13 điểm du lịch Hà Nội cho mọi du khách khi đến Thủ đô văn hiến

10:40 30/05/2024

Với bề dày lịch sử hơn 1000 năm, Thủ đô Hà Nội là trung tâm văn hóa, giáo dục và chính trị của Việt Nam. Ngoài ra, du lịch Hà Nội cũng vô cùng hấp dẫn với 13 điểm đến sau đây!

Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long là di tích lịch sử và kiến trúc quan trọng. Hoàng thành được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 2010. Hoàng thành Thăng Long là quần thể kiến trúc cổ kính bao gồm nhiều di tích như Đoan Môn, cột cờ Hà Nội, điện Kính Thiên và Hậu Lâu. Với lịch sử hơn 1,000 năm, hoàng thành không chỉ là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa và lịch sử quý báu mà còn là điểm du lịch Hà Nội cổ kính. Du khách đến đây có thể tìm hiểu về lịch sử Việt Nam qua các hiện vật độc đáo.

du lịch hà nội

Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: @hanoidrogba

du lịch hà nội

Cột cờ Hà Nội nhìn từ xa. Ảnh: @hanoidrogba

Hồ Hoàn Kiếm

Hồ Hoàn Kiếm không chỉ là nơi gắn liền với truyền thuyết vua Lê Lợi trả gươm thần cho rùa vàng, mà còn là điểm đến xanh mát giữa Thủ đô. Giữa hồ là tháp Rùa cổ kính, bao quanh bởi những cây cầu uốn lượn. Bên cạnh đó còn có các di tích như đền Ngọc Sơn và cầu Thê Húc rực rỡ. Với khung cảnh thơ mộng, hồ Hoàn Kiếm là nơi lý tưởng để dạo bộ, tập thể dục hàng ngày.

du lịch hà nội

Hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: @yoko_maru

Cầu Long Biên

Cầu Long Biên, bắc qua sông Hồng tại Hà Nội, là một biểu tượng nổi bật của Hà Nội. Được xây dựng vào đầu thế kỷ 20, cầu Long Biên là chứng nhân lịch sử của thủ đô. Với chiều dài hơn 1.600 m, cầu có các khung sắt và dầm thép chắc chắn. Ngày nay, cầu Long Biên không chỉ là tuyến đường kết nối các khu vực của thành phố mà còn là điểm check-in thú vị.

du lịch hà nội

Cầu Long Biên, chứng nhân lịch sử

Chùa Trấn Quốc

Tọa lạc trên một “hòn đảo” nhỏ phía Đông của hồ Tây, chùa Trấn Quốc mang nét đẹp cổ kính. Chùa ban đầu có tên là chùa Khai Quốc, xây dựng vào năm 541 thuộc thời Tiền Lý. Lúc đó, chùa nằm gần bờ sông Hồng. Bởi vậy khi đê sạt lở, chùa đã được di dời vào phía trong khu gò đất Kim Ngưu. Chùa Trấn Quốc theo hệ phái Bắc Tông, bên trong điện thờ các phật A Di Đà, Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật Quan Âm Bồ Tát. Hiện nay, chùa còn lưu giữ nhiều pho tượng Phật và Bồ Tát được đặt ở thượng điện. Dù đã trải qua bao đợt trùng tu theo nhưng ngôi chùa vẫn giữ được nét đặc trưng của kiến trúc Phật giáo.

du lịch hà nội

Chùa Trấn Quốc nhìn từ bên ngoài

Bảo tháp lục độ đài sen nổi bật trong vườn tháp

Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Văn Miếu – Quốc Tử Giám là biểu tượng của nền giáo dục và tri thức. Được xây dựng vào năm 1070 dưới triều đại vua Lý Thánh Tông, Văn Miếu ban đầu là nơi thờ Khổng Tử. Sau đó, nó trở thành trường đại học đầu tiên của Việt Nam – Quốc Tử Giám. Khuôn viên Văn Miếu gồm nhiều công trình kiến trúc cổ kính như cổng Đại Trung, nhà Thái Học. Đặc biệt là các bia tiến sĩ khắc tên những người đỗ đạt cao. Với không gian trang nghiêm, giá trị lịch sử sâu sắc, Văn Miếu – Quốc Tử Giám là điểm thu hút du khách và sĩ tử trước các kì thi.

du lịch hà nội

Kiến trúc Khuê Văn Các. Ảnh: @hi.imbeos

Cổng Đại Trung

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành vào năm 1975, là điểm đến thiêng liêng của mọi người con Việt Nam. Với kiến trúc uy nghi, bề thế, lăng được xây dựng bằng những vật liệu chất lượng cao. Du khách đến viếng lăng không chỉ để tỏ lòng tri ân mà còn để tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Bác Hồ. Bảo tàng Hồ Chí Minh và phủ Chủ tịch gần đó cũng tạo nên một quần thể di tích quan trọng.

du lịch hà nội

Lăng Bác ở quảng trường Ba Đình

Chùa Một Cột

Chùa Một Cột còn gọi là chùa Mật, chùa Diên Hựu hoặc Liên Hoa Đài. Đây là một ngôi chùa có kiến trúc độc đáo được xây dựng từ thời vua Lý Thái Tông năm 1049. Ngôi chùa được xây dựng với kết cấu một cột trụ độc đáo. Dáng chùa nhìn như một đài sen mọc lên giữa hồ Linh Chiểu. Đây là sự sáng tạo kết hợp của điêu khắc, chạm vẽ, hội họa. Mặt nước cũng chính là nét đẹp, là gương soi làm sáng bừng lên ngôi chùa phía trên. Du lịch Hà Nội nhất định phải đến viếng ngôi chùa độc đáo này!

