Tour đi Thái Lan giảm mạnh sau vụ “Bắt du khách Việt trưng 700 USD”

12:03 18/06/2014

Rất nhiều công ty du lịch Việt Nam cho biết, trong những ngày qua lượng khách du lịch đến Thái Lan đã sụt giảm mạnh. Làn sóng tẩy chay du lịch Thái dấy lên trong những ngày qua cho thấy sự bức xúc cao độ trước quy định thô thiển của Thái Lan.

Theo khảo sát của PV, trong mấy ngày qua lượng khách mua tour đi Thái giảm sụt rõ rệt, một số tour đã được bán trước khi vụ việc xảy ra cũng bị khách yêu cầu huỷ.

Sau vụ sỉ nhục du khách Việt, những ngày qua khách du lịch Việt Nam đang loại bỏ Thái Lan ra khỏi lựa chọn của mình, thậm chí nhiều người còn kêu gọi tẩy chay các điểm đến ở Thái Lan do liên quan tới các quy định và cách ứng xử thô thiển của lực lượng chức năng nước này đối với khách du lịch Việt Nam thời gian gần đây.

Tẩy chay du lịch Thái Lan

Ảnh minh họa: ST

Đại diện Công ty du lịch 33 Tour – một hãng du lịch chuyên đón khách Việt có trụ sở Bangkok Thái Lan cho biết; lượng khách Việt Nam đến Thái Lan hiện đang sụt giảm mạnh. Tại Việt Nam cũng theo phản ánh của các hãng lữ hành lượng khách Thái Lan đăng ký đi tour Thái Lan mấy ngày qua cũng thưa thớt hơn nhiều.

Sau vụ hải quan Thái Lan bắt du khách Việt “xoè” 700 USD mới được nhập cảnh, đã có nhiều người kêu gọi tẩy chay các điểm đến du lịch Thái Lan vì chính sách kỳ thị, phân biệt đối xử với người Việt Nam. Anh Vũ Văn Hiếu (quận Bắc Từ Liêm) bức xúc chia sẻ: “Việc làm của Thái Lan đối với du khách Việt không chỉ là sự sỉ nhục cá nhân mà còn là sự sỉ nhục, coi thường cả một quốc gia. Đã vậy thì đi tour Thái làm gì, chúng ta nên giúp nước mình làm giàu bằng cách đi tour nội. Cũng từng đó tiền được đi khám phá đất nước mình có hơn sang Thái tiêu tiền không? Quê hương ta đẹp lắm, từ mũi Cà Mau đến địa đầu Móng Cái có phải ai cũng đi hết rồi đâu. Nếu Thái Lan không thay đổi chính sách và thái độ đón tiếp khách du lịch Việt thì vì tự trọng dân tộc của những người Việt Nam yêu nước tour Thái sẽ biến hoàn toàn trong lựa chọn của chúng tôi”, anh Hiếu nói.

Không riêng anh Hiếu, rất nhiều người cũng đã bày tỏ sự tức giận đối với thái độ của lực lượng chức năng Thái Lan và quy định vô lý của chính quyền Thái: “Tôi đã đi Thái Lan rồi, nước đó rất buồn cười, là giáo viên mà đi du lịch bên đó là phải đóng phí cao hơn những người khác. Lí do: lương giáo viên của Việt Nam thấp. Việc chi tiêu du lịch ở bên đó sẽ không bằng nghề khác. Đọc tin này thấy ức chế và ghét Thái Lan ghê, Việt Nam mình còn rất nhiều điểm du lịch đep, hấp dẫn và ăn ngon hơn rất nhiều… Mình nên ủng hộ du lịch trong nước”, bạn đọc Ngô Thị Mai (Loinoitutraitim2@yahoo.com) bày tỏ.

