Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và những bí ẩn chưa được giải mã

11:32 21/04/2023

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng phải mất đến 38 năm xây dựng với hơn 700.000 công nhân và thợ thủ công lành nghề mới hoàn thành. Nơi đây còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn chưa được giải mã.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và những bí ẩn chưa được giải mã

Lăng Tần Thủy Hoàng ivivu 1

Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế lập ra nhà Tần, triều đại thống nhất đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Ông là người rất tin vào cuộc sống vĩnh hằng sau khi qua đời, nên đã chuẩn bị rất kỹ trước cho cuộc sống ở bên kia thế giới. Vì thế ông đã bắt đầu cho xây dựng lăng mộ của chính mình vào năm 246 TCN.

Hình vẽ minh họa vua Tần Thủy Hoàng.

Hình vẽ minh họa vua Tần Thủy Hoàng.

Theo những ghi chép lịch sử để lại, lăng mộ Tần Thủy Hoàng phải mất đến 38 năm xây dựng với hơn 700.000 công nhân và thợ thủ công lành nghề mới hoàn thành. Khi ấy Tần Thủy Hoàng đã qua đời và con trai ông là Tần Nhị Thế đã cho chôn cất ông tại lăng mộ này theo lời căn dặn của vua cha.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng ivivu 2

Toàn cảnh khu lăng mộ.

Toàn cảnh khu lăng mộ.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được phát hiện nằm dưới một gò mộ cao 76m có hình dạng gần giống một kim tự tháp, tọa lạc phía bắc núi Ly Sơn, huyện Lâm Đồng thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây vào năm 1974, sau khi một nhóm nông dân ở đây đào được chiến binh đất nung đầu tiên có kích thước tương đương người thật.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng1

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng ivivu 4

Phát hiện lớn nhất về lăng mộ này là đội quân gồm khoảng hơn 2.000 chiến binh đất nung cùng với các cỗ xe ngựa và cung nỏ. Bốn hố chôn đã được khai quật với tổng diện tích hơn 25.000 mét vuông. Tuy nhiên, đó chỉ là phần bên ngoài khu lăng mộ. Các nhà khảo cổ dự đoán có tới 8.000 tượng đất nung bên trong, nơi an nghỉ vĩnh hằng của hoàng đế nhà Tần.

Đội quân đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Ảnh: Shutterstock

Đội quân đất nung ở lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Ảnh: Shutterstock.

Bên trên mộ bao bọc bởi một lớp đất đắp nổi cao 76m, từ Nam đến Bắc dài 350m, từ Tây sang Đông rộng 354m. Trên mặt đất chung quanh lăng còn có hai lớp tường thành, diện tích thành bên ngoài là 2km² có cửa. Giữa hai lớp thành có các giác lâu, cung tẩm, chùa chiền, nhà ở,…

Lăng Tần Thủy Hoàng ivivu 3

Lăng Tần Thủy Hoàng ivivu 5

Bố cục của lăng mộ được mô phỏng theo kinh đô Hàm Dương thời nhà Tần, được chia thành các khu nội và ngoại thành. Khảo sát gần đây chỉ ra, lăng mộ ngầm của Tần Thủy Hoàng có thể dài đến 260m từ Đông qua Tây và rộng 160m từ bắc sang nam. Tổng diện tích là 41.600 mét vuông, đây là lăng mộ lớn nhất trong triều đại Tần và Hán, kích thước của nó tương đương với 5 sân bóng đá quốc tế.

Ảnh minh họa khu mộ.

Hình ảnh mô phỏng nghiên cứu của các nhà khoa học về các nguyên tố chứa trong lăng mộ bị niêm phong.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng ivivu 8

Khu vực lăng mộ trung tâm được cho là giống như một cung điện và là nơi đặt thi hài của hoàng đế nhà Tần cùng nhiều kho báu. Nơi đây chiếm đến 2/3 tổng diện tích, lăng mộ còn có chỗ chôn cho các phi tử của Tần đế với 48 ngôi mộ nhỏ được tìm thấy. Ngoài ra, các nhà khảo cổ học còn phát hiện ra 98 căn phòng ngay bên cạnh khu vực của đội quân đất nung.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng ivivu 6

Lăng Tần Thủy Hoàng ivivu 4 Dân trí

Đến cuối thế kỷ XX, cộng đồng khảo cổ quốc tế đều ủng hộ việc ngừng khai quật sâu vào lăng mộ, do lo ngại làm tổn hại vĩnh viễn đến ngôi mộ. Ngoài ra, nồng độ thủy ngân trong lăng mộ cao gấp 280 lần mức bình thường và những lo ngại về các bẫy trộm mộ, cũng là trở ngại ngăn cản việc khai quật ngôi mộ.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng ivivu 5

Một số vật dụng được tìm thấy trong mộ.

Một số vật dụng được tìm thấy trong mộ.

Các nhà khảo cổ ước tính nồng độ thủy ngân bên trong có thể lên tới 100 tấn. Điều này khá trùng hợp với những ghi chép trong bộ sử ký Tư Mã Thiên ở thời Hán viết vào thế kỷ II TCN về dòng sông thủy ngân bí ẩn trong lăng mộ Tần đế. Trải qua hơn 2.000 năm, lăng mộ Tần Thủy Hoàng vẫn ẩn chứa nhiều bí mật mà hậu thế có thể mất hàng trăm năm nữa mới có thể khai quật và giải mã.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng ivivu 10

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được lấy cảm hứng cho rất nhiều bộ phim nhờ rất nhiều những bí ẩn chưa được giải đáp. Hàng năm, phần mộ đã được khai quật cũng thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan. Các bức tượng được khai quật trong khu mộ cũng được mang đi trưng bày tại một số bảo tàng trên thế giới. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng đã được công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1987.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng ivivu 13

Lăng Tần Thủy Hoàng ivivu 2

Hướng dẫn đặt các tour Trung Quốc 2023:

– Gọi ngay hotline (028) 3933 8002 để được tư vấn.

– Đặt online và xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY.

Theo iVIVU.com

Click đặt ngay khách sạn Việt Nam và trên toàn thế giới giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 lượt, 5,00 điểm trên 5)
Loading...