Du lịch Bắc Ninh, thăm viếng 3 ngôi chùa cổ dịp đầu năm

11:02 21/02/2024

Là trung tâm của xứ Kinh Bắc xưa, Bắc Ninh nổi tiếng với dân ca quan họ và chùa cổ. Du lịch Bắc Ninh cùng khám phá 3 ngôi chùa cổ nổi tiếng dịp đầu xuân.

1. Chùa Bút Tháp

Chùa Bút Tháp, hay Ninh Phúc Tự, là một trong những ngôi chùa cổ hoàn chỉnh nhất ở Việt Nam. Đây cũng là điểm du lịch Bắc Ninh hấp dẫn dịp đầu xuân. Nằm bên bờ sông Đuống, chùa là biểu tượng của kiến trúc Phật giáo thời kỳ Lê – Nguyễn. Tên của chùa xuất phát từ hình dáng của tháp Báo Nghiêm. Tên “Bút Tháp” được vua Tự Đức đặt vào năm 1876, với ý nghĩa như một cây bút khổng lồ.

du lịch Bắc Ninh

Chùa Bút Tháp

Kiến trúc chùa Bút Tháp phản ánh sự hài hòa giữa kiến trúc và môi trường tự nhiên. Toàn bộ quần thể chính hướng về phía Nam, biểu thị cho trí tuệ và bát nhã trong Phật giáo. Các công trình tại chùa bao gồm một chuỗi các đơn vị kiến trúc được bố trí đăng đối và bao bọc bởi hai dãy hành lang. Tất cả tạo nên một không gian tôn nghiêm vốn có trong các công trình Phật giáo.

du lịch Bắc Ninh

du lịch Bắc Ninh

Nổi bật là tòa Cửu phẩm liên hoa. Đây là tháp gỗ bát giác cao 7,8m với 9 tầng, mỗi tầng mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Cửu phẩm liên hoa phản ánh sự kết hợp giữa các yếu tố Thiền – Tịnh – Mật trong Phật giáo Việt Nam. Cùng với đó, chùa còn lưu giữ gần 100 pho tượng gỗ với nét mặt sinh động. Và hơn 50 bức chạm đá phong phú hình chim thú, hoa, cây. Mỗi tác phẩm đều chứa đựng giá trị nghệ thuật và tâm linh.

du lịch Bắc Ninh

Chùa Bút Tháp đã được xếp hạng là di tích cấp quốc gia từ năm 1962. Sau, được nâng cấp lên di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2013. Lễ hội chùa Bút Tháp được tổ chức hàng năm vào ngày 23-24/3 âm lịch, với các hoạt động văn hóa truyền thống, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

2. Chùa Dâu

Chùa Dâu, còn gọi là Diên Ứng Tự, Pháp Vân Tự, hay Cổ Châu Tự. Đây là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam, được xây dựng từ buổi đầu Công nguyên. Các nhà sư Ấn Độ đầu tiên đã đến đây và lập nên một phái Thiền ở đây vào cuối thế kỷ 6. Ngôi chùa gắn liền với sự tích Phật Mẫu Man Nương và đã trải qua nhiều lần tu sửa. Trong đó có lần tu sửa lớn vào năm 1313 dưới thời vua Trần Anh Tông.

du lịch Bắc Ninh

Chùa Dâu

du lịch Bắc Ninh

Chùa Dâu tọa lạc trên một khu đất rộng, cao, với kiến trúc đặc trưng của thời Lê – Nguyễn. Chùa trở thành điểm đến tâm linh quan trọng thu hút khách du lịch Bắc Ninh. Trong khuôn viên chùa, có tháp Hòa Phong ba tầng cao 17m, được xây dựng từ thế kỷ 17-18. Chùa còn có khu vực tiền đường với 7 gian phòng rộng rãi và nhà thượng điện nơi thờ nữ thần Pháp Vân. Hằng năm, lễ hội chùa Dâu diễn ra với quy mô lớn vào ngày mùng 8 đến mùng 9 tháng tư âm lịch.

du lịch Bắc Ninh

Năm 2013, chùa Dâu được chứng nhận là di tích Quốc gia đặc biệt. Nổi bật trong các công trình của chùa là tháp Hòa Phong thời Lê Trung Hưng cao 15m. Và tượng Pháp Vân, một trong bốn pho tượng tứ pháp được công nhận là bảo vật quốc gia.

du lịch Bắc Ninh

du lịch Bắc Ninh

3. Chùa Phật Tích

Chùa Phật Tích, hay Vạn Phúc Tự, là một trong những ngôi chùa cổ kính, là điểm đến hấp dẫn của du lịch Bắc Ninh. Ngôi chùa này tọa lạc tại sườn phía Nam của núi Phật Tích, xã Phật Tích, huyện Tiên Du. Chùa nổi tiếng với kiến trúc thời Lý đầy ấn tượng và các di vật Phật giáo quý giá.

Chùa Phật Tích

Lịch sử của chùa Phật Tích gắn liền với nhiều giai đoạn lịch sử. Vào năm 1686, chùa được tái xây dựng với quy mô lớn. Bức tượng Phật A Di Đà bằng đá xanh cao 1,87 m là một trong những tác phẩm điêu khắc đặc sắc nhất tại chùa. Ngoài ra, chùa còn có một bức tượng Phật A Di Đà khác cao 27m, là một trong những bức tượng đá lớn nhất Đông Nam Á. Tượng được xây dựng nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Kiến trúc chùa Phật Tích được chia thành ba bậc nền, phản ánh phong cách nội công ngoại quốc. Khu vườn hoa mẫu đơn rực rỡ và các sảnh thờ đầy nét cổ kính. Bên phải chùa là miếu thờ Đức Chúa Trần Ngọc Am, một nhân vật có vai trò quan trọng trong lịch sử ngôi chùa.

Ảnh: VOV

Lễ hội chùa Phật Tích diễn ra hàng năm từ mùng 3 đến mùng 5 Tết Âm lịch, thu hút đông đảo du khách thập phương. Đây là dịp để mọi người cùng nhau hành hương, cầu bình an và tận hưởng không khí lễ hội trong tiết xuân.

Ảnh: VOV

Theo iVIVU.com

Gọi ngay 1900 1870 (miền Nam), 1900 2045 (miền Bắc) hoặc 1900 2087 (miền Tây) để được tư vấn khách sạn khắp Việt Nam và toàn thế giới giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 lượt, 5,00 điểm trên 5)
Loading...