnh: Trần Việt/TTXVN.

Vào ngày diễn ra phiên chợ, từ tờ mờ sáng, trên khắp nẻo đường, các bản làng còn đang ẩn hiện trong sương nhưng đã rậm rịch tiếng chân người, tiếng ngựa thồ, tiếng xe máy, tiếng người tíu tít nói cười, í ới gọi nhau xuống chợ phiên.

Chợ Dào San ivivu 2

Ảnh: Cổng thông tin đối ngoại tỉnh Lai Châu.

Chợ -phiên -Dào- San-ivivu(1)

Ảnh: Cổng thông tin đối ngoại tỉnh Lai Châu.

Đến chợ phiên, bạn còn được thưởng thức món xôi ngũ sắc thơm ngon.

Đến chợ phiên, bạn còn được thưởng thức món xôi ngũ sắc thơm ngon. Ảnh: Cổng thông tin đối ngoại tỉnh Lai Châu.

Chợ phiên Tả Sìn Thàng (Điện Biên)

Chợ nằm cách thị trấn Tủa Chùa 42km. Chợ được tổ chức họp 6 ngày một phiên vào ngày Ngọ và ngày Tý. Chợ Tả Sìn Thàng hội tụ đầy đủ sắc màu của chợ phiên Tây Bắc. Từ bao đời nay, chợ phiên Tả Sìn Thàng không chỉ là nơi mua bán, tụ họp mà còn là ngày hội thực sự đối với những ngươi dân nơi đây.

Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên.

Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên.

Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên.

Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên.

Chợ- phiên -Tả -Sìn -Thàng-ivivu-3

Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên.

Đặc biệt, nếu bạn có dịp ghé chợ, hãy thử món rượu Mông Pê của đồng bào dân tộc Mông. Mông Pê là một loại rượu được ủ bằng men ngô, men lá được trồng trên các cao nguyên, nhờ đó vị rượu nồng mà dịu, mạnh mà không choáng khiến người uống lúc nào cũng lâng lâng, say mà vẫn tình.

Người dân đang nấu rượu Mông Pê

Người dân đang nấu rượu Mông Pê.

Chợ phiên Đồng Văn (Hà Giang)

Dù chợ phiên Đồng Văn nằm cách trung tâm khoảng 100km nhưng nơi đây vẫn thu hút được rất nhiều du khách ghé thăm, bởi những khung cảnh thiên nhiên núi rừng và những bản sắc văn hóa vẫn được giữ nguyên vẹn. Phiên chợ diễn ra vào chủ nhật hàng tuần và khoảng giữa mỗi tháng sẽ có một lễ họp chợ lớn.

Ảnh: Báo Người lao động.

Ảnh: Báo Người lao động.

Ảnh: Báo Người lao động.

Ảnh: Báo Người lao động.

Đến chợ phiên Đồng Văn, bạn có thể hòa mình vào việc mua bán của người dân tộc nơi đây để hiểu thêm về văn hóa, tập tục của người bản địa hay tìm mua cho mình những đặc sản địa phương để làm quà sau chuyến du lịch Hà Giang. Ngoài ra, ẩm thực tại chợ Đồng Văn cũng là điểm vô cùng hấp dẫn, với rất nhiều món ăn đặc sản vùng cao khiến bạn mê đắm.

Ảnh: Báo Người lao động.

Ảnh: Báo Người lao động.

Ảnh: @kuni0730

Ảnh: @kuni0730.

Hướng dẫn đặt các tour miền Bắc hấp dẫn:

– Gọi ngay hotline (028) 3933 8002 để được tư vấn.

– Đặt online và xem lịch trình chi tiết TẠI ĐÂY.

 Theo iVIVU.com

Click đặt ngay khách sạn Việt Nam và trên toàn thế giới giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 lượt, 5,00 điểm trên 5)
Loading...