Bí thư Hội An Nguyễn Sự: ‘Việc thu phí làm xấu hình ảnh phố cổ’

09:43 23/04/2014

Liên quan đến việc thu phí vào phố cổ đang gây bức xúc dư luận, ông Nguyễn Sự – Bí thư thành ủy Hội An nói: “Việc thu phí như vậy là sai về cách thức tổ chức và nhiều vấn đề khác”.

du-khach-phan-doi-hoi-an-thu-phi-tham-quan-ivivu1

Nhiều du khách bất bình về việc thu phí tại Hội An -Ảnh:Internet

Ông Sự cũng cho hay, ông đang đi công tác xa nhưng thứ Sáu tuần này (tức ngày 25.4) ông sẽ tổ chức họp khẩn cấp và chấn chỉnh tình trạng bất cập làm xấu đi hình ảnh của Hội An.

Trước phản ứng của du khách, ông Nguyễn Sự cho hay sẽ được sửa ngay sau ngày thứ Sáu đến.

Trong những ngày qua, nhiều doanh nghiệp lữ hành, nhiều du khách hết sức bất bình về việc các cơ quan chức năng tại Hội An (Quảng Nam) thu phí khi vào khu vực phố cổ.

Nhiều du khách phản ánh họ bị chặn lại ở các khu vực chuẩn bị vào khu phố cổ, và buộc phải mua vé kể cả họ vào đó không phải mục đích tham quan.

Đối với khách đoàn, nếu không mua vé, các nhân viên quản lý phố cổ ngăn cản không cho hướng dẫn viên thuyết minh cho khách.
Chính quyền thành phố Hội An trước đó ban hành chính sách thu phí vào phố cổ. Theo đó, khách Việt Nam khi vào phố cổ phải mua vé với mức giá 80.000 đồng/người, khách nước ngoài giá vé là 6 USD/người.

Vé tham quan phố cổ có giá trị 24 giờ, du khách có thể tự chọn 3 trong số 22 điểm tham quan trong khu phố cổ như nhà cổ Tấn Ký, nhà cổ Quân Thắng, bảo tàng Gốm sứ mậu dịch, bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh, hội quán Phúc Kiến, Triều Châu, Chùa Cầu…

Từ trước đến nay Hội An thu phí tham quan các điểm di tích nói trên theo kiểu chia ô trên tấm vé và du khách có quyền lựa chọn từng điểm đến cho mình.

Sau khi thu vé theo kiểu “đánh đồng” cả khu vực phố cổ, rất nhiều du khách phản ứng và tỏ ra khó chịu vì cảm thấy vô lý.

bi-thu-hoi-an-nguyen-su-viec-thu-phi-lam-xau-hinh-anh-pho-co-ivivu

Bí thư thành ủy Hội An nói: “Việc thu phí như vậy là sai về cách thức tổ chức và nhiều vấn đề khác”

Hội An sẽ họp báo để thông tin đàng hoàng, rõ ràng

Liên quan việc Hội An tăng cường các trạm kiểm soát vé tham quan, ông Võ Phùng – Giám đốc Trung tâm văn hóa – thể thao TP Hội An cho biết, chính quyền TP đã tiếp nhận phản ánh của du khách và sẽ sớm họp báo để thông tin đàng hoàng, rõ ràng.

hoi-an-se-hop-bao-de-thong-tin-dang-hoang-ro-rang-ivivu

Du khách tham quan và chơi Bài Chòi ở phố cổ Hội An

Theo thông tin du khách phản ánh, rất nhiều người bức xúc về việc chỉ vào phố cổ ăn uống, mua sắm mà phải mua vé tham quan phố cổ, trong khi giá vé tham quan khá cao. “Phải trả 6 USD (khoảng 120.000 đồng) để vào phố cổ ăn một tô cao lầu là vô lý”, một du khách phản ánh bức xúc trên một diễn đàn về du lịch. Du khách cũng bày tỏ bức xúc về thái độ của nhân viên các trạm kiểm soát vé. Thậm chí, có trường hợp du khách và nhân viên kiểm soát vé phải lớn tiếng, gây hấn với nhau.

Và thực tế, đúng là có những hiện tượng như vậy. Những bức xúc của du khách đã được phản ánh qua nhiều kênh thông tin, khiến dư luận bất bình. Bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng nên bình tĩnh tìm hiểu thông tin từ nhiều phía để hiểu khách quan, đầy đủ hơn về việc này.

Ông Võ Phùng – Giám đốc Trung tâm Văn hóa – thể thao TP Hội An cho biết, chính quyền TP và ngành chức năng đã tiếp nhận các thông tin phản ánh của du khách. “Chúng tôi đang tìm đọc để ghi nhận hết những phản ánh của du khách cũng như dư luận về việc này. Chúng tôi tôn trọng từng ý kiến. Đúng hay chưa đúng, chính quyền TP sẽ sớm họp báo để thông tin đàng hoàng, rõ ràng để mọi người hiểu đúng về chủ trương của TP., tìm được tiếng nói chung trong giải pháp nhằm chống thất thu từ nguồn vé tham quan phố cổ Hội An và được sự đồng tình của người dân và du khách”, ông Phùng nói.

Được biết, trước đó, chính quyền TP Hội An đã có thông báo, bắt đầu từ ngày 1/3/2014, Hội An tăng cường bố trí điểm bán vé, kiểm soát vé tại các tuyến phố cổ đảm bảo phù hợp. Đồng thời, chấn chỉnh tình trạng kinh doanh, buôn bán không đúng quy định tại các điểm tham quan di tích tư nhân… Các ngành chức năng có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, nhất là Công an và Đội kiểm tra quy tắc thành phố nhằm kiểm soát vé và đảm bảo an ninh trật tự.

Theo thống kê của ngành du lịch TP, trong những năm qua, nguồn thu từ phát hành vé tham quan của Hội An vẫn tăng đều. Cụ thể, năm 2013, nguồn thu từ vé tham quan là hơn 76 tỷ đồng, tăng gần 56% so với năm 2012 và hơn 86% so với năm 2011. Tuy nhiên, thực tế, so với lượng khách đến Hội An, thì tỷ lệ thất thu từ vé tham quan còn cao. Chẳn hạn như 6 tháng đầu năm 2013, Hội An đón hơn 700 nghìn lượt khách tham quan phố cổ, nhưng chỉ có hơn 300 nghìn lượt khách mua vé tham quan phố cổ.

Đại diện Phòng Hướng dẫn Hội An đưa ra thực tế tình trạng đưa khách đi “chui” của một số đơn vị lữ hành có chiều hướng gia tăng, chủ yếu vào buổi chiều và tối. Phố cổ Hội An không rộng, nhưng có nhiều ngả đường trong khi lực lượng kiểm soát mỏng, khó kiểm soát hết.

Tổng hợp

Tham khảo một số Khách sạn Hội An giá ưu đãi tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 lượt, 1.00 điểm trên 5)
Loading...Loading...