10 điều chỉ có người ở Hà Nội lâu mới biết (P4)

12:07 25/12/2013

1. Đi bộ lên cầu Long Biên và ra bãi giữa mùa đông. Phải là mùa đông để đi bộ một quãng xa mà vẫn không bị mệt. Vì ngô vào mùa thu hoạch luộc ngay trên bãi ngọt và thơm khó cưỡng. Vì những giàn cà chua xanh ngút đầu người bắt đầu vào vụ thu hoạch, dưới gốc lúc lỉu những chùm quả chín đỏ mọng và dĩ nhiên là rất rất ngon.

Cầu Long Biên hoàng hôn - iVIVU.com

Ảnh: Vnphoto

2. Ăn sữa chua Duy Trí: Sữa chua dẻo như kem, có rất nhiều vị. Có 2 cơ sở (1 ở Yên Phụ, 1 ở Hàng Buồm) nhưng cả 2 nơi chả bao giờ đến được ngay, bao giờ cũng đi qua và phải quay lại căng mắt lên nhìn vì cửa quán + biển tên lúc nào cũng bé tí.

3. Quán chè Thái, kem xôi. Hai món này tuy không phải chính gốc Hà Nội nhưng đã “Hà Nội hóa” nhiều rồi. Vị chè rất lạ, không ngọt mà thanh, béo vị dừa tươi giòn giòn sật sật. Quán đầu tiên ở Phan Đình Phùng, sau chuyển về Kim Mã

4. Vẫn là ăn. Bún đậu ngõ Phất Lộc. Vừa ăn trưa hôm qua với bạn Sài Gòn mà giờ đã thấy thèm.

Bún đậu mắm tôm - iVIVU.com

Ảnh: Internet

5. Ngồi chơi trong khuôn viên chùa Hoàng Ân. Chùa nằm ngay gần phủ Tây Hồ, khuôn viên (có vẻ) rộng hơn nhưng lúc nào cũng yên tĩnh vắng vẻ, ngay cả những ngày rằm.

6. Lang thang ở những cánh đồng ngoại ô mùa gặt. Mùi thơm rơm mới, mùi khói đốt đồng ngái ngái và thậm chí cả mùi phân trâu/bò đốt. Những thứ mùi chẳng giống bất cứ mùi nào khác, rất dễ chịu và rất đời (chẹp, vừa sến vừa lãng mạn).

Mùa gặt - iVIVU.com

Ảnh: Vnphoto

7. Cà phê/ trà đá vỉa hè và bia hơi Hà Nội Nguyễn Du: Cafe thì thường ở Nguyễn Du, mùa đông hay hè đều có thể ngồi vỉa hè. Trà đá thích nhất quán ở Huỳnh Thúc Kháng, ngay trước cửa sở địa chính. Hồi làm ở gần đó ngày nào cũng uống. Bia hơi thì thêm vào, không phải thứ mình thích, nhưng mà vì “phi bia hơi bất thành Hà Nội” :D.

8. Đi bộ vòng quanh Bờ Hồ. Đây là việc rất nên làm thử hoặc thường xuyên, đặc biệt là vào những hôm mát trời. Có thể rẽ ngang rẽ tắt sang bên vườn hoa Con Cóc, ngồi đấy tán phét dăm ba câu chuyện, hoặc là chạy sang Đinh Lễ xem (có thể không mua) vài quyển sách.

9. Ăn các món vỉa hè. Chả rươi góc cống chéo hàng Lược. Sữa chua hoặc caramen đầu hàng than. Bánh khúc nóng chợ đồng xuân…. Hà Nội không có nhiều quà vặt như Sài Gòn, nhưng (hình như) thứ nào cũng đặc biệt.

10. Nghe tiếng loa phường Hàng Da buổi sáng khi ăn sáng ở phở Phú Xuân và cafe Nghĩa. Những tiếng loa phường đọc bản tin buổi sáng bây giờ không còn nhiều nữa, cũng ko biết đến bao giờ sẽ mất hẳn đi. Phở Phú Xuân gia truyền đã đến 3-4 đời. Cái cảm giác ăn sáng ở Phú Xuân rồi đi bộ sang cafe Nghĩa ở phía đối diện, ngồi nghe tiếng loa phường vang vang có một cảm giác rất lạ, rất xưa…

***

Nguồn: Cẩm nang du lịch iVIVU – Tác giả: Trà Giang

Tham khảo khách sạn Hà Nội

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!)
Loading...