du lịch hà nội

Chùa Một Cột

Phố cổ Hà Nội

Phố cổ Hà Nội được hình thành từ thời kỳ nhà Lý và Trần. Phố bao gồm 36 phố phường, mỗi phố từng chuyên bán một loại hàng hóa nhất định. Kiến trúc nơi đây nổi bật với những ngôi nhà ống cổ kính, mái ngói đỏ và những con đường nhỏ hẹp, đan xen nhau. Du khách đến phố cổ có thể trải nghiệm cuộc sống sôi động, thưởng thức ẩm thực đường phố. Ngoài ra bạn có thể tham quan Ô Quan Chưởng, đến chợ Đồng Xuân và đền Bạch Mã.

Phố cổ Hà Nội. Ảnh: @drip.vietcoffee

Những góc phố nhỏ. Ảnh: Báo Nhân Dân

Nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò từng là nơi giam giữ nhiều chiến sĩ cách mạng trong thời kỳ thực dân Pháp và sau này là nơi giam giữ phi công Mỹ. Được xây dựng vào cuối thế kỷ 19, nhà tù này ban đầu được gọi là “Maison Centrale”. Hiện nay, một phần của nhà tù đã được bảo tồn và chuyển thành bảo tàng. Du khách có thể tìm hiểu về những điều kiện khắc nghiệt trong tù, cũng như những câu chuyện về tinh thần đấu tranh kiên cường.

du lịch hà nội

Nhà tù Hỏa Lò với tên tiếng Pháp được giữ lại. Ảnh: @madebydeip

Không gian trưng bày bên trong bảo tàng. Ảnh: @_._vnh.gnoul_._

Phục dựng cảnh tù nhân tại Hỏa Lò

Nhà hát Lớn Hà Nội

Nhà hát Lớn Hà Nội tọa lạc tại Quảng trường Cách Mạng Tháng Tám. Được xây dựng từ năm 1901 đến 1911, nhà hát mang đậm phong cách kiến trúc tân cổ điển châu Âu với những cột đá lớn, mái vòm cao. Nhà hát có không gian lộng lẫy và sang trọng với sức chứa hơn 600 chỗ ngồi. Đây là nơi diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, các buổi biểu diễn âm nhạc, kịch, múa. Với vẻ đẹp kiến trúc độc đáo, nhà hát là một địa danh không thể bỏ qua khi du lịch Hà Nội.

Bên ngoài Nhà hát Lớn Hà Nội

Bên trong nhà hát

Nhà thờ Lớn Hà Nội

Nhà thờ Lớn Hà Nội là một trong những công trình tôn giáo lâu đời ở Thủ đô. Được xây dựng theo phong cách Gothic trung cổ, nhà thờ nổi bật với hai tháp chuông cao vút, cửa sổ hình vòm. Không gian nhà thờ trang nghiêm với những hàng ghế gỗ cổ kính và các ô cửa kính màu rực rỡ. Nhà thờ Lớn ngày nay là điểm đến thu hút nhiều du khách đến check-in.

Nhà thờ Lớn Hà Nội

Làng cổ Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm mang rất nhiều nét văn hóa đặc sắc của vùng quê Bắc Bộ. Ngôi làng vẫn giữ được cây đa, bến nước, sân đình, nhà cổ, chùa miếu… Đến làng cổ Đường Lâm mùa lễ hội, du khách có thể tham gia các trò chơi dân gian với tiếng trống rộn rã. Ngoài ra bạn cũng có cơ hội tham quan các làng nghề truyền thống: làng nghề làm tương, làm kẹo lạc, làm bánh gai…

Cổng làng Mông Phụ được coi là cổng chính của Đường Lâm

Ảnh: @lavenderqb_96

Một ngôi đình ở làng cổ Đường Lâm

Vườn quốc gia Ba Vì

VQG Ba Vì nằm trên khu vực dãy núi Ba Vì (Hà Nội) và một phần của tỉnh Hòa Bình. Vườn quốc gia có 3 kiểu rừng. Đó là rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới; rừng kín thường xanh hỗn giao cây lá rộng và cây lá kim; kiểu rừng lá rộng thường xanh. Vườn quốc gia có 1201 loài thực vật thuộc 649 chi và 160 họ. Vườn có khí hậu trong lành, mát mẻ, có nhiều cảnh quan thiên nhiên. Vì vậy, ngoài việc bảo tồn và phục hồi tài nguyên thiên nhiên, nơi này cũng đã đón nhiều khách du lịch Hà Nội đến tham quan và nghỉ dưỡng.

Góc check-in độc đáo ở Vườn quốc gia Ba Vì

Săn mây. Ảnh: Fb Vườn Quốc gia Ba Vì

Đỉnh Mẫu Ba Vì. Ảnh: Fb Vườn Quốc gia Ba Vì

Theo iVIVU.com

Click đặt ngay khách sạn Hà Nội giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 lượt, 5,00 điểm trên 5)
Loading...