Bãi Môn Phú Yên – bãi biển đón ánh mặt trời đầu tiên ở Việt Nam

15:44 12/06/2024

Mũi Đại Lãnh với bãi Môn dưới chân là hai địa điểm nằm liền kề nhau, là điểm cực Đông của nước ta. Do đó, bãi Môn Phú Yên là bãi biển đón ánh mặt trời sớm nhất ở Việt Nam.

Khu danh thắng mũi Đại Lãnh – bãi Môn

bãi môn phú yên

Mũi Điện và bãi Môn nhìn từ trên cao. Ảnh: Báo Tiền phong

Bãi Môn. Ảnh: Tâm Babu

Mũi Đại Lãnh còn có tên gọi mũi Điện, Cap Varella (Varella là do người Pháp đặt). Bãi Môn Phú Yên duy nhất có một tên gọi, là bãi biển nằm dưới chân mũi Đại Lãnh. Khu vực này thuộc địa phận xã Hoà Tâm, huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên. Từ thành phố Tuy Hoà, bạn theo quốc lộ 1A đi về hướng nam 15km đến Đông Hoà. Sau đó tiếp tục rẽ trái theo đường liên xã đi về hướng đông nam 20km là đến vị trí bãi Môn. Từ đây có thể đi bộ lên mũi Đại Lãnh bằng con đường men theo triền núi dài 500m.

bãi môn phú yên

Vẻ đẹp bãi Môn. Ảnh: @btqv_vivi

Sau khi phát hiện ra mũi Đại Lãnh, người Pháp đã cho xây dựng ở đây một ngọn hải đăng. Hải đăng có vai trò định hướng cho tàu thuyền hoạt động trên biển và vào vịnh Vũng Rô. Trải qua chiến tranh, hải đăng đã bị đổ nát. Năm 1995, Cục Hàng hải Việt Nam đầu tư xây dựng lại ngọn hải đăng tại vị trí cũ. Ngoài những giá trị đối với ngành hàng hải, đây còn là công trình kiến trúc có giá trị thẩm mỹ. Hải đăng tô điểm cho cảnh quan thiên nhiên nơi đây thêm hài hoà và hấp dẫn.

bãi môn phú yên

Ảnh: @btqv_vivi

Vẻ đẹp của bãi Môn

Nằm liền kề mũi Đại Lãnh là bãi Môn Phú Yên. Đây là bãi biển nằm lọt sâu giữa hai mũi đất, mũi Nạy ở phía bắc và mũi Đại Lãnh ở phía nam. Dưới chân những mũi đất là những bãi đá chồng chất lên nhau. Đá có kích cỡ trung bình, phù hợp để ngồi thư giãn, ngắm cảnh. Phía tây bãi Môn là rừng nguyên sinh, phía trước là một vịnh nhỏ mở ra biển đông. Bãi Môn trải dài hơn 400m với vẻ đẹp tự nhiên, nguyên sơ.

bãi môn phú yên

Vẻ đẹp nao lòng của bãi Môn. Ảnh: Báo Thanh Niên

bãi môn phú yên

Mũi Điện. Ảnh: @callme.chit

Cát ở đây trắng, sạch và mịn; địa hình bãi biển bằng phẳng, độ dốc nhỏ và thoải dần ra xa. Nước biển trong xanh, có sóng nhẹ. Điều đặc biệt là ở đây có một suối nước ngọt chảy quanh năm không cạn. Đây là con suối bắt nguồn từ những mạch nước chảy ra từ rừng Bắc Đèo Cả. Sau khi len lỏi qua nhiều vách đá và những tán cây rừng, suối chảy ngang qua bãi Môn rồi đổ ra biển. Với địa hình bãi biển và những điều kiện tự nhiên phù hợp, bãi Môn đã trở thành một bãi tắm lý tưởng.

bãi môn phú yên

Nước biển trong xanh. Ảnh: @with.b3n

Hải đăng mũi Điện nhìn từ xa

Ngoài là bãi tắm, đây cũng là nơi du khách đến để đón ánh nắng mặt trời đầu tiên trong ngày. Có hai cách để trở thành người đón bình minh sớm nhất. Một là, xuất phát đến bãi Môn trước khi mặt trời lên. Hai là, cắm trại qua đêm ngay trên bãi cát. Khu vực này không có nhà dân, ít dịch vụ. Vì vậy, du khách đến tham quan nên mang theo đồ dùng, thức ăn nước uống đầy đủ. Bãi Môn Phú Yên thường chỉ nhiều khách vào dịp cuối tuần. Vì thế vẻ đẹp nơi đây càng được tô điểm hơn với sự bình yên, vắng vẻ.

Bãi Môn nguyên sơ

Ảnh: Mai Phương Thảo

Theo iVIVU.com

Click đặt ngay khách sạn Việt Nam và trên toàn thế giới giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 lượt, 5,00 điểm trên 5)
Loading...