Du lịch Nhật Bản ngắm ‘thiên đường hoa’ Hitachi lộng lẫy sắc màu

15:04 20/11/2015

Từng là nơi tập ném bom, công viên Hitachi giờ đã trở thành điểm đến nổi tiếng – một thiên đường hoa của đất nước mặt trời mọc trong các chương trình tour “phải đến” với khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Du lịch Nhật Bản ngắm ở ‘thiên đường hoa’ Hitachi lộng lẫy sắc màu

Mùa hoa cosmos ở công viên Hitachi Seaside - Ảnh: Phan An

Mùa hoa cosmos ở công viên Hitachi Seaside – Ảnh: Phan An

Đầu tháng 11, khi những cây phong vào mùa đỏ lá. Tôi lại thu xếp đến công viên Hitachi vào những ngày cuối tuần. Đã qua gần hết mùa thu, tôi hy vọng sẽ chụp được những bụi cây kochia (một loại xương rồng) chuyển sang màu đỏ. Nhưng bất ngờ, tôi lại gặp những thảm hoa cosmos.

Với người Việt, cosmos là hoa sao nháy (những ngôi sao nhấp nháy). Một loài hoa đẹp, dễ trồng nhưng tuổi thọ khá ngắn.

Mùa thu, vào khoảng tháng 10 là bắt đầu mùa hoa cosmos. Hoa cosmos tràn ngập cả ngọn đổi Miharashi. Và quả thật, đón tôi là một thảm hoa với đủ sắc màu bát ngát.

Trong tiếng Nhật, hitachi có nghĩa là bình minh. Công viên viên biển Hitachi (Hitachi Seaside Park) nằm tại thành phố Hitachinaka (quận Ibaraki, Nhật Bản), khi xưa là một vùng đất hoang nằm cạnh bãi biển Ajigaura, được người Mỹ dùng làm nơi tập ném bom vào năm 1946.

Năm 1973, khu đất rộng hơn 3,5ha này được trao trả lại cho chính phủ Nhật và được người Nhật xây dựng thành một công viên với đủ loại hoa suốt bốn mùa. Nhưng đến năm 1991, công viên mới chính thức được thành lập với quy hoạch mở rộng đến 70ha.

Hiện nay, công viên vẫn tiếp tục phát triển với diện tích 190ha, và có thể sẽ lên đến 350ha vào tương lai.

Du lịch phát triển, công viên Hitachi nhanh chóng trở thành điểm đến nổi tiếng – một thiên đường hoa của nước Nhật trong các chương trình tour “phải đến” với khách du lịch yêu hoa từ khắp nơi trên thế giới.

Thường vào mùa xuân, loài hoa chính sẽ là nemophilas. Ở Việt Nam, nemophila còn có tên là hoa mắt xanh, hoa tình yêu bé nhỏ (dịch từ tiếng Hy Lạp), dù hình dáng cây và hoa nhỏ hơn ở Nhật.

Tại Hitachi, có thể do khí hậu và thổ nhưỡng, cây hoa cao và hoa rất to, tạo thành những thảm hoa tuyệt đẹp với sắc hoa có màu từ xanh đến tím. Ngoài ra còn có hoa thủy tiên, lily, popy, tulip nhiều màu sắc.

Sang hè là sắc xanh của những cụm cây bụi kochia. Đây là một loài cây chịu hạn và biến đổi màu sắc. Càng sang thu, chúng sẽ sẫm màu hơn và biến thành sắc đỏ rực rỡ.

Cây kokia (hay kochia) trong tiếng Nhật còn được gọi là hokigusa. Ngày xưa, loài cây này thường được chặt phơi khô để bó lại làm chổi, nên từ đó có tên là hokigusa (hoki nghĩa là cây chổi, còn kusa là cây cỏ, đọc ghép lại là hokigusa).

Loại cây này được cho du nhập vào Nhật từ tàu buôn Trung Quốc. Trong thân cây có những hạt bé li ti, có thể ăn được. Hạt này được gọi là tonburi, là một đặc sản du lịch của tỉnh Akita – Nhật Bản. Nhưng những cây Kokia ở công viên Hitachi thường được trồng để làm đẹp chứ không để thu hoạch hạt.

