Danh sách những điều cơ bản cần chuẩn bị trước mỗi chuyến du lịch

22:13 10/09/2014

Năm 2013, có rất nhiều du khách than vãn về tình trạng bị cấm bay, bị kẹt ở 1 thành phố xa lạ hay bối rối không biết xử lý thế nào khi gặp khó khăn… Để không xảy ra tình trạng tương tự, hãy chuẩn bị ngay từ bây giờ.

Du lịch hoàn hảo

Ảnh minh họa: Juliette Borda

1. Hãy chắc chắn hộ chiếu của bạn vẫn còn hiệu lực

Hãy kiểm tra chắc chắn là hộ chiếu của bạn vẫn còn hiệu lực ít nhất là 4 tháng trước khi quyết định du lịch đi đâu đó. Nếu như bạn nghĩ rằng có thể đặt vé máy bay đến Bangkok vào phút cuối thì thật sai lầm, bởi ngay cả khi hộ chiếu của bạn hết hạn đúng trong tháng bạn có ý định khởi hành đi du lịch, một số nước cũng sẽ không cho bạn nhập cảnh, thậm chí bạn còn không lên được cả máy bay (ngoài việc chỉ có thể đến sân bay). Hầu hết các nước châu Âu trong đó có Đức và Tây Ban Nha yêu cầu hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất là ba tháng kể từ ngày khởi hành. Riêng tại châu Á và các điểm đến như Thái Lan hay Indonesia thì yêu cầu hộ chiếu phải có giá trị ít nhất sáu tháng sau ngày đến của bạn.

Chuẩn bị trước mỗi chuyến du lịch

Ảnh: Alamy

Nói tóm lại: Hãy kiểm tra các yêu cầu xuất nhập cảnh (bao gồm cả quy định về việc có bao nhiêu trang trắng trên hộ chiếu của bạn) trên trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hoặc cung cấp thông tin cần biết tại travel.state.gov/travel.

2. Kiểm tra chắc chắn hành lý trước khi lên máy bay

Hãy biết rằng nguyên tắc chung là bạn không được mang theo các vật sắc nhọn trong túi xách hay va ly của mình (trừ một vài ngoại lệ như kim nhỏ dùng trong y tế hay chiếc kéo với lưỡi ngắn hơn 4 inch).

Hành lý du lịch

Ảnh: ST

Bên cạnh đó cũng cần chú ý về chất lỏng được phép mang lên máy bay. Quyết định cuối cùng luôn thuộc về TSA, họ có toàn quyền quyết định là có cho phép bạn mang theo bất cứ món đồ nào đó hay không, vì theo họ, điều đó có liên quan đến vấn đề an ninh.

(Tại Hoa Kỳ, nếu hành lý của bạn được khóa với chứng nhận kiểm tra di chuyển (Travel Sentry Approved – viết tắt là TSA), nhân viên an ninh có thể mở khóa và đóng lại khi xong nhiệm vụ.)

3. Bạn có khả năng giải quyết các tình trạng khẩn cấp?

Hãy đảm bảo chuẩn bị sẵn sàng các ứng dụng có thể tìm kiếm chỗ ngồi trên các chuyến bay đồng thời cảnh báo bạn về sự chậm trễ của các chuyến bay đó. Thậm chí, bạn cũng có thể kiểm tra trước khách sạn bạn sẽ tới có đảm bảo sẵn sàng phòng cho bạn hay không. Nếu bạn sở hữu một chiếc điện thoại thông minh thì hãy cài đặt cho mình một vài ứng dụng cơ bản (và miễn phí) có tác dụng cảnh báo hay giúp bạn thay đổi chỗ ngồi trên các chuyến bay khác nhau; ứng dụng Hotel Tonight (có thể đặt phòng vào phút cuối) hay một chiếc taxi dịch vụ có thể đưa đón bạn ngay khi bạn hạ cánh.

Chưa kể, bạn cần lưu trữ sẵn thông tin liên lạc gần nhất của các Đại sứ quán để đảm bảo không bị lạc hay bị bỏ rơi ở đâu đó.

4. Bạn có được phép sử dụng phòng chờ V.I.P của các sân bay?

Có một số cách để có thể vào và sử dụng những dịch vụ cao cấp, sang trọng tại các phòng chờ V.I.P của các sân bay. Bạn có thể đặt một vé hạng thương gia hoặc hạng quốc tế hoặc nếu bạn là khách du lịch thường xuyên, bạn có thể mua một ngày sử dụng phòng chờ (thường là khoảng 50 USD).

Phòng chờ V.I.P tại sân bay London Heathrow

Phòng chờ V.I.P tại sân bay London Heathrow (Ảnh: skyteam.com)

Một phương pháp khác: Áp dụng đối với thẻ tín dụng ngân hàng với giá 395 USD/năm kèm với quyền truy cập miễn phí các dịch vụ tại phòng chờ. Riêng đối với thẻ tín dụng American Express Platinum thì có giá 450 USD/năm. Với cách này, bạn có thể vào được các phòng chờ của nhiều hãng hàng không khác nhau.

Đối với những người sử dụng phòng chờ thường xuyên hơn có thể mua một thẻ tín dụng thành viên thời hạn một năm.

5. Bạn có đang sử dụng đúng thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng khi đi du lịch

Ảnh minh họa: telegraph

Để xác định thẻ tín dụng nào là tốt nhất cho bạn, hãy xem xét những lợi ích du lịch và tự hỏi xem bạn sẽ thực sự sử dụng chúng như thế nào.Nếu bạn thích cách tính tiền của Starwood Hotel & Resort, hãy lựa chọn thẻ Starwood Preferred Guest từ American Express (với giá 65 USD/năm). Bạn có thể thoải mái mua sắm với số điểm tích lũy trên thẻ (có thể sử dụng đối với đợt nghỉ dưỡng tại hơn 1.000 khách sạn và khu nghỉ mát khác nhau). Hoặc bạn cũng có thể đổi điểm của mình để lấy các chuyến bay miễn phí trên hơn 350 hãng hàng không; hay như bạn cũng có thể chuyển điểm cho một chương trình nào đó để nhận được tiền thưởng…

Nếu bạn đang đi du lịch ở nước ngoài, bạn cũng sẽ muốn có một thẻ tín dụng không yêu cầu phí giao dịch nước ngoài và nếu có thể, có gắn chip công nghệ thông minh trên thẻ thì thật tuyệt, chẳng hạn như thẻ tín dụng BankAmericard do Ngân hàng quốc gia America phát hành.

Theo Traveltimes.vn

Du lịch tiết kiệm hơn với chương trình ƯU ĐÃI 100 ĐỘ C chỉ có tại iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 lượt, 5.00 điểm trên 5)
Loading...Loading...