Xiếc tre – Duy trì văn hóa nét đẹp nghệ thuật

14:01 10/05/2024

Xiếc tre – một bộ môn nghệ thuật mang đến những màn trình diễn độc đáo, ấn tượng. Thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc.

Nghệ thuật xiếc tre được xem là bộ môn biểu tượng cho văn hóa dân gian. Thể hiện sức mạnh, sự bền bỉ và linh hoạt. Tuy tre là một loại cây quen thuộc nhưng xiếc tre lại là một bộ môn không tầm thường. Mang đến cho khán giả những trải nghiệm khó quên, một màn trình diễn đầy ấn tượng.

Màn trình diễn xiếc bằng tre. Ảnh: luneproduction.com

Người thợ thủ công sẽ dùng các thanh tre tươi. Sau đó tách, cắt và uốn nắn để tạo thành các hình dạng mong muốn. Quá trình này đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo cao, cũng như kiến thức sâu rộng về tính chất vật liệu của tre để đảm bảo sản phẩm cuối cùng không chỉ đẹp mắt mà còn bền chắc. Tre sau khi đã được hình thành sản phẩm sẽ được xử lý để chống mối mọt và hư hỏng do thời tiết.

Ảnh: luneproduction.com

Các sản phẩm từ nghệ thuật xiếc tre không chỉ phản ánh giá trị sử dụng mà còn là biểu hiện của văn hoá và nghệ thuật truyền thống.

Xiếc tre – kể chuyện

Nghệ thuật xiếc kể chuyện là một nghệ thuật vừa kết hợp kể tả vừa trình diễn bằng tre. Những mạch hành động từ tre mang đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc ẩn chứa thông điệp mà câu chuyện muốn nhắn gửi đến người xem.

Ảnh: luneproduction.com

Câu chuyện được kể qua những hành động, vật dụng được làm bằng tre

Xiếc tre – trình diễn

Đây là bộ môn mang đến những màn trình diễn hấp dẫn. Những hình ảnh tung người trên chiếc sào tre, vũ công đung đưa hay giữ thăng bằng trên những tháp tre cao lớn,… Tất cả đều mang đến một màn trình diễn đán mong đợi.

Màn trình diễn đầy ấn tượng

Các nghệ nhân trình diễn xiếc trên vật dụng làm bằng tre

Xiếc tre – nhạc cụ

Ngoài là phương tiện để xiếc, tre còn được dùng làm nhạc cụ. Tạo nên những âm thanh sinh động hỗ trợ cho quá trình trình diễn. Nhạc phát ra từ tre, mang âm điệu hào hùng, chân thực tạo nên mạch cảm xúc dâng trào trong lòng người xem.

Nhạc cụ làm từ tre

Một số địa chỉ xem xiếc tre tại Việt Nam

Bamboo Circus (À Ố Show) – Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội: Các buổi biểu diễn thường được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội hoặc tại một số sân khấu lớn trong thành phố.

Thành phố Hồ Chí Minh: À Ố Show thường diễn ra tại Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong những show xiếc nghệ thuật kết hợp với văn hóa và âm nhạc truyền thống. Nơi tre tạo nên các màn trình diễn ấn tượng.

Làng Sen Việt (Viet Village) – Thành phố Hồ Chí Minh

Nằm ở quận 9, làng Sen Việt không chỉ là một địa điểm du lịch văn hóa mà còn là nơi diễn ra các màn trình diễn xiếc tre. Thể hiện nét đẹp văn hóa và sự khéo léo của người Việt.

Bamboo Circus (Teh Dar) Thành phố Hồ Chí Minh

Teh Dar là một trong những show diễn của Bamboo Circus, thường diễn ra tại Nhà hát Opera Saigon. Show kết hợp xiếc, múa, nhạc cụ truyền thống, và đặc biệt là sử dụng tre như một phần không thể thiếu trong màn trình diễn.

Các lễ hội văn hóa địa phương

Tại các lễ hội văn hóa địa phương ở các tỉnh như Ninh Bình, Quảng Bình, bạn cũng có thể bắt gặp các màn trình diễn xiếc tre. Đặc biệt là trong các dịp lễ hội lớn hay mùa du lịch.

Theo iVIVU.com

Click đặt ngay khách sạn khắp Việt Nam và toàn thế giới giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 lượt, 5,00 điểm trên 5)
Loading...