Du lịch Phan Thiết – Khám phá núi Tà Cú

13:56 03/08/2022

Núi Tà Cú có ngôi chùa Linh Sơn Trường Thọ sở hữu tượng phật nằm dài nhất châu Á, là một trong những địa điểm du lịch Phan Thiết du khách không thể bỏ qua khi đến mảnh đất miền trung nắng gió!

Du lịch Phan Thiết – Khám phá núi Tà Cú

Núi Tà Cú có độ cao 649m so với mực nước biển. Để lên chùa trên núi, bạn có thể di chuyển bằng cáp treo hoặc leo núi tản bộ. Ở dưới chân núi và trên cáp treo đều có dịch vụ ăn uống cho du khách. Chỉ mất 8 phút đi bằng cáp treo, du khách đã có thể lên đến đỉnh núi.

Trong thời gian đi cáp treo bạn được thưởng ngoạn phong cảnh của đồng bằng bên dưới và cánh rừng nguyên sinh với nhiều cây đại thụ. Hít thở không khí trong lành của núi rừng thiên nhiên cũng là điểm nhấn trong chuyến du lịch Phan Thiết.

Cáp treo lên đỉnh núi Tà Cú. Ảnh: VnExpress

Cáp treo lên đỉnh núi Tà Cú. Ảnh: VnExpress

Từ nhà ga cáp treo theo đường mòn khoảng 300m có hai ngôi chùa nằm sát nhau. Trong đó chùa Linh Sơn Trường Thọ xuất hiện đầu tiên trên núi và gắn liền với sự tích đại lão hòa thượng Hữu Đức đắc đạo.

Trước kia Linh Sơn Trường Thọ chỉ là ngôi chùa bằng lá đơn sơ, sau này để tưởng nhớ công đức của đại lão hòa thượng, người ta đã xây dựng ngôi chùa uy nghi, tráng lệ hơn. Mái chùa được thiết kế cao vút, có tầng lầu rất đẹp, trông dáng vẻ cổ kính.

Ảnh: @arturmoroz

Ảnh: @arturmoroz

Ảnh: @jiajunn

Ảnh: @jiajunn

Sự tích núi Tà Cú

Núi Tà Cú và ngôi chùa Linh Sơn Trường Thọ có nhiều sự tích, nhiều câu chuyện ly kỳ xung quanh. Đại lão hòa thượng Thiền sư Hữu Đức sinh ra trong gia đình nho giáo ở Phú Yên, ngay từ nhỏ được cha mẹ cưng chiều và học rất giỏi. Đến năm 17 tuổi ông quyết định theo ngư dân đến khu vực Phan Thiết và chọn chùa Bửu Lâm làm nơi quy y.

Với pháp danh Hải Ấn, thiền sư đã trở thành truyền nhân đời thứ 40 của dòng Thiền phái Liễu Quán, đây là dòng thiền mang đậm phong cách Phật giáo cho đến ngày nay.

Ảnh: @th_tho_chan

Ảnh: @th_tho_chan

Mái ngói cao vút của chùa Linh Sơn Trường Thọ. Ảnh: VnExpress.

Mái ngói cao vút của chùa Linh Sơn Trường Thọ. Ảnh: VnExpress

Sau khi sư trụ trì chùa Bửu Lâm viên tịch, thiền sư Hải Ấn bắt đầu chu du thiên hạ tìm đến các chư tăng để tiếp tục tu hành. Sau đó thiền sư tìm đường lên núi Tà Cú chọn một hang đá để thiền định. Ngài dùng mạch nước ngầm sinh hoạt, đói thì ăn rau rừng và quyết không xuống núi nếu chưa tìm được chân lý.

Trong thời gian sống ở núi, ông đã chữa bệnh cho rất nhiều người dân. Tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều Phật tử tìm đến xin chữa bệnh. Do đó, thiền sư Hữu Đức đã dựng am để Phật tử dừng chân.

Toàn bộ cảnh quan khu vực chùa.

Toàn bộ cảnh quan khu vực chùa

Sau khi chữa bệnh thành công cho Hoàng thái hậu Từ Dũ, vua Tự Đức đã sắc phong cho am là Linh Sơn Trường Thọ và ban danh hiệu cho tổ Hữu Đức là Đại lão hòa thượng. Từ đó địa điểm này luôn là nơi ghé thăm của du khách trong và ngoài tỉnh khi du lịch Phan Thiết hay du lịch tâm linh.

Tượng Phật Thích Ca Niết Bàn

Năm 2013, tượng được tổ chức kỷ lục châu Á xác lập là tượng Phật nằm trên đỉnh núi dài nhất châu Á. Bức tượng được khởi công xây dựng vào năm 1962, năm 1966 khánh thành, do 1 trong 10 kiến trúc sư giỏi nhất Việt Nam thời bấy giờ xây dựng, ông Trương Đình Ý. Và ông cũng phát tâm mặc áo lam, tu tập tại chùa trong quá trình xây tượng.

Tượng Phật dài 49m. Ảnh: VTV.vn

Tượng Phật dài 49m. Ảnh: VTV

Sau khi tượng hoàn thành, mọi người phải trầm trồ trước vẻ đẹp hoành tráng. Bên dưới tượng là những tảng đá chẻ, bức tượng nằm nghiêng, lưng tựa vào núi, gối đầu lên tay vừa thanh thoát uy nghiêm và gần gũi, hài hòa với không gian núi rừng. Tượng Phật dài 49m tượng trưng cho 49 ngày đêm Đức Phật thiền định dưới cây bồ đề cho đến khi đắc đạo.

Tượng Phật thích ca niết bàn. Ảnh: Dân Việt.

Tượng Phật thích ca niết bàn. Ảnh: Dân Việt

Chùa núi Tà Cú đã ghi dấu ấn của một Đại lão hòa thượng suốt đời vì Đạo, vì thế bạn không thể bỏ qua địa điểm này trong chuyến du lịch Phan Thiết để tìm hiểu thêm những điều thú vị trong thế giới Phật pháp bao la. Hãy liên hệ iVIVU sớm để nhận những ưu đãi trong tour Phan Thiết rất hấp dẫn đang chờ bạn!

Hướng dẫn cách đặt tour Phan Thiết hấp dẫn

– Gọi (028) 3933 8002 để được tư vấn

– Đặt online và xem lịch trình tour chi tiết TẠI ĐÂY.

Theo iVIVU.com

Click đặt ngay khách sạn Phan Thiết giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 lượt, 5,00 điểm trên 5)
Loading...