Khám phá nền văn hóa giàu bản sắc của xứ Quảng tại bảo tàng Quảng Nam

11:27 26/10/2023

Được thành lập năm 1997, bảo tàng Quảng Nam là nơi lưu giữ, trưng bày hiện vật phản ánh lịch sử, văn hóa, đời sống địa phương gắn với nhiều giai đoạn lịch sử của dân tộc từ tiền sơ sử đến thời kỳ đổi mới.

Khám phá nền văn hóa giàu bản sắc của xứ Quảng tại bảo tàng Quảng Nam

bao-tang-quang-nam-ivivu-1Bảo tàng Quảng Nam tọa lạc tại số 281 đường Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Bảo tàng được thành lập theo Quyết định số 415/QĐ-UB, ngày 20/3/1997 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam. Bảo tàng là một trong những công trình văn hóa tiêu biểu của tỉnh; hiện đang lưu giữ và trưng bày giới thiệu gần 30 ngàn hiện vật có giá trị về văn hóa vùng đất Quảng Nam từ thời tiền sơ sử đến hiện đại.

bao-tang-quang-nam-ivivu-2bảo -tàng- Quảng- Nam-ivivu-3

bao-tang-quang-nam-ivivu-15Bảo tàng Quảng Nam có tổng diện tích là 21.976 m²; trong đó, diện tích trưng bày ngoài trời 1.305 m², vườn tượng danh nhân 1.004 m², khu phục dựng văn hóa các dân tộc Quảng Nam 2.164 m²…  Riêng phần trưng bày nội thất của bảo tàng có diện tích 2.700 m², bao gồm những đặc điểm tự nhiên và tài nguyên; văn hóa các dân tộc trên địa bàn và lịch sử, xã hội tỉnh. Ngoài ra còn có gian trưng bày chuyên đề để phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa địa phương.

bao-tang-quang-nam-ivivu-3

bao-tang-quang-nam-ivivu-14

bao-tang-quang-nam-ivivu-16Với 2700 m2 diện tích trưng bày bên trong và 4.500 m2 diện tích trưng bày ngoài trời, đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động tận tâm của bảo tàng Quảng Nam đã tạo nên một điểm đến tham quan, học tập, nghiên cứu hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước. Du khách đến đây sẽ được chiêm ngưỡng những di vật, cổ vật trong quá trình hình thành và phát triển lâu đời của vùng đất xứ Quảng.

bao-tang-quang-nam-ivivu-13Trong nhiều bộ sưu tập đang được trưng bày tại bảo tàng có các bộ sưu tập hiện vật rất giá trị, tiêu biểu như: bộ sưu tập các mẫu vật về tài nguyên, khoáng sản, với các mẫu vật quý hiếm như gỗ pơ mu, gõ, huỹnh, dổi, chò; các mẫu quặng vàng Bồng Miêu, Phước Sơn; quặng than đá Nông Sơn và một số nông lâm sản khác…

bao-tang-quang-nam-ivivu-5

bao-tang-quang-nam-ivivu-12Tại bảo tàng còn trưng bày hiện vật di cốt người cổ có niên đại trên 5000 năm, mai táng theo hình thức chôn bó gối được tìm thấy tại thôn Phú Trung, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành; những mộ chum và đồ tùy táng của nền văn hóa Sa Huỳnh, gồm công cụ lao động, vật dụng sinh hoạt, vũ khí, trang sức của người cổ thời kỳ sơ sử; bộ sưu tập hiện vật về văn hóa Chăm Pa, trong đó có bảo vật quốc gia đầu tượng thần