Ngôi làng Kamikatsu Nhật Bản không rác thải đầu tiên trên thế giới

11:23 13/12/2022

Làng Kamikatsu nằm trên đảo Shikoku (Nhật Bản) khiến du khách vô cùng ngạc nhiên khi tất cả rác thải đều được tái sử dụng hoàn toàn.

Ngôi làng Kamikatsu Nhật Bản không rác thải đầu tiên trên thế giới

Ẩn mình trong vùng xanh mướt mát trên đảo Shikoku (Nhật Bản), một ngôi làng khoảng 1.500 cư dân đang trên đường hướng tới cuộc sống “Không rác thải”. Nếu đặt chân đến đây, bạn sẽ khó có thể nhìn thấy cọng rác nào vương vãi trên đường làng hay khu vực công cộng.

nhat-ban-ivivu-2

Ảnh: The Government of Japan.

Năm 2003, làng Kamikatsu trở thành địa phương đầu tiên ở Nhật Bản đưa ra tuyên bố không rác thải. Kể từ đó, ngôi làng này đã chuyển từ hoạt động đốt rác ngoài trời để xử lý chất thải thành một quy trình “Mua – Xử lý” và “Loại bỏ” với mục tiêu đạt được mức trung hòa carbon. Giờ đây, ước tính họ đã đi được hơn 80% chặng đường để đạt được mục tiêu đó vào năm 2030. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy việc đốt rác đã sản sinh ra lượng lớn khí độc, gây tổn hại nặng nề đến nguồn thực phẩm của cả thị trấn. Sau khi nhận thấy việc xử lý rác thải trước đây đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, mọi người đã quyết tâm thay đổi, biến thị trấn này thành nơi đầu tiên nói không với rác.

nhat-ban-ivivu-1Tất cả mọi người trong làng Kamikatsu đã mất một thời gian rất lâu để làm quen với mô hình xử lý rác kiểu mới này. Những lon nhôm, lon sắt, giấy tờ, bìa các tông phải được rửa sạch, sắp xếp riêng biệt rồi mới đem đến trung tâm tái chế. Tại đây, người ta sẽ phân chia rác cụ thể và cho vào đúng các thùng chứa theo quy định.

nhat-ban-ivivu-

Ảnh: Dezeen.

Hiện nay, có đến 80% lượng rác ở Kamikatsu được tái sử dụng. Thị trấn này đã tiết kiệm được 1/3 chi phí cho lò đốt rác. Mọi người không chỉ học cách phân loại rác mà còn phải biết tái chế và tái sử dụng những thứ vứt đi. Người dân địa phương đã tạo ra các vật dụng hữu ích bằng các đồ dùng vứt đi như biến kimono cũ thành gấu bông cho trẻ em. Một số vật dụng khác như bàn ghế và đồ nội thất sẽ được chuyển giao cho những người cần, đổi lại họ sẽ được chọn những đồ khác miễn phí.

nhat-ban-ivivu-11Một điều đặc biệt là làng Kamikatsu không có xe tải chở rác, tất cả mọi người đều phải tự tay làm tất cả quy trình, sau đó mang rác tới trung tâm để xử lý. Ngôi làng này trở nên rất nổi tiếng ở Nhật và trên thế giới, có rất nhiều nơi đã áp dụng và bắt chước mô hình xử lý thân thiện với môi trường này.

nhat-ban-ivivu-13

nhat-ban-ivivu-12

Ảnh: The Independent.

Bên cạnh đó, các hoạt động kinh doanh từ việc tái chế rác dần trở nên phổ biến, đem lại một nguồn lợi không hề nhỏ cho thành phố. Mỗi năm làng nghề Kuru Kuru ở Kamikatsu thu hút hàng nghìn du khách đến thăm quan, mua sắm những mặt hàng như áo sơ mi, túi xách, chai lọ được tái chế từ rác.

Hướng dẫn đặt các tour Nhật Bản:

– Gọi ngay hotline (028) 3933 8002 để được tư vấn.

– Đặt online và xem lịch trình chi tiết TẠI ĐÂY.

Theo iVIVU.com

Click đặt ngay khách sạn Việt Nam và trên toàn thế giới giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 lượt, 5,00 điểm trên 5)
Loading...