3 cách giúp bạn thỏa mãn giấc mơ du lịch trong khi vẫn “hái” ra tiền

09:48 03/07/2015

Quả là một công việc khó khăn khi phải cân bằng giữa thời gian làm việc và thời gian du lịch. Làm việc và đi du lịch thường được coi là hai thực tế riêng biệt “không đội trời chung” với nhau và ta biết khó có thể đạt được cùng lúc cả hai điều đó.

3-cach-thoa-man-giac-mo-du-lich-ivivu

Đừng để giấc mơ du lịch của bạn vĩnh viễn nằm trong chai… (Ảnh minh họa)

Ngoài một số ngày nghỉ lễ theo luật định, ở Việt Nam trung bình chúng ta có 12 ngày nghỉ phép năm, và ta biết con số này thật quá ít ỏi để ta có thể thỏa sức khám phá thế giới bên ngoài. Do vậy, nếu bạn luôn ấp ủ giấc mơ được “bay nhảy” tìm hiểu thế giới bên ngoài, nhưng vẫn đang bị “níu” chân ở nơi làm việc hoặc vừa muốn đi du lịch trong khi vẫn có thể kiếm được tiền thì bài viết này chính là dành cho bạn!

Tham khảo một số cách dưới đây sẽ giúp bạn có thể thoát ra khỏi khuôn mẫu của những công việc thông thường, đồng thời bạn vẫn có thể kiếm sống trong khi đang đi du lịch, điều quan trọng là bạn lựa chọn cách nào mà thôi!

1. Làm những nghề tự do

3-cach-thoa-man-giac-mo-du-lich-ivivu1

Bạn có thể vừa du lịch vừa làm việc kiếm tiền với những công việc tự do không gò bó… (Ảnh minh họa)

Bạn có kỹ năng tốt do được rèn luyện từ những kinh nghiệm trong việc làm trước đây, tại sao không mạnh dạn biến mình thành “ông chủ” của chính mình bằng các công việc tự do, không bị ràng buộc bởi những khuôn khổ? Với công việc tự do, bạn hoàn toàn có thể thiết lập kế hoạch của mình được linh hoạt và độc lập hơn. Rất nhiều cơ hội về các các công việc tự do được trả lương theo giờ, đủ để hỗ trợ bạn kinh phí đi lại như: Tư vấn kinh doanh, quản lý dự án, viết lách cũng như nhiều lĩnh vực thú vị khác…

Bên cạnh đó, một số các trang web nước ngoài như Elance cũng đưa lên diễn đàn những thông tin giúp các công ty tìm kiếm cộng tác viên, đồng thời chính các cộng tác viên cũng có thể tự quảng cáo những kỹ năng của họ lên diễn đàn. Bạn có thể học cách tự “chào bán” bản thân mình, để những nhà tuyển dụng tiềm năng nâng cao “tiếng tăm” của bạn thông qua truyền miệng bằng cách hoàn thành thật xuất sắc những công việc được giao. Một khi bạn đã xây dựng được một nền tảng vững chắc, bạn có thể thiết lập những kế hoạch công việc riêng cho mình và được tự do đi lại làm điều mình thích.

Với các công việc tự do như thế này, bạn hoàn toàn có thể làm việc trong khi đi du lịch. Và đây thường là những công việc liên quan đến việc sử dụng các phương tiện truyền thông kỹ thuật số, Internet và các ứng dụng tiện lợi khác. Trở thành một “worker du mục” kỹ thuật số hiện đang là một sự lựa chọn nghề nghiệp ngày càng phổ biến đối với nhiều người có xu hướng chán nản công việc gò bó hiện tại. Tận dụng các kỹ năng công nghệ mà bạn có thế mạnh, làm những công việc theo cách cho phép bạn làm việc ở bất cứ nơi đâu hoặc bất cứ khi nào bạn muốn.

Phát triển và thiết kế website, Photoshop, thiết kế đồ họa, lập trình… là những việc bạn có thể sử dụng máy tính xách tay cho công việc của bạn ở bất nơi nào, cho dù đó là trong một cao ốc văn phòng, tại nhà của bạn hay trên một bãi biển hấp dẫn của Đông Nam Á!

2. Kết hợp giữa công việc và những chuyến du lịch

3-cach-thoa-man-giac-mo-du-lich-ivivu2

Ảnh minh họa.

