Lạc vào không gian đẹp huyền diệu tại vườn quốc gia Cửu Trại Câu

14:23 22/11/2023

Vườn quốc gia thung lũng Jiuzhaigou hoặc Cửu Trại Câu nằm tại khu tự trị dân tộc Khương, dân tộc A Bá, Tứ Xuyên. Nơi này nổi tiếng với những hồ nước màu xanh da trời tuyệt đẹp, thác nước, đỉnh núi phủ tuyết và rừng rậm um tùm.

Lạc vào không gian đẹp huyền diệu tại vườn quốc gia Cửu Trại Câu

cuu-trai-cau-ivivu-1

cuu-trai-cau-ivivu-15Tên “Jiuzhaigou” (Cửu Trại Câu) có nghĩa là “thung lũng Chín Làng” trong tiếng Trung. Tên của nó là do sự tồn tại của chín ngôi làng có nguồn gốc từ Tây Tạng, và nó luôn được người dân Tây Tạng coi là một ngọn núi và nguồn nước linh thiêng. Người ta nói rằng nếu có những xứ sở thần tiên trên trái đất, thì vườn quốc gia Cửu Trại Câu phải là một trong số đó.

cuu-trai-cau-ivivu-2

cuu-trai-cau-ivivu-14Vườn quốc gia Cửu Trại Câu là một kiệt tác vĩ đại của thiên nhiên với khung cảnh đẹp như mơ, kết hợp giữa hồ nước trong xanh, thác nước, rừng cây xanh tươi, núi tuyết phủ và phong tục truyền thống thú vị của người dân tộc Tạng và người Khương.

cuu-trai-cau-ivivu-13Truyền thuyết kể rằng, vị thần núi tên là Dago đã phải lòng nữ thần Semo, và ông đã tặng cho nữ thần một chiếc gương làm từ gió và mây. Tuy nhiên, ác quỷ đã xuất hiện và gây rắc rối cho Semo. Vô tình, Semo làm vỡ chiếc gương thành 108 mảnh rơi xuống trái đất rồi biến thành 108 hồ nước đầy màu sắc. Hồ ngày nay còn được người dân gọi là “Haizi”.

cuu-trai-cau-ivivu-4

cuu-trai-cau-ivivu-12

Cảnh sắc Cửu Trại Câu vào những ngày đầu đông.

Cảnh sắc Cửu Trại Câu vào những ngày đầu đông.

Ngoài khung cảnh đẹp như mơ, hệ động thực vật ở công viên quốc gia Cửu Trại Câu cũng rất phong phú. Rừng tự nhiên ở đây có diện tích gần 30.000 ha, bao gồm 2.576 loài thực vật bậc cao (24 loài thực vật được bảo vệ) và hơn 400 loài thực vật bậc thấp (trong đó có 212 loài tảo). Sự đa dạng của hệ thực vật đã cung cấp môi trường tốt cho động vật hoang dã. Có 170 loài động vật có xương sống, 141 loài chim và 17 loài động vật quý hiếm. Trong số đó có gấu trúc khổng lồ, linh ngưu, khỉ vàng, gấu trúc nhỏ, sóc đất marmot và cừu xanh.

cuu-trai-cau-ivivu-5cửu-trại-câu-ivivu-2

cuu-trai-cau-ivivu-18Cửu Trại Câu có diện tích hơn 600km2, bao gồm thung lũng Shuzheng, thung lũng Rize và thung lũng Zechawa là ba thung lũng chính. Ở đây còn có thác nước Gấu Trúc có độ dốc dài nhất trong thung lũng Cửu Trại Câu, đến mùa đông, thác đóng băng thành một thế giới pha lê; bãi biển vôi khổng lồ Pearl Beach; hồ Arrow Bamboo có diện tích tre lớn, thức ăn yêu thích của gấu trúc; và hồ thiên nga là nơi thiên nga trú ngụ…

cửu-trại-câu-ivivu-3Tổng số người sống trong vườn quốc gia Cửu Trại Câu chỉ hơn 1.000 người, bao gồm hơn 110 gia đình. Chín ngôi làng Tây Tạng ở thung lũng Jiuzhaigou là He Ye, Jian Pan, Ya Na, Pan Ya, Guo Du, Ze Cha Wa, Hei Jiao, Shu Zheng và Re Xi. Thời điểm đẹp nhất để tham quan Cửu Trại Câu là mùa thu, đặc biệt là tháng 9 và tháng 10. Bên cạnh đó, với khung cảnh tuyết rơi, Cửu Trại Câu vào mùa đông cũng rất thu hút du khách.

cuu-trai-cau-ivivu-7

Tuyết phủ lên những cành cây quanh hồ.

Tuyết phủ lên những cành cây quanh hồ.

cuu-trai-cau-ivivu-9

Theo iVIVU.com

Click đặt ngay khách sạn Việt Nam và trên toàn thế giới giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 lượt, 5,00 điểm trên 5)
Loading...