Thành cổ Diên Khánh – di tích cổ xưa hơn 230 năm ở Khánh Hòa

18:30 05/07/2024

Nằm ở huyện Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa), thành cổ Diên Khánh được xây dựng vào năm 1793 dưới thời chúa Nguyễn Phúc Ánh. Nơi đây được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1988.

Di tích thành cổ Diên Khánh

Thành cổ Diên Khánh là một di tích lịch sử văn hóa tại thị trấn Diên Khánh, Khánh Hòa. Hiện nay, thành cổ vẫn còn giữ được nét kiến trúc cổ ban đầu, là điểm đến lịch sử hấp dẫn. Sau khi Nguyễn Huệ mất, nhà Tây Sơn suy yếu dần. Nguyễn Ánh đem quân tiến đánh Diên Khánh và đã xây dựng nơi đây thành căn cứ vững chắc.

thành cổ diên khánh

Thành cổ Diên Khánh nhìn từ trên cao. Ảnh: Báo Pháp luật

Ban đầu, thành có 6 cổng, nhưng 2 cửa tả và cửa hữu đã bị lấp năm 1823. Đến nay chỉ còn 4 cửa Ðông – Tây – Tiền (Nam) – Hậu (Bắc). Với kiến trúc thành cao hào sâu, phía ngoài hào cây cối um tùm, nơi này từng là một cứ điểm quân sự quan trọng trong hệ thống phòng thủ của tỉnh Khánh Hoà trước kia.

thành cổ diên khánh

Ảnh: Báo Pháp luật

Các cổng của thành cổ Diên Khánh được xây theo cùng một kiểu mẫu tạo thành một hình khối dài khoảng 15m. Vòm cuốn ở giữa rộng 2,88 m, cao 3,44 m tạo thành lối đi phía dưới. Hai bên các cổng xây bậc cấp rộng 3m để đi lên phía trên cổng thành.

thành cổ diên khánh

Mặt trước cổng thành ghi tên cổng bằng chữ Hán

thành cổ diên khánh

Lầu tứ giác bên trên thành

thành cổ diên khánh

Hai mặt cổng thành được xây lan can

Thiết kế của thành cổ

Phía trên cổng thành xây lầu tứ giác với mỗi cạnh 3,30 m, có bốn cửa ở bốn hướng. Trên cùng là tầng lầu nhỏ có mái uốn cong lợp ngói âm dương. Hai mặt cổng thành được xây lan can cao 0,85 m. Nối liền với bốn cổng là hệ thống tường thành đắp bằng đất cao chừng 3 m. Mặt ngoài tường thành có độ dốc lớn, mặt trong thoải hơn và có bậc cấp dẫn lên ở một số đoạn.

thành cổ diên khánh

Cửa Đông

thành cổ diên khánh

Cửa Tây

Trên tường thành xưa được trồng tre gai ken dày và các loại cây có gai khác. Bên ngoài thành là hào nước sâu khoảng 3 – 4 m, có đoạn sâu tới 5 m. Bề rộng mặt hào không đều nhau, tại các góc thành thường hẹp hơn và rộng nhất là trước các cổng thành.

Từng là một cứ điểm quân sự quan trọng

Thành cổ Diên Khánh còn là cơ quan hành chính của phủ Diên Khánh thời Nguyễn. Trong thành thời đó có cột cờ, hoàng cung, dinh Tuần vũ, dinh Án sát, dinh Lãnh binh, dinh quan Tham tri, nhà kho và nhà lao…

Qua thời gian, tòa thành đã bị rêu phong và xói mòn mất nhiều đoạn tường đất, hào thành. Năm 2003, thành cổ Diên Khánh đã được trùng tu, sơn sửa bốn cổng, gia cố một số đoạn tường thành. Năm 2010, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục tiến hành dự án tu bổ thành Diên Khánh.

Cửa Tiền

Cửa Hậu

Hệ thống tường thành đắp bằng đất nối liền bốn cổng

Hướng dẫn cách đặt “Combo 3N2Đ | Vé máy bay + Buffet sáng + Bãi biển riêng + Stunt Show” tại Vinpearl Resort & Spa Nha Trang Bay chỉ từ 4.299.000 VND/Khách:

– Gọi 1900 1870 (miền Nam), 1900 2045 (miền Bắc) hoặc 1900 2087 (miền Tây) để được tư vấn.

– Đặt online và xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY.

Theo iVIVU.com

Gọi ngay 1900 1870 (miền Nam), 1900 2045 (miền Bắc) hoặc 1900 2087 (miền Tây) để được tư vấn khách sạn Nha Trang giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com 

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 lượt, 5,00 điểm trên 5)
Loading...