Trên thực tế, có khá nhiều công việc thú vị mà khi làm việc đó bạn “nghiễm nhiên” sẽ được đi du lịch. Có thể kể đến như: Điều phối viên cho những hội nghị, hội thảo được tổ chức trên toàn thế giới; Nhân viên trên những chiếc tàu du lịch; thậm chí có những công việc “hot” và có những yêu cầu khắt khe hơn như làm trong ngành hàng không như phi công hoặc tiếp viên – những công việc “xa xỉ” cho phép bạn lựa chọn sẽ đi đâu. Bên cạnh đó, làm một nhân viên của tổ chức phi chính phủ vừa giúp bạn có thể giúp đỡ được nhiều người khó khăn lại cũng có thể giúp bạn được đi khắp nơi trên thế giới.

Tiếng Việt ngày nay được rất nhiều người trên thế giới theo học, nếu bạn là người giỏi ngoại ngữ sao không thử sức tham gia giảng dạy tại các trường hay trung tâm đào tạo ngôn ngữ tiếng Việt ở nước ngoài, khi đó bạn vừa có những khoản thù lao không hề nhỏ cho công việc của mình mà lại được khám phá cuộc sống ở môi trường mới. Với công việc này, bạn có thể làm vào những kỳ nghỉ dài ngày hoặc kỳ nghỉ hè của mình.

Làm hướng dẫn viên du lịch là một công việc mà ngay tên gọi của nó đã nói lên tất cả, đây là việc làm giúp bạn có thể trải nghiệm đầy đủ nhất nền văn hóa và lịch sử của địa phương khi đi du lịch. Giúp làm “giàu có” vốn kiến thức của bạn về nơi bạn phụ trách và làm quen với những nơi khác nhau trên thế giới. Học tập liên tục luôn là một liều thuốc tốt giúp cho tâm hồn của chúng ta luôn tươi trẻ.

Làm những công việc liên quan đến xuất nhập khẩu cũng là một gợi ý bạn có thể xem xét. Công việc này nghe qua thì có vẻ hơi mơ hồ nhưng nó liên quan đến việc đi du lịch đến các địa điểm nước ngoài nơi bạn có những hợp đồng mua và bán. Bạn sẽ được đi du lịch và làm thương mại trên khắp thế giới như một “thương nhân” hiện đại. Đối với công việc này bạn cũng nên chú ý vì những người quản lý có thể “dụ” bạn bằng những mức lương cao và được đi du lịch không ngớt, nhưng bạn sẽ làm việc nhiều đến nỗi bạn chỉ có thể thưởng thức những cảnh đẹp nơi bạn đang ở chứ không có thêm thời gian khám phá bất cứ những cảnh đẹp nào khác.

3. Viết một Blog du lịch để duy trì cuộc sống “du mục”

3-cach-thoa-man-giac-mo-du-lich-ivivu3

Ảnh minh họa.

Viết blog du lịch là một lĩnh vực khó khăn không phải ai cũng có thể làm được, và sẽ phải mất nhiều nỗ lực hơn bạn nghĩ. Nếu bạn đều đặn sản xuất ra các bài báo trong khi vẫn giữ ổn định việc phát triển các trang website và tiếp thị thì đây quả là một công việc khó khăn, bởi bên cạnh đó còn là sự nổi bật của một “rừng” các blogger du lịch khác. Do đó, nó đòi hỏi bạn sẽ phải có những kế hoạch cụ thể và sự cống hiến hết mình để blog của mình thực sự ấn tượng.

Tuy nhiên, nếu blog của bạn có “thương hiệu” tốt, bạn sẽ tìm thấy một thị trường thích hợp, có được một số lượng “fan” nhất định và xây dựng tiếng tăm của mình bất chấp những trở ngại này. Nhờ nó, bạn có thể kiếm được một số tiền nhất định từ doanh thu của quảng cáo và tiếp tục viết các ấn phẩm khác để duy trì mục tiêu du lịch lâu dài của bạn. Thêm vào đó, bạn cũng có thể sẽ nhận được nguồn kinh phí “tài trợ” từ các hãng du lịch lữ hành hay tổ chức khách sạn nào đó để “đổi” lấy một số tin tức trong blog của bạn. Thật tiện lợi phải không?

Theo elitedaily.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 lượt, 5,00 điểm trên 5)
Loading...