Đến mùa, vùng biển Hokkaido lại vắng bóng những tảng băng trôi

14:43 21/02/2020

Monbetsu là một thành phố nổi tiếng thu hút khách du lịch ở vùng đông bắc Hokkaido (Nhật) nhờ những tảng băng trôi dạt từ ngoài khơi vào những tháng đầu tiên của một năm. Tuy nhiên năm nay băng vẫn chưa xuất hiện.

Đến mùa, vùng biển Hokkaido lại vắng bóng những tảng băng trôi

Những tảng băng trôi, một trong những "đặc sản" du lịch của Hokkaido, đang dần ít đi trong những năm gần đây - Ảnh: Greenpeace

Những tảng băng trôi, một trong những “đặc sản” du lịch của Hokkaido, đang dần ít đi trong những năm gần đây – Ảnh: Greenpeace

“Năm nay băng lại đến trễ” – ông Mitsunobu Fumoto (43 tuổi), lớn lên tại Monbetsu và đang làm việc cho Bảo tàng Okhotsk Sea Ice của thành phố, nói. “Tôi vẫn nhớ khi hồi còn nhỏ, những tảng băng từng bao phủ toàn vùng vịnh này, và dày hơn nhiều so với những năm gần đây” – ông Fumoto chia sẻ.

Mặc dù những tảng băng trôi, tiếng địa phương gọi là ryuhyo, đã có mặt ở vùng biển ngoài khơi đảo Hokkaido nhưng vẫn chưa có mảng băng nào xuất hiện tại điểm du lịch nổi tiếng Monbetsu trong những tháng đầu năm 2020.

Báo South China Morning Post ngày 7-2 cho biết đây là tin xấu cho ngành du lịch của thành phố Monbetsu.

“Chúng tôi từng thấy chúng trôi nổi khắp vịnh, và mọi thứ trong tầm mắt đều một màu trắng xóa. Dần dần chúng ngày càng ít đi, nhưng tình hình năm nay đặc biệt tệ” – ông Fumoto nói.

Du khách chụp hình với các tác phẩm nghệ thuật bằng băng và tuyết tại Lễ hội tuyết Sapporo hằng năm tại Hokkaido - Ảnh: EPA

Du khách chụp hình với các tác phẩm nghệ thuật bằng băng và tuyết tại Lễ hội tuyết Sapporo hằng năm tại Hokkaido – Ảnh: EPA

Theo Cục khí tượng địa phương, sở dĩ băng trôi năm nay chưa xuất hiện ở Monbetsu là gió to đã thổi những tảng băng trôi ra Thái Bình Dương, thay vì trôi vào vịnh tự nhiên ở phía bắc Hokkaido này. Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác khiến đến giờ băng vẫn chưa xuất hiện như thường lệ.

“Họ nói rằng băng đang ngày càng ít đi vì sự ấm lên toàn cầu. Tôi không chắc chuyện gì sẽ xảy ra khi những tảng băng biến mất hoàn toàn, vì ngành du lịch của chúng tôi phụ thuộc vào những tảng băng vào thời điểm này của năm” – ông Fumoto nói.

Năm nay, Nhật đã trải qua một mùa đông đáng kinh ngạc, khi một số khu nghỉ mát trượt tuyết phải đóng cửa do thiếu tuyết trên sườn núi.

Các nhà tổ chức Lễ hội tuyết Sapporo hằng năm, khai mạc ngày 4-2-2020, đã phải vận chuyển hàng tấn tuyết vào trung tâm thành phố Sapporo, Hokkaido để tạo thành các tác phẩm nghệ thuật bằng tuyết.

Hokkaido chỉ ghi nhận được 48% lượng tuyết rơi so với những năm trước vào tháng 12-2019.

IVIVU.COM GỢI Ý MỘT SỐ TOUR DU LỊCH NHẬT BẢN GIÁ TỐT

1. Tour Nhật Bản 5N4D: Tokyo – Núi Phú Sĩ – Mùa Hoa Anh Đào

2. Tour Nhật Bản 5N5D : Cung Đường Vàng

Theo Anh Thư/ Tuổi trẻ

Gọi ngay 1900 1870 (Miền Nam), 1900 2045 (Miền Bắc) hoặc 1900 2087 (Miền Tây) để được tư vấn khách sạn Nhật Bản với giá ưu đãi cực tốt

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 lượt, 5,00 điểm trên 5)
Loading...