Vẻ đẹp của đầm Thị Nại – vùng đầm phá lớn nhất Bình Định

10:07 12/06/2024

Nằm cách trung tâm Quy Nhơn 8km về phía đông bắc, đầm Thị Nại là đầm lớn nhất Bình Định. Nơi đây có hệ sinh thái phong phú với nhiều loại động thực vật quý và là điểm đến hấp dẫn du khách.

Đầm Thị Nại – “ốc đảo xanh” giữa thành phố Quy Nhơn

đầm thị nại

Rừng đước trên đầm Thị Nại

Đầm Thị Nại có diện tích trên 5.000ha mặt nước, chạy dài hơn 10 km, rộng gần 4 km. Nơi đây có nguồn tài nguyên quý giá và đa dạng về sinh học với hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú. Trong đó thảm cỏ biển có tới 25 loài; hệ động vật có 64 loài phù du, 76 loài cá. Có hàng trăm loài chim, trong đó 23 loài thuộc nhóm chim nước và chim di cư, 10 loại chim rừng…

đầm thị nại

Chim tập trung về đầm mỗi buổi chiều. Ảnh: Dũng Nhân

Trong đầm, ở gần bờ phía tây có một núi nhỏ. Trên núi có ngôi miếu nhỏ do dân chài lập ra để thờ thủy thần. Hình dáng núi tựa như một ngôi tháp cổ, gọi là tháp Thầy Bói. Ngọn núi càng làm cho cảnh quan đầm thêm sinh động và hấp dẫn. Trong lịch sử, đầm là căn cứ thuỷ quân của nhà Tây Sơn. Nơi đây diễn ra những trận thuỷ chiến ác liệt giữa nghĩa quân Tây Sơn với quân Nguyễn Ánh vào đầu thế kỷ XIX.

đầm thị nại

Hoàng hôn trên đầm. Ảnh: Dũng Nhân

Thiên nhiên đầm Thị Nại

Điểm nổi bật của đầm Thị Nại là những cánh rừng ngập mặn xanh bạt ngàn cùng những con rạch kéo dài tỏa đi khắp nơi. Du khách đến đây như lạc vào miền hoang sơ. Khi hoàng hôn buông xuống, từng đàn chim kéo về đầm hót rộn vang cả một vùng trời. Du khách có thể tham gia các hoạt động như đi thuyền, chèo SUP, câu cá, ngắm cảnh và thưởng thức các món ăn đặc sản.

đầm thị nại

Nhiều hộ dân sinh sống trong đầm. Ảnh: Báo Tuổi trẻ Online

Nằm về phía đông đầm là bán đảo Phương Mai. Bán đảo có hệ thống núi đá trùng điệp và những đồi cát khổng lồ. Phía bắc bán đảo là những bãi biển tuyệt đẹp chạy dài hàng chục km. Nhìn từ xa, bán đảo Phương Mai như đầu một con rồng, thân nằm dài về phía bắc đến tận cửa Đề Gi. Tận cùng phía nam bán đảo là một lưỡi nhọn hình mũi mác với nhiều hốc đá. Chim yến thường kéo về đây làm tổ, cung cấp yến sào vô cùng bổ dưỡng.

đầm thị nại

Chèo SUP. Ảnh: Báo Tuổi trẻ Online

Hòa trong vẻ đẹp thiên nhiên của đầm Thị Nại là công trình cầu đường Quy Nhơn – Nhơn Hội. Chiều dài toàn tuyến cầu hơn 7km gồm 5 cầu ngắn và cầu Thị Nại. Trong đó, nổi bật là cầu Thị Nại có chiểu dài 2.477,3m. Đây là cầu vượt biển dài nhất Việt Nam với 54 nhịp nối liền thành phố Quy Nhơn và khu kinh tế Nhơn Hội. Cầu Thị Nại không chỉ là niềm tự hào của người dân đất võ, mà còn là điểm nhấn của du lịch Quy Nhơn.

Hòn Thầy Bói

Cầu Thị Nại. Ảnh: Vnexpress

*Cách di chuyển đến đầm Thị Nại:

Từ khi cầu Thị Nại được xây dựng, việc di chuyển đến đầm cũng dễ dàng hơn. Du khách có thể di chuyển bằng phương tiện công cộng hoặc thuê xe ô tô, xe máy từ trung tâm thành phố Quy Nhơn. Theo quốc lộ 19 khoảng 9km, bạn sẽ đến xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước. Tiếp tục đi vài cây số nữa, bạn sẽ thấy cổng thôn Tân Thuận và làng chài bên đầm. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng Google Maps để chỉ đường hoặc hỏi người dân địa phương để đến nơi.

Theo iVIVU.com

Gọi ngay 1900 1870 (miền Nam), 1900 2045 (miền Bắc) hoặc 1900 2087 (miền Tây) để được tư vấn khách sạn Quy Nhơn giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 lượt, 5,00 điểm trên 5)
Loading...