Ngoài Kochia, còn có hoa hồng và cỏ pampas (một loài giống cỏ lau Việt Nam).

Vào thu, trên các ngọn đồi sẽ là những thảm hoa cosmos với đủ sắc màu từ cam, vàng đến trắng, tím. Những bông hoa rung rinh trong nắng. Ngoài ra còn có hoa cúc các màu và hoa cải vàng rực.

Còn mùa đông, tùy theo thời tiết mà những người trồng hoa ở công viên sẽ cố tạo ra những cây (và hoa) chịu lạnh.

Cứ thế, sau mỗi mùa hoa, những người trồng hoa tại công viên lại đi thu dọn, nhổ và thu hạt các loài hoa đang rụi và xuống giống trồng mới những cây hoa ở các khu đồi.

Cây Kokia xanh ở công viên Hitachi Seaside (phía xa là vòng đu quay)

Cây Kokia xanh ở công viên Hitachi Seaside (phía xa là vòng đu quay)

Cây Kokia đỏ ở công viên Hitachi Seaside - Ảnh: PhanAn

Cây Kokia đỏ ở công viên Hitachi Seaside – Ảnh: PhanAn

Mùa hoa nemophila (hoa mắt xanh) và mùa hoa cosmos ở công viên Hitachi- Ảnh: PhanAn

Mùa hoa nemophila (hoa mắt xanh) và mùa hoa cosmos ở công viên Hitachi- Ảnh: PhanAn

Mùa hoa cúc ở công viên Hitachi Seaside - Ảnh: Phan An

Mùa hoa cúc ở công viên Hitachi Seaside – Ảnh: Phan An

Du khách ngắm hoa ở công viên Hitachi park - Ảnh: Phan An

Du khách ngắm hoa ở công viên Hitachi – Ảnh: Phan An

Hoa cosmos vàng - Ảnh Phan An

Hoa cosmos vàng – Ảnh Phan An

Hoa Cosmos tím - Ảnh: Phan An

Hoa Cosmos tím – Ảnh: Phan An

Rung rinh trong nắng - Ảnh: Phan An

Rung rinh trong nắng – Ảnh: Phan An

Mùa hoa cosmos ở công viên Hitachi Seaside - Ảnh: PhanAn

Mùa hoa cosmos ở công viên Hitachi Seaside – Ảnh: PhanAn

Thông tin cho bạn

Công viên Hitachi luôn có những lối đi nhỏ giữa các thảm hoa để du khách tản bộ, chụp ảnh. Ngoài ra còn có những con đường mòn để du khách có thể đi xe đạp từ đồi hoa nầy đến đồi hoa khác.

Ngoài chức năng chính là một công viên đi bộ ngắm hoa, công viên còn có một khu vui chơi riêng với vòng đu quay. Tại khu vui chơi tách biệt này, vào tháng 8 thường có những liên hoan nhạc trẻ, trong đó sự kiện lớn nhất là Festival nhạc Rock toàn Nhật Bản, thu hút rất nhiều người trẻ.

Với những du khách như tôi (đi từ Tokyo hơn một giờ tàu điện về hướng Đông Bắc) thì chỉ có thể đi bộ xem hoa, chủ yếu là khu đồi Mihararashi, nơi luôn xuất hiện trên mọi bức ảnh quảng bá du lịch.

Cuối tuần, công viên tràn ngập người dân địa phương đến cắm trại, ăn uống ngoài trời, đạp xe dọc bờ biển công viên, hoặc giải trí với đủ loại trò chơi có trong công viên.

IVIVU.COM GỢI Ý MỘT SỐ KHÁCH SẠN TOKYO GIÁ TỐT

1. Capsule Hotel and Sauna Ikebukuro Plaza

2. Sakura Hostel Asakusa 

3. Capsule Hotel and Sauna Cosmo Plaza Akabane

Theo Tuoitre.vn 

Đặt khách sạn Nhật Bản tại iVIVU.com nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 lượt, 5.00 điểm trên 5)
Loading...Loading...