Nhà thờ San Agustin – Nhà thờ Công giáo mang kiến trúc Baroque lâu đời nhất ở Philippines

09:54 21/08/2023

Nhà thờ San Agustin là một trong những điểm đến nổi tiếng ở thủ đô Manila, Philippines. Năm 1993, nhà thờ đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới như một phần của “các nhà thờ kiểu Baroque của Philippines”.

Nhà thờ San Agustin – Nhà thờ Công giáo mang kiến trúc Baroque lâu đời nhất ở Philippines

nhà-thờ-San-Agustin-ivivu

nha-tho-san-agustin-ivivu-18Nhà thờ San Augustin là một nhà thờ Công giáo La Mã dưới sự bảo trợ của dòng thánh Augustine nằm bên trong tường thành Intramuros ở Manila, Philippines. Năm 1993, nhà thờ San Agustin là một trong bốn nhà thờ của Philippines được xây dựng trong thời kỳ thuộc địa Tây Ban Nha được UNESCO công nhận là di sản thế giới với tên gọi chung là “nhà thờ Baroque”.

nhà-thờ-San-Agustin-ivivu-2 nhà-thờ-San-Agustin-ivivu-3Nhà thờ San Agustin là tòa nhà duy nhất còn nguyên vẹn sau khi Intramuros bị phá hủy trong Thế chiến II. Được xây dựng từ năm 1587 đến 1606, đây là nhà thờ lâu đời nhất ở Philippines. Mặt tiền nhà thờ đồ sộ che giấu nội thất trang trí công phu chứa đầy những đồ vật có giá trị lịch sử và văn hóa to lớn, trong đó có các bức bích họa sống động phức tạp trên trần nhà hình vòm.

nha-tho-san-agustin-ivivu-16nhà-thờ-San-Agustin-ivivu-4 nhà-thờ-San-Agustin-ivivu-5Nhà thờ hiện tại đã vượt qua bảy trận động đất lớn, cũng như trận chiến Manila, trở thành nơi tổ chức đám cưới và các nghi lễ khác của Công giáo cũng như là địa điểm du lịch nổi tiếng. Bạn có thể đến nhà thờ thông qua bảo tàng San Agustin mới được cải tạo, một kho tàng cổ vật mang đến cho du khách những cái nhìn đầy mê hoặc về sự giàu có huyền thoại của Manila xưa cũ.

nha-tho-san-agustin-ivivu-15

nha-tho-san-agustin-ivivu-20

nhà-thờ-San-Agustin-ivivu-6Nhà thờ San Agustin được xây dựng bằng đá vôi và đá không nung, đồng thời được thiết kế theo phong cách tân cổ điển Baroque. Sơ đồ mặt bằng nhà thờ là hình chữ thập Latinh trong ranh giới hình chữ nhật, có ba lối đi. Tính thẩm mỹ tân cổ điển Baroque được nhấn mạnh bởi các cột Ionic và Corinthian trang trí mặt tiền, cửa sổ hoa hồng, hình tam giác và tính đối xứng. Hơn nữa, bức phù điêu được chạm khắc tinh xảo trên các ô cửa chính bằng gỗ mang phong cách kiến ​​trúc Baroque rõ nét.

nha-tho-san-agustin-ivivu-14Nội thất nhà thờ San Agustin có một số đặc điểm riêng biệt. Đầu tiên, gian giữa trung tâm của nhà thờ có mái vòm hình thùng (còn gọi là “boveda” hoặc “media caña”), bị phá vỡ bởi các bức tường ngăn chia gian giữa thành sáu phần. Nhà thờ được công nhận là một trong số ít công trình kiến ​​trúc ở Philippines được xây dựng bằng mái vòm hình thùng thực sự. Một điểm độc đáo của cấu trúc bên trong là một loạt các nhà nguyện xếp dọc hai bên gian giữa; các bức tường ngăn cách các nhà nguyện này đóng vai trò là trụ đỡ giống như wandpfeiler (trụ tường) của các nhà thờ kiểu Baroque của Đức.

nha-tho-san-agustin-ivivu-6

nha-tho-san-agustin-ivivu-13Ngay phía trên narthex (hoặc lối vào) của nhà thờ là gác xép hợp xướng lộng lẫy. Gác xép của dàn hợp xướng đáng chú ý với sáu mươi tám gian hàng ​​được chạm khắc bằng khảm tinh xảo được làm vào năm 1606 dưới thời Fr. Miguel Serrano. Gác xép của dàn hợp xướng cũng có một bục giảng điêu khắc lớn được nhập khẩu từ Macao vào năm 1731.

nhà-thờ-San-Agustin-ivivu-7Phần lớn không gian bên trong của nhà thờ San Agustin được sơn bằng những bức vẽ nghệ thuật, bao gồm tất cả các bề mặt tường, trần và mái vòm bên trong. Cesare Alberoni và Giovanni Dibella, những họa sĩ người Ý, được ký hợp đồng vào năm 1875 để thực hiện những bức tranh chân thực. Các họa tiết của phong cách Phục Hưng tân cổ điển được họ sử dụng bao gồm vòng hoa, dây hoa, hoa văn, và các biểu tượng và nhân vật Công giáo.

nha-tho-san-agustin-ivivu-8Nhà thờ San Agustin không chỉ là một công trình kiến trúc lịch sử quan trọng mà còn thể hiện sự kết hợp giữa văn hóa Tây Ban Nha và văn hóa bản địa Philippines. Đây là một trong những điểm đến thu hút du khách quốc tế và trong nước đến tìm hiểu về lịch sử và di sản văn hóa của đất nước này.

nha-tho-san-agustin-ivivu-9

nha-tho-san-agustin-ivivu-10

Hướng dẫn cách đặt tour Philippines hấp dẫn:

– Gọi ngay hotline (028) 3933 8002 để được tư vấn.

– Đặt online và xem lịch trình tour chi tiết TẠI ĐÂY.

Theo iVIVU.com

Click đặt ngay khách sạn khắp Việt Nam và toàn thế giới giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 lượt, 5,00 điểm trên 5)
Loading...