Chính sách visa của Thái Lan xem thường người Việt

14:05 14/08/2014

Từ ngày 12/8, người Việt Nam nhập cảnh vào Thái Lan nếu không vì mục đích du lịch thì buộc phải xin thị thực (visa). Nhiều doanh nghiệp lữ hành cho rằng quy định này không có tính nhân văn.

chinh-sach-visa-cua-thai-lan-xem-thuong-nguoi-viet-1-ivivu

Du khách Việt trong một hoạt động du lịch tại Thái Lan – Ảnh: Diệp Đức Minh

Hạ sách

Ông Nguyễn Văn Mỹ, Giám đốc Công ty du lịch Lửa Việt, tỏ ra bất ngờ khi Thái Lan bắt đầu siết người Việt nhập cảnh vào đất nước này bằng thị thực kể từ ngày 12/8.

“Cách dùng visa để ngăn chặn người nước ngoài, trong đó có người Việt Nam, vào Thái Lan để lao động bất hợp pháp là hạ sách. Mặc dù phía Thái cam kết không ảnh hưởng đến khách du lịch thuần túy, nhưng tôi cho rằng quy định máy móc này đánh động tới lòng tự trọng của người Việt và có thể lượng du khách Việt du lịch Thái Lan sẽ sụt giảm mạnh trong thời gian tới”, ông Mỹ phát biểu.

Theo ông Mỹ, lợi dụng chính sách miễn thị thực chung cho công dân ASEAN, người Việt nhập cảnh vào Thái Lan rồi ở lại làm việc ở nước này trên thực tế là có. Tuy nhiên, Thái Lan có quyền kiểm soát chặt chẽ vấn đề trên bằng việc từ chối cho những đối tượng khả nghi này nhập cảnh, chứ không thể phá vỡ quan hệ đối xứng hai chiều từ nhiều năm nay (hai bên cùng miễn visa cho công dân của hai nước).

“Ở khu vực ASEAN, Thái Lan chỉ áp dụng visa cho công dân của Việt Nam và Campuchia. Như vậy là phân biệt đối xử, xúc phạm đến những du khách bình thường khác, vi phạm hiệp ước miễn thị thực trong ASEAN. Bộ Ngoại giao, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cần có chính kiến liên quan đến chuyện này. Nếu không chúng tôi sẽ kêu gọi du khách tẩy chay tour Thái”, ông Mỹ nhấn mạnh.

chinh-sach-visa-cua-thai-lan-xem-thuong-nguoi-viet-2-ivivu

Xem xiếc voi ở Thái Lan – Ảnh: Diệp Đức Minh

Ông Trần Vĩnh Lộc, Giám đốc Công ty du lịch Lạc Hồng Voyages, cho rằng quy định khách du lịch được miễn visa còn khách đi với các mục đích khác thì phải xin visa vào Thái Lan là nhập nhằng. Trong trường hợp này, cán bộ xuất nhập cảnh ở Thái Lan có thể làm khó những du khách Việt Nam đi lẻ, đi tự túc và hoàn toàn phụ thuộc vào suy nghĩ chủ quan của cán bộ xuất nhập cảnh về việc khách đi du lịch hay đi làm ăn.

“Năm 2015 bắt đầu thực thi cộng đồng chung ASEAN, riêng trong lĩnh vực du lịch lao động của nước này có thể làm việc tự do ở một nước khác. Vì thế, việc Thái Lan đưa ra chính sách mới nhằm ngăn chặn lao động Việt Nam vào Thái là một hàng rào kỹ thuật để hạn chế người Việt qua Thái làm việc trong thời gian tới. Vậy thì, Việt Nam cũng có thể dựng lên hàng rào kỹ thuật tương tự đối với công dân Thái Lan”, ông Lộc nói.

Ông Lộc chỉ ra rằng, Thái Lan ứng xử không phù hợp với tình hình chung. Trong ASEAN, Malaysia và Singapore ứng xử văn minh và nhân văn hơn rất nhiều. Công dân Việt Nam vào hai nước này nếu không được chấp nhận thì bị ngăn lại ở cửa khẩu và trục xuất mà không phải là biện pháp visa phức tạp đi vì mục đích du lịch hay không du lịch.

“Tôi nhớ trước đây Hà Lan kiểm soát công dân Indonesia nhập cảnh vào Hà Lan bằng cách cởi giày chụp hình. Ngay lập tức, Indonesia cũng áp dụng biện pháp tương tự đối với công dân Hà Lan. Giữa Mỹ và Mexico cũng xảy ra trường hợp giống vậy. Đó là quan hệ song phương, có qua có lại. Cho nên, Bộ Ngoại giao Việt Nam cần lên tiếng để Thái Lan giải thích rõ hơn vấn đề visa”, ông Lộc nói thêm.

Năm 2015, Tổng cục Du lịch Thái Lan kỳ vọng thu hút 500.000 du khách đến từ Việt Nam, là một trong những thị trường khách lớn của nước này. Việt Nam cũng là nước mà Tổng cục Du lịch Thái đặt văn phòng đại diện để thu hút khách Việt. Nhiều công ty du lịch Việt Nam có tour Thái Lan khởi hành hàng ngày. Tuy nhiên, cơ quan xuất nhập cảnh Thái Lan lại không mấy coi trọng khách Việt khi mới đây, họ cũng có một biện pháp kiểm soát du khách gây phẫn nộ ở cửa khẩu: bắt khách Việt cầm tiền đưa lên ngang mặt để chụp hình rồi mới cho nhập cảnh.

