Hoa thàn mát nở tím lãng mạn khắp bán đảo Sơn Trà

16:52 25/04/2024

Chớm hè, rừng trên bán đảo Sơn Trà ngập tràn sắc tím lãng mạn của hoa thàn mát. Du khách đến Đà Nẵng dịp này đều ngất ngây trước vẻ đẹp bình dị của loài hoa mang màu thủy chung.

Loài hoa thàn mát – sắc tím rực trên bán đảo Sơn Trà

bán đảo Sơn Trà

Hoa thàn mát. Ảnh: Vnexpress

Bán đảo Sơn Trà nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 10 km. Nơi đây là lá phổi xanh của cả thành phố. Bởi những đặc trưng riêng có, nên mỗi mùa khu vực này đều mang một sắc màu tuyệt đẹp. Trong đó, tháng 4, tháng 5 là lúc sắc tím hoa thàn mát tô điểm cho cả cánh rừng xanh.

bán đảo Sơn Trà

Sắc hoa rực rỡ. Ảnh: Báo Nhân dân

Cây thàn mát còn có tên gọi khác là mác bát, thăn mút, duốc cá. Còn tên khoa học của nó là Millettia ichthyochtona, thuộc họ Đậu cánh bướm. Mặc dù có màu sắc bắt mắt, nhưng loài này chỉ nở hoa trong khoảng thời gian ngắn. Vì thế nhiều du khách cũng như các nhiếp ảnh gia đều tranh thủ đến đây ngắm hoa, chụp ảnh.

bán đảo Sơn Trà

Loài voọc chà vá chân nâu. Ảnh: VOV

Thàn mát là cây bản địa của bán đảo Sơn Trà. Loài cây này đã được trồng thành công ở đô thị. Nó có thể thay thế cho các loài cây khác trồng tại công viên, đường phố để tạo nét đặc trưng cho thành phố Đà Nẵng. Hiện tại, hoa thàn mát tập trung chủ yếu ở khu vực Suối Ôm, gần đường Yết Kiêu và cảng Tiên Sa.

bán đảo Sơn Trà

Hoa thàn mát là thức ăn ưa thích của loài này. Ảnh: Báo Nhân dân

Hoa thàn mát và loài voọc chà vá chân nâu

Trong sắc hoa tím của hoa thàn mát, xuất hiện những đàn voọc chà vá chân nâu – nữ hoàng linh trưởng đặc hữu của Đông Dương. Hoa thàn mát chính là thức ăn ưa thích của loài linh trưởng này. Bán đảo Sơn Trà đang ghi nhận quần thể chà vá chân nâu lớn nhất thế giới trong tự nhiên, với khoảng 300-400 cá thể.

bán đảo Sơn Trà

Thời gian nở của hoa khá ngắn

Để ngắm trọn vẻ đẹp hoa và chụp được những khoảnh khắc của voọc chà vá chân nâu, du khách có thể đến đây vào sáng sớm hoặc chiều chạng vạng. Trên bán đảo Sơn Trà còn có nhiều sắc hoa tím khác. Tiêu biểu như hoa sim, hoa mua. Ngoài ra còn có sắc vàng của hoa lim xẹt, sắc trắng tinh khôi của hoa bìm bìm… Tất cả tạo nên một bức tranh thiên nhiên vô cùng sinh động mà gần gũi thân quen.

Theo iVIVU.com

Gọi ngay 1900 1870 (miền Nam), 1900 2045 (miền Bắc) hoặc 1900 2087 (miền Tây) để được tư vấn khách sạn Đà Nẵng với giá ưu đãi nhất!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 lượt, 5,00 điểm trên 5)
Loading...