Du lịch Malaysia: Những điều thú vị về đất nước có hộ chiếu quyền lực hạng 14 thế giới

14:14 29/06/2023

Cùng iVIVU khám phá những điều thú vị về đất nước có hộ chiếu quyền lực xếp hạng thứ 14 trên thế giới, cũng như lý do tại sao du lịch Malaysia lại thu hút như vậy.

Du lịch Malaysia: Những điều thú vị về đất nước có hộ chiếu quyền lực hạng 14 thế giới

thap-doi-malaysia-1-ivivu

Tháp đôi Petronas, biểu tượng nổi tiếng của Malaysia.

Malaysia luôn là điểm đến hấp dẫn với khách du lịch. Hàng năm lượng khách du lịch đến quốc gia luôn đạt đến con số hàng triệu. Vậy điều gì thú vị mà khiến du lịch Malaysia lại được thu hút như vậy. Trong bài viết sau đây, hãy cùng iVIVU.com khám phá những điều thú vị về đất nước này.

Malaysia ivivu 33 Johor Bahru

Hộ chiếu xếp hạng 14 thế giới

Theo bảng xếp hạng The Henley Passport Index – bảng xếp hạng quyền tự do đi lại mà không cần thị thực (visa) của 199 quốc gia trên thế giới, thống kê quý 1 năm 2023 cho thấy hộ chiếu Malaysia xếp hạng 14 trên tổng số. Có thể nói đây là một thứ hạng khá cao. Điều này phản ánh được khá nhiều điều về Malaysia từ kinh tế, an sinh xã hội đến chính trị.

Malaysia ivivu 1

Quốc gia đa tôn giáo

Malaysia có 3 tộc người chính là người gốc Mã Lai, người gốc Hoa và người gốc Ấn. Ngoài ra còn có các dân tộc khác như Peranakan, Orang Asli, và người châu Âu (như người Bồ Đào Nha, Hà Lan và người Anh). Cũng vì vậy, các tôn giáo ở quốc gia này rất đa dạng. Họ sống hòa hợp và tôn trọng tôn giáo của nhau.

Tioman Island.

Đảo Tioman.

Đảo Redang. Ảnh: @foodie_homechef

Đảo Redang. Ảnh: @foodie_homechef.

Đạo Hồi là tôn giáo chính thức ở Malaysia, nhưng bên cạnh đó còn có các tôn giáo lớn khác như đạo Phật, Tin Lành, Hindu, đạo giáo, đạo Sikh. Hiến pháp liên bang bảo đảm quyền tự do tôn giáo cho người dân ở Malaysia. Suraus (phòng cầu nguyện của những tín đồ đạo Hồi) có thể dễ dàng tìm thấy ở hầu hết tòa nhà ở Malaysia bao gồm các trường cao đẳng và đại học.

Nhà thờ Hồi giáo Federal Territory Mosque.

Nhà thờ Hồi giáo Federal Territory Mosque.

Quốc gia quân chủ lập hiến liên bang

Hệ thống chính phủ theo mô hình gần với hệ thống nghị viện Westminster, một di sản của chế độ thuộc địa Anh. Malaysia là một liên bang bao gồm 13 bang và 3 lãnh thổ liên bang, dựa trên nền tảng các vương quốc Mã Lai lịch sử, 9 trong số 11 bang bán đảo vẫn duy trì các gia tộc vương thất của mình, và được gọi là các bang Mã Lai.

Quốc vương tại vị và vợ.

Quốc vương tại vị và vợ.

Nguyên thủ quốc gia được gọi là Quốc vương. Đứng đầu mỗi bang là một quân chủ. Quốc vương Malaysia sẽ được tuyển cử nhiệm kỳ 5 năm từ 9 vị quân chủ này. Vai trò của Quốc vương phần lớn mang tính lễ nghi. Quyền hành pháp được trao cho nội các do thủ tướng lãnh đạo.

Tòa nhà Sultan Abdul Samad.

Tòa nhà Sultan Abdul Samad ở Kuala Lumpur.

Thủ tướng phải là thành viên của hạ viện, được Quốc vương chuẩn thuận, nhận được đa số ủng hộ tại nghị viện. Nội các được lựa chọn từ lưỡng viện quốc hội liên bang. Thủ tướng là người đứng đầu nội các và cũng là người đứng đầu chính phủ.

Thủ tướng Malaysia tại vị.

Thủ tướng Malaysia tại vị.

Mỗi bang có một cơ quan lập pháp đơn viện được gọi là hội đồng lập pháp bang. Mỗi bang được chia tiếp thành các huyện, rồi lại được chia thành mukim tương đương với cấp xã, phường. Riêng hai bang Sabah và Sarawak, các huyện được nhóm thành tỉnh. Hai bang này có quyền tự chủ nhiều hơn đáng kể so với các bang khác, đáng chú ý nhất là chính sách và kiểm soát nhập cư riêng.

Kota Kinabalu.

Kota Kinabalu.

Milo – “sữa quốc dân”

Tại Malaysia, Milo được dùng để biến tấu thành nhiều phiên bản khác nhau, từ sữa nóng, sữa lạnh đến các loại thạch, bánh, kẹo,… Loại sữa được chế biến từ socola và lúa mạch này được xem là điều gắn bó không thể tách rời với người dân và cả đất nước Malaysia, thậm chí nếu bạn đến những cửa hàng cà phê và muốn dùng một ly socola, họ vẫn sẽ phục vụ bạn Milo.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ẩm thực độc đáo

Do sự đa dạng văn hóa ở đất nước này mà nền ẩm thực cũng trở nên phong phú. Tại Malaysia, bạn sẽ có thể thưởng thức nhiều món ăn cực kì đa dạng và độc đáo với hương vị được pha trộn, kết hợp một cách hài hoà giữa nền ẩm thực bản địa với ẩm thực những quốc gia khác.

Malaysia ivivu 5

Malaysia ivivu 6

Malaysia ivivu 7

Hướng dẫn đặt các khách sạn Kuala Lumpur giá tốt:

– Gọi ngay hotline 1900 1870 (Hồ Chí Minh), 1900 2045 (Hà Nội), 1900 2087 (Cần Thơ) để được tư vấn.

– Đặt online và xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY.

Theo iVIVU.com

Click đặt ngay khách sạn Việt Nam và trên toàn thế giới giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 lượt, 5,00 điểm trên 5)
Loading...