Làng hoa Mê Linh – Vựa hoa lớn cho dịp Tết thủ đô

16:02 29/12/2022

Ngoại thành Hà Nội có một làng hoa chuyên cung cấp đa dạng các loại hoa, cây cảnh cho thủ đô và nhiều tỉnh thành lân cận. Đó là làng hoa Mê Linh, từ nhiều năm nay đã trở thành vựa hoa lớn.

Làng hoa Mê Linh – Vựa hoa lớn cho dịp Tết thủ đô

Làng hoa Mê Linh nhìn từ trên cao. Ảnh: Tiền Phong.

Làng hoa Mê Linh nhìn từ trên cao. Ảnh: Báo Tiền Phong.

Chăm sóc hoa hồng. Ảnh: Tiền Phong.

Chăm sóc hoa hồng. Ảnh: Báo Tiền Phong.

Làng hoa Mê Linh nằm cách trung tâm Hà Nội 30 km, gần sân bay Nội Bài. Du khách có di chuyển bằng xe máy hoặc đi xe buýt số 7 để đến đây. Từ trung tâm du khách đi theo qua cầu Thăng Long đi qua cầu vượt vào khu công nghiệp Thăng Long, rẽ vào đường vào khu công nghiệp chừng 5km sẽ đến làng hoa.

Hoa cúc vàng. Ảnh: Tiền Phong.

Hoa cúc vàng. Ảnh: Báo Tiền Phong.

Làng hoa Mê Linh. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân.

Làng hoa Mê Linh. Ảnh: Báo Quân Đội Nhân Dân.

Có lẽ những cái tên như làng hoa Nhật Tân, làng hoa Ngọc Hà hay Nghi Tàm, Quảng Bá đã quá quen thuộc với người dân thủ đô. Tuy không lâu đời, song Mê Linh đã trở thành nơi cung cấp hoa chủ yếu cho Hà Nội và các tỉnh phía Bắc dịp Tết và lễ.

Người trồng hoa tạo dáng cho hoa hồng. Ảnh: Tiền Phong.

Người trồng hoa tạo dáng cho hoa hồng. Ảnh: Báo Tiền Phong.

Ảnh: Báo Quân Đội Nhân Dân.

Ảnh: Báo Quân Đội Nhân Dân.

Nghề trồng hoa bén duyên ở đây đã hơn 20 năm. Đất Mê Linh thích hợp nhất để trồng các giống hoa hồng. Vào những đêm sương giá, làng hoa Mê Linh ẩn hiện lung linh dưới ánh sáng của hàng trăm ngọn đèn được thắp chạy khắp các cánh đồng hoa.

Ảnh: Tiền Phong.

Ảnh: Báo Tiền Phong.

Chăm sóc hoa. Ảnh: Báo Quân Đội Nhân Dân.

Chăm sóc hoa. Ảnh: Báo Quân Đội Nhân Dân.

Ban đầu người dân trồng tự phát, sau đó thấy cây hoa có thể đem lại lợi ích kinh tế, họ dần dần mở rộng diện tích, thay đổi cơ cấu cây trồng, nhân rộng diện tích. Đến nay, nghề trồng hoa đã mang lại đời sống ấm no cho người dân.

Hoa ly chuẩn bị thu hoạch. Ảnh: Lao động.

Hoa ly chuẩn bị thu hoạch. Ảnh: Báo Lao Động.

Người dân ở Mê Linh trồng nhiều loại hoa như hoa hồng, hoa cúc, mẫu đơn, ly ly, loa kèn, mẫu đơn, lay ơn… Nhưng nhiều nhất vẫn là hoa hồng các loại, hồng nhung, hồng đỏ, hồng vàng, hồng Italia, Pháp, Hà Lan… Những bông hoa ở đây có màu sắc tươi tắn, đa dạng và bắt mắt thu hút bất cứ ai đến thăm thú.

Nhộn nhịp buôn bán hoa. Ảnh: Báo Lao động.

Nhộn nhịp buôn bán hoa. Ảnh: Báo Lao Động.

Nếu như năm 1995, xã Mê Linh mới có 2ha trồng hoa thì đến nay cả xã đã có 236ha. Ngày nay ở Mê Linh hầu hết các hộ dân đều trồng hoa, hoa ở ngoài đồng, hoa trong vườn nhà, hoa ở khắp nơi trong làng.

Hoa nhiều màu khoe sắc. Ảnh: Báo Lao động.

Hoa nhiều màu khoe sắc. Ảnh: Báo Lao Động.

Nhiều hộ dân cũng đã mạnh dạn chuyển từ trồng hoa hồng, hoa cúc truyền thống sang các giống hoa từ Thái Lan như hoa bầu, hoa Rupinét, Zupini… Những loại hoa này rất đắt nhưng bù lại, hiệu quả kinh tế cao gấp 2 đến 3 lần so với hoa truyền thống.

Ảnh: Tổ quốc.

Ảnh: Báo Tổ Quốc.

Ngoài trồng hoa, cả xã còn có 700-800 hộ chuyên thu gom hoa đi khắp các tỉnh để bán buôn, bán lẻ. Không chỉ tích lũy nhiều kinh nghiệm trồng hoa, người Mê Linh còn liên kết với nhau trong sản xuất. Các câu lạc bộ cây cảnh, câu lạc bộ nông dân đã giúp nhau phát triển kinh tế bằng nghề trồng hoa, giúp làng hoa Mê Linh ngày càng thịnh vượng.

iVIVU.com gợi ý một số khách sạn Hà Nội giá tốt:

Khách sạn New Era Hà Nội

Khách sạn Meliá Hà Nội

Sofitel Legend Metropole Hà Nội

Theo iVIVU.com

Gọi ngay 1900 1870 (miền Nam), 1900 2045 (miền Bắc) hoặc 1900 2087 (Miền Tây) để được tư vấn khách sạn Hà Nội với giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 lượt, 5,00 điểm trên 5)
Loading...