Về Tây Ninh tham dự lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu núi Bà Đen 2024

10:04 06/06/2024

Được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu núi Bà Đen là dịp để tỏ lòng tôn kính trước một biểu tượng tâm linh quan trọng của vùng Đông Nam Bộ.

Nguồn gốc lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu núi Bà Đen

lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu

Dâng đăng mừng lễ vía Bà trên đỉnh núi Bà Đen

Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu là dịp tưởng nhớ công ơn của Linh Sơn Thánh Mẫu núi Bà Đen. Lễ vía Bà gắn liền với nhiều điển tích huyền bí. Trong đó, câu chuyện về nàng Lý Thị Thiên Hương được nhiều người công nhận. Chuyện kể rằng vào thế kỷ XVIII, viên quan trấn nhậm Hoang Hóa (Trảng Bàng ngày nay) có cô con gái tên Lý Thị Thiên Hương. Nhiều chàng trai trong vùng ao ước lấy nàng làm vợ.

lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu

Tượng Bà Linh Sơn Thánh Mẫu

Trong một lần bị cường hào ác bá vây bắt, nàng được tráng sĩ Lê Sĩ Triệt cứu giúp. Sau đó, nàng cùng chàng hứa hẹn nên duyên. Tuy nhiên, đáp lại lời chiêu mộ của Nguyễn Ánh, chàng đành tòng quân ra trận. Khi lên núi lễ Phật, nàng lại bị kẻ ác hãm hại và buộc phải nhảy xuống hố sâu tuẫn tiết.

lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu

Chùa được trang trí đầy màu sắc dịp lễ

Sau khi mất, nàng Thiên Hương hiển thánh báo mộng trong hình hài người con gái đen đúa. Các bậc kỳ lão địa phương thường truyền tai nhau về sự linh nghiệm của nàng khi cảnh báo trước điềm dữ. Từ đó, người dân bắt đầu thờ phụng Linh Sơn Thánh Mẫu và gọi địa danh này là núi Bà Đen.

lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu

Những nghi thức dịp lễ

Thời gian diễn ra lễ hội

Lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu thường được tổ chức từ mùng 4 đến mùng 6 tháng 5 Âm lịch tại chùa Linh Sơn Tiên Thạch và điện Bà. Năm nay, lễ hội rơi vào ngày 8 đến ngày 11 tháng 6 Dương lịch. Sở dĩ lễ vía kéo dài trong suốt 3 ngày là do xuất phát từ chuyện nàng Lý Thị Thiên Hương hiển linh báo cho nhà sư Trí Tân biết về sự ra đi của mình. Bấy giờ, thân xác của nàng đã ở dưới hố sâu 3 ngày nhưng vẫn còn nguyên vẹn.

lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu

Tượng Quan Thế Âm ở chùa Linh Sơn Tiên Thạch

Mỗi khi đến mùa lễ vía, núi Bà Đen lại tấp nập các đoàn khách thập phương. Du khách choáng ngợp trước khung cảnh chùa được trang hoàng với hàng trăm cờ hội Phật giáo, đèn hoa sen, đèn nón lá, đèn bông lúa. Hương nhang khói nghi ngút và các phẩm lễ linh đình được bày trí trang trọng tại điện Bà, chùa Bà. Không khí lễ hội cũng sôi động với nhiều hoạt động văn nghệ đặc sắc.

lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại lễ vía

Những nghi thức tại lễ vía

Các nghi lễ truyền thống tại lễ vía Bà

Nét đẹp tâm linh của lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu là sự kết hợp giữa phong tục thờ cúng dân gian và nghi thức Phật giáo. Suốt 3 ngày lễ sẽ có 6 nghi thức tiêu biểu được diễn ra.

Lễ Mộc Dục (tắm tượng)

Đây là nghi thức truyền thống của đạo Phật với ý nghĩa làm thanh khiết. Vào đúng 0h00 mùng 4 tháng 5, sáu Phật tử trung niên đóng cửa điện Bà. Sau đó tắt gần hết đèn nến, thắp hương để xin phép tắm và thay áo mão cho Bà.

Lễ Hưng Tác

Lễ Hưng Tác diễn ra vào sáng ngày mùng 4 tại chánh điện chùa Bà. Phật tử và khách hành hương cung thỉnh Thành Hoàng Bổn Cảnh, bậc vĩ nhân có công xây dựng, bảo vệ bờ cõi. Các nhà sư đọc văn khấn cung thỉnh Ngài về trong tiếng đàn nhị, sáo tam réo rắt.

Những nghi thức được thực hiện bài bản

Lễ khoa Trình Thập Cúng

Mùng 5 được xem là ngày lễ vía Bà chính thức với lễ khoa Trình Thập Cúng. Lễ dâng lên những thức quà cao quý và bày tỏ lòng tôn kính với Linh Sơn Thánh Mẫu. Nghi lễ được diễn trong tiếng nhạc và lời xướng văn. Thầy chủ vị chỉ dẫn các tín nữ tuần tự cúng hiến 10 món lễ phẩm. Trong đó có hương, hoa, đăng, trà, quả, thực, thuỷ, đồ, châu và bảo lên gian thờ tượng Bà.

Lễ vật dâng lên Bà

Lễ thỉnh ông Tiêu về chùa

Cũng vào mùng 5, lễ thỉnh ông Tiêu về chùa sẽ diễn ra tại tiền đường chùa Linh Sơn Tiên Thạch. Ông Tiêu (hay Tiêu Diện Đại Sĩ) là hóa thân của Bồ Tát Quán Thế Âm phổ độ chúng sanh. Đây là nghi lễ mang đậm chất Phật giáo Bắc tông.

Ngoài ra còn có lễ Bái sám hồng danh và lễ cúng Ngọ cúng Phật. Hai nghi lễ thể hiện sự giao thoa giữa tín ngưỡng dân gian và đạo Phật ở Việt Nam.

Chiêm bái tượng Phật Bà trên đỉnh núi. Ảnh: Vnexpress

Bên cạnh những nghi lễ chính của lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu, du khách cũng có thể tham gia những hoạt động thú vị. Bạn có thể xin lộc Bà tại điện, đó là gạo hoặc muối để cầu bình an. Ngoài ra cũng có hoạt động dâng hoa đăng, xem múa mâm vàng, múa bóng rỗi hay đánh trống, múa lân, múa sen…

Hướng dẫn cách đặt vé cáp treo Sun World Núi Bà Đen Tây Ninh:

– Gọi 1900 1870 để được tư vấn.

– Đặt online và xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY.

Theo iVIVU.com

Click đặt ngay khách sạn khắp Việt Nam và toàn thế giới giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 lượt, 5,00 điểm trên 5)
Loading...