Hang Én – bước đệm đến Sơn Đoòng

09:24 28/05/2018

Tôi biết hang Én qua lời giới thiệu của bạn bè, bị mấy tấm hình đẹp và mê đắm lòng người thu hút, nên ấp ủ chuyến đi trekking đầu tiên trong đời.

Hang Én – bước đệm đến Sơn Đoòng

Hang Én là hang động lớn thứ 3 thế giới, thuộc hệ thống quần thể núi đá vôi Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình). Từ hang Én, đi tiếp hơn 2 km đường sẽ đến với “Thiên hạ đệ nhất động” – Sơn Đoòng.

Tour kéo dài 2 ngày 1 đêm, chỉ hoạt động từ giữa tháng 12 đến tháng 8 năm sau để tránh mùa mưa lũ. Thời điểm phù hợp nhất để đi hang Én là vào mùa đông. Khi đó, thời tiết ở Quảng Bình mát mẻ, thuận tiện cho việc đi bộ qua các thung lũng. Hiện tại có vài công ty được phép khai thác tour hang Én, nhưng không phải đơn vị nào cũng được cấp phép cắm trại ngay trong hang.

Hành trình đến hang Én bắt đầu tính từ trạm kiểm lâm tại Km 35 trên đường Hồ Chí Minh Tây. Từ đoạn này, các anh hướng dẫn viên (HDV) nhắc chuyển điện thoại sang chế độ trên máy bay để tiết kiệm pin (vì không có sóng). Mọi liên lạc với thế giới văn minh sẽ cắt đứt gần như hoàn toàn, chỉ còn lại chiếc điện thoại vệ tinh của các anh HDV phòng trường hợp khẩn cấp.

Tour chúng tôi lựa chọn rất chuyên nghiệp trong các khâu, từ đặt tour, đến các hỗ trợ liên quan suốt thời gian từ trước khi khởi hành đến sau khi đi. Đầu bếp nấu ăn ngon, nhiều người hỗ trợ đi kèm (trung bình 1 khách có 2 porter). Tại một thời điểm chỉ có 1 nhóm cắm trại trong hang, với số lượng tối đa 16 khách.

Trước khi vào hang.

Trước khi vào hang.

Cuộc thám hiểm thực sự bắt đầu từ lúc tập kết ngay bìa rừng và nhận đồ an toàn cá nhân. Cả đoàn đổ dốc 1,5 km bằng nhiều hình thức như đi, trượt, bò… và gặp dòng suối đầu tiên để nghỉ chân và tiếp nước. Sau đó, chúng tôi tiếp tục di chuyển đến bản Đoòng và dừng lại ăn trưa dọc đường. Trên đường đi, các anh HDV chia sẻ về cuộc sống của người dân trong bản, về rừng nguyên sinh và thảm thực vật trong rừng.

Đoạn đường sau bản khá bằng phẳng, tương đối dễ đi, lội qua hàng chục con suối.

Khởi hành từ 8h, đến khoảng 14h, chúng tôi đến được cửa hang Én. Mọi người phải sử dụng nón bảo hiểm được phát và đèn để di chuyển vào hang. Đến tối, cả nhóm đốt lửa trại, ăn uống cùng đội porter, anh kiểm lâm và các bạn HDV.

Sáng hôm sau, đoàn bắt đầu khám phá hang Én, xem các hóa thạch trong khoảng 2 tiếng, và lại bắt đầu hành trình ra khỏi rừng.

Hang-En--buoc-dem-den-Son-Doong-ivivu-2

Nên mang gì khi vào rừng

– Một áo tay dài, quần không thấm nước hoặc mau khô để lội suối. Ai cũng sẽ ướt nên bạn khỏi cần né né tránh tránh. Khi tôi đi hồi tháng 12/2015, nước cao qua đầu đầu gối.

– 2 đôi tất dài, càng dài càng tốt để đi rừng chống vắt, sên.

– Nếu có điều kiện, nên đầu tư 1 đôi giày đi rừng, đế chống trượt để thoải mái hơn. Hoặc bạn có thể mượn của công ty mua tour loại giày bộ đội cổ cao với size 36-45.

– 1 cái khăn mỏng để che nắng ở cổ, mặt, bịt mũi khi thám hiểm hang vì nhiều phân dơi và chim én.

– 1 bộ đồ ngắn để bơi trong hang.

– 1 bộ đồ ngủ gọn nhẹ. Có thể tận dụng quần mau khô đi rừng, khỏi phải mang theo.

– Nếu sợ lạnh, bạn mang 1 cái áo khoác siêu nhẹ để tối đi lại trong hang. Khi ngủ, trong lều có đủ gối, chăn, túi ngủ và miếng lót giữ nhiệt, khá ấm.

– 1 khăn và bàn chải răng.

– Túi zip chống nước cho đồ công nghệ.

– Xà bông, bột giặt, sữa rửa mặt… Các loại hóa mỹ phẩm không cần mang theo, vì không có chỗ tắm, cũng không thân thiện với môi trường.

– Máy ảnh: Nên đem điện thoại chụp ảnh tốt, hoặc Gopro là đủ. Khi đã quá mệt (chặng đường dài khoảng 22 km), hai chân không nhấc lên nổi, phải dùng lý trí để tiếp tục bước thì cái gì cũng muốn quăng bớt cho nhẹ.

Cắm trại qua đêm trong hang Én.

Cắm trại qua đêm trong hang Én.

Với tôi, thám hiểm hang Én không phải chuyến đi thường, cũng không phải chuyến đi để khoe khoang, mà nên suy nghĩ, cân nhắc kỹ trước khi đi, nhất là với giới văn phòng không quen trèo đèo lội suối.

IVIVU.COM GỢI Ý MỘT SỐ KHÁCH SẠN QUẢNG BÌNH VỊ TRÍ ĐẸP, GIÁ TỐT

1. Khách sạn Tân Bình Quảng Bình 

2. Khách sạn Sài Gòn Quảng Bình 

3. Khách sạn Mường Thanh Quảng Bình 

Theo Zing News

Click đặt ngay Tour du lịchkhách sạn với giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 lượt, 4,50 điểm trên 5)
Loading...