Không chỉ người dân tỏ ra bức xúc, muốn tẩy chay tour Thái sau vụ việc trên, mà ngay cả lãnh đạo các công ty lữ hành cũng muốn ngừng cung cấp tour sang Thái nếu chính phủ Thái không xoá bỏ quy định vô lý trên: “Chẳng hiểu sao, các văn phòng du lịch Thái tại Việt Nam luôn vận động kêu gọi người dân đến Thái Lan, nhưng khi đến họ lại đối xử thô lỗ như vậy. Là người Việt Nam tôi cũng không thoải mái và khó chấp nhận. Nói thật, qua vụ việc này, chính bản thân tôi cũng không muốn bán tour đến Thái nữa”, ông Nguyễn Hồng Đài, Giám đốc Công ty du lịch APT chia sẻ.

Ông Đài cũng cho biết, trong thời gian tới công ty của mình sẽ không quảng bá, kêu gọi khách Việt mình đến Thái nữa. Thay vào đó, APT sẽ tập trung vào các thị trường mới như: Malaysia, Singapore và đặc biệt là các điểm đến mới ở Việt Nam.

Tẩy chay tour Thái Lan

Ảnh minh họa: ST

Trên một diễn đàn mạng, giám đốc một công ty du lịch tại Hà Nội cũng công khai kêu gọi tẩy chay du lịch Thái Lan cho đến khi quy định phi lý của Thái Lan đối với khách Việt được bãi bỏ. Ý kiến của vị giám đốc này trên faebook đã được rất nhiều người theo dõi, chia sẻ tham gia bày tỏ ý kiến, trong đó phần đông ủng hộ ý kiến này.

Tác động của chính sách phi lý này đã lan rộng đến hầu hết các khách du lịch Việt Nam, đại diện một công ty du lịch quốc tế cho biết: Các tour đến Thái Lan trở nên ế ẩm vì mọi người không muốn đến đó. Nguyên do không chỉ vì sự bất ổn chính trị ở đất nước này mà vì cả cách hành xử của Thái Lan đối với khách du lịch Việt được phanh phui trong những ngày gần đây, đơn giản vì không ai muốn mất một đống tiền để đến một nơi mình không được tôn trọng, chào đón.

Bà Nguyễn Ngọc Anh, Trưởng phòng thị trường Công ty du lịch Hanoitourist cho biết, các điểm đến Thái Lan hiện đang bán rất kém so với các điểm đến khác. Hanoitourist không tập trung vào thị trường này nữa mà đang chuyển sang các thị trường khác như Thổ Nhỹ Kỳ, Đài Loan và nhiều thị trường khác hấp dẫn và thân thiện hơn.

Không chỉ người dân và các doanh nghiệp bức xúc, phẫn nộ muốn tẩy chay tour Thái Lan mà ngay cả lãnh đạo ngành du lịch cũng cho đây là một sự sỉ nhục “quốc thể” khó chấp nhận: “Thái Lan có thể kiểm soát gắt gao, thậm chí khám xét công dân nước khác khi cho nhập cảnh vào mình để đảm bảo an ninh nhưng không được dùng các biện pháp thô lỗ mang tính sỉ nhục, lăng mạ công dân Việt Nam trước nhiều công dân quốc gia khác. Đây là hành động không chấp nhận được. Chúng tôi yêu cầu phía Thái Lan dừng ngay việc làm này nếu không ngành du lịch Việt Nam sẽ có biện pháp mạnh mẽ hơn. Đây không chỉ là sự thô thiển thái quá mà còn là sự sỉ nhục quốc thể”, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam thẳng thắn chia sẻ.

Trước sự việc trên Bộ Ngoại giao Việt Nam, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã có công văn chính thức đề nghị phía Thái Lan giải thích rõ sự việc trên và xoá bỏ quy định phi lý này đối với du khách Việt Nam.

Nếu phía Thái Lan không thiện chí hợp tác trong vấn đề này thì với chính sách phi lý, thô thiển như trên, chắc chắn các tour đi Thái còn giảm sụt trong thời gian tới.

Theo Dân Trí

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!)
Loading...Loading...