Đền Banteay Srei Campuchia – Ngôi đền tinh xảo được điêu khắc từ đá sa thạch hồng

10:43 18/08/2023

Tọa lạc tại khu vực Angkor cổ kính của Campuchia, ngôi đền Banteay Srei đã được các nhà khảo cổ học và các nhà nghiên cứu mô tả là một “viên ngọc quý” đầy mê hoặc, tinh xảo của nghệ thuật Khmer.

Đền Banteay Srei Campuchia – Ngôi đền tinh xảo được điêu khắc từ đá sa thạch hồng

Đền Banteay Srei

Đền Banteay Srei.

Đền Banteay Srei thờ thần Narayana và Shiva được xây dựng vào nửa sau của thế kỷ thứ 10 dưới triều đại của vua Rajendravarman II và vua Jayavarman V, dưới sự hướng dẫn của vị thầy hoàng gia Yajñavarāha. Được nhiều người coi là “viên ngọc quý” của nghệ thuật Angkor, Banteay Srei được đẽo từ đá có màu hơi hồng và sở hữu một số tác phẩm điêu khắc đá tinh xảo nhất trên thế giới.

den-Banteay-Srei-ivivu-2Khi đến thăm ngôi đền Banteay Srei, thật khó để không bị ấn tượng bởi nghệ thuật điêu khắc đá lộng lẫy và đáng kinh ngạc của nó. Việc sử dụng đá sa thạch hồng là một nét độc đáo khiến Banteay Srei khác biệt với những ngôi đền khác. Mặc dù ngôi đền đã được xây dựng cách đây hơn 1.000 năm nhưng các tác phẩm điêu khắc vẫn còn tồn tại đến ngày nay do chất lượng của đá sa thạch.

den-Banteay-Srei-ivivu-3Ngoài ra, các đặc điểm điêu khắc của Banteay Srei chính xác đến mức một số khách du lịch cảm thấy vô cùng khó tin rằng chúng được khắc trên các khối đá. Nhiều người thậm chí còn nhầm bề mặt được chạm khắc với gỗ hoặc gạch.

den-Banteay-Srei-ivivu-4Các yếu tố xây dựng trong ngôi đền Banteay Srei cũng rất thú vị. Ví dụ, đá ong được sử dụng để xây dựng pháo đài, cổng, các tòa nhà phụ và các lớp tháp bổ sung. Gạch cũng được dùng để xây dựng mái tháp trung tâm, tường bao và các khung cửa phía tây. Nếu nhìn vào một bức tranh của ngôi đền Banteay Srei, gỗ là vật liệu được sử dụng cho mái của các tòa nhà phụ và phòng trưng bày. Nhưng hầu hết các phòng trưng bày đã biến mất.

Carved arch - Banteay Srey - Lady Temple

den-Banteay-Srei-ivivu-16(1)Nguồn gốc của đá sa thạch màu hồng được sử dụng tại ngôi đền vẫn đang được tranh luận giữa các nhà khảo cổ và chuyên gia. Một số người tin rằng nó đã được khai thác gần núi Kulen, nơi lớp đá sa thạch cực kỳ dày. Tuy nhiên, bố cục đá ở Kulen nhẹ hơn so với bố cục ở đền Banteay Srei. Do đó những người khác nghĩ rằng nguồn gốc của đá sa thạch được sử dụng có thể ở gần đó vì một số nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một cái hố sâu khoảng 10m dưới chân núi.

den-Banteay-Srei-ivivu-6

den-Banteay-Srei-ivivu-15Ngoài những nét nghệ thuật độc đáo của ngôi đền, các yếu tố điêu khắc cũng phản ánh văn hóa Ấn Độ giáo một cách sống động. Các đặc điểm minh họa và trang trí được chia thành hai loại tương tự như vị trí của các vị thần trong ba tòa tháp. Các tháp trung tâm và phía nam được dành riêng cho thần Shiva trong khi tháp phía bắc dành riêng cho Narayana.

den-Banteay-Srei-ivivu-7

den-Banteay-Srei-ivivu-14Khi đứng vuông góc với ngôi đền bên trong, người ta có thể thấy một số tác phẩm điêu khắc quan trọng như thần Shiva Nataraja, hay chúa tể của vũ điệu, được điêu khắc trên đầu hồi phía đông của cổng thứ nhất. Được điêu khắc trên bề mặt của thư viện phía nam là cảnh Shiva đánh bại Asura ở đầu hồi phía đông và sự hủy diệt của Chúa Kamadeva ở đầu hồi phía tây.

den-Banteay-Srei-ivivu-8

den-Banteay-Srei-ivivu-13Đối với thư viện phía bắc, có hai tác phẩm điêu khắc quan trọng trên mỗi đầu hồi. Ở đầu hồi phía đông là cảnh trận chiến trong rừng Khandava giữa Krishna và Indra. Trong khi đó ở đầu hồi phía tây là bức tranh mô tả vụ ám sát vua Kamasak. Hơn nữa, có nhiều yếu tố điêu khắc hơn liên quan đến các vị thần khác bao gồm cả câu chuyện về Ramayana.

den-Banteay-Srei-ivivu-9

den-Banteay-Srei-ivivu-12(2)Đền Banteay Srei cách Siem Reap khoảng 32km về phía đông bắc và cách Bayon 21km. Đường đi có biển chỉ dẫn rõ ràng và được trải nhựa khắp mọi nẻo đường, vì vậy một chuyến đi từ Siem Reap đến ngôi đền sẽ mất khoảng 45 phút đi ô tô. Bạn có thể dùng bữa tại một trong nhiều nhà hàng nhỏ với đồ nội thất bằng gỗ độc đáo từ các khu rừng của Campuchia, gần lối vào ngôi đền.

den-Banteay-Srei-ivivu-10

den-Banteay-Srei-ivivu-11

Theo iVIVU.com

Gọi ngay 1900 1870 (miền Nam), 1900 2045 (miền Bắc) hoặc 1900 2087 (miền Tây) để đặt ngay khách sạn Campuchia giá tốt chỉ có tại iVIVU.com!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 lượt, 5,00 điểm trên 5)
Loading...