Gây tổn thương du khách

TS Phạm Trương Lương, Viện phó Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, nhận định có thể khi ban hành quy định áp dụng visa cho một bộ phận người Việt Nam, phía Thái Lan đã nghiên cứu kỹ các cam kết đi lại tự do trong khu vực ASEAN để tránh vi phạm. Tuy nhiên, dù gì đi nữa thì chính sách đó sẽ gây khó cho chính Thái Lan bởi ASEAN đang tiến tới mô hình sử dụng 1 visa chung cho khối. Nghĩa là các nước Asean chỉ dùng chung 1 visa. Ngoài ra, từ nhiều năm nay, trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế TPHCM đều có các cuộc gặp cấp cao bàn về 3 quốc gia 1 điểm đến (Việt Nam – Campuchia – Lào) rồi sau đó mở rộng cho Thái Lan, Myanmar. Đề xuất mới nhất là 5 quốc gia 1 điểm đến cũng nói tới việc gia tăng hợp tác du lịch giữa các nước, trong đó có việc khách quốc tế ngoài 5 nước vào các quốc gia này chỉ sử dụng 1 visa. Hơn nữa còn có cộng đồng chung ASEAN, nên theo ông Lương, có thể chính sách visa của Thái Lan đang áp dụng cho người Việt chỉ là tạm thời.

Trao đổi với Thanh Niên Online vào sáng nay 13.8, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho hay Vụ Lữ hành đang kiểm tra thông tin về việc Thái Lan áp dụng visa cho một số đối tượng người Việt nhập cảnh vào nước này, trên cơ sở đó sẽ phân tích cụ thể từng vấn đề và có công văn gửi các cơ quan liên quan.

Được biết, Thái Lan đã áp dụng trở lại việc xin visa cho một số đối tượng công dân của các nước mà họ đã miễn thị thực, cụ thể với  những người không đến Thái Lan với mục đích du lịch. Ở khu vực ASEAN, Việt Nam và Campuchia là hai quốc gia mà Thái Lan quyết định áp dụng trở lại quy định xin visa này.

“Thực tế là có người Việt lợi dụng du lịch để lao động bất hợp pháp ở Thái Lan, chúng tôi phản đối tình trạng này. Tuy nhiên Thái Lan cần thực hiện các biện pháp kiểm soát theo thông lệ quốc tế về việc đi lại tự do giữa hai nước. Các biện pháp mà Thái Lan đưa ra hiện nay gây tổn thương cho du khách Việt Nam và phương hại đến quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia”, ông Tuấn phát biểu.

Quy định visa mới của Thái Lan

Trong ASEAN, công dân của 10 quốc gia đi lại tự do mà không cần visa trong 30 ngày. Nếu đi quá 30 ngày phải xin visa. Tuy nhiên, quy định visa mới của Thái Lan áp dụng từ ngày 12.8, công dân Việt Nam vào Thái Lan không phải vì mục đích du lịch phải xin visa dù chỉ đi có một ngày hay hơn 30 ngày. Công dân Việt Nam vào Singapore (Malaysia, Philippines, Lào, Campuchia, Myanmar, Indonesia…) nếu quá 30 ngày phải có visa, nhưng dưới 30 ngày thì không cần. Đó là điểm khác so với quy định mới về visa của Thái Lan.

Vì thế, du khách Việt Nam đến Thái Lan tự túc thời điểm này cần phải cẩn thận trong quá trình chuẩn bị thủ tục do khi nhập cảnh, cán bộ xuất nhập cảnh Thái Lan sẽ yêu cầu xuất trình giấy tờ để chứng minh rằng khách đến Thái Lan không ở lại lao động trái phép. Giấy tờ này bao gồm vé máy bay ngày về, đặt phòng khách sạn, số tiền đảm bảo trong thời gian ở lại Thái Lan… Khách du lịch đi đoàn, trưởng đoàn phải xuất trình danh sách đoàn và công ty tổ chức tour ở Thái Lan. Trước đây, người Việt vào Thái Lan và các nước còn lại trong ASEAN đều không cần phải chứng mình gì cả, chỉ có việc cầm theo hộ chiếu và nhập cảnh.

Hiện nay, Việt Nam đơn phương miễn thị thực cho công dân 7 nước, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển, Nga… trong vòng 15 ngày và miễn thị thực song phương cho công dân 10 nước ASEAN trong vòng 30 ngày. Phía Thái Lan giải thích về quy định visa cho một bộ phận người Việt là vì nhiều người lợi dụng du lịch ở lại Thái Lan làm việc, xong hết thời hạn 30 ngày miễn thị thực đã ra khỏi Thái Lan (chủ yếu bằng cửa khẩu đường bộ) và ngay lập tức quay lại Thái Lan ở tiếp 30 ngày (nối thị thực). Từ ngày 12.8, nếu phía Thái Lan phát hiện trường hợp nối thị thực nào thì sẽ cấm nhập cảnh trở lại Thái đối với đối tượng đó.

Theo Thanhnien

Click ĐẶT NGAY với danh sách KHÁCH SẠN THÁI LAN giá ưu đãi cực tốt tại iVIVU.com:

Khách sạn Baiyoke Sky Bangkok (Giá chỉ từ 1.141.000 VND)

TENFACE Bangkok (Giá chỉ từ 1.227.000 VND)

Park Plaza Bangkok Soi 18 (Giá chỉ từ 1.355.000 VND)

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này!)
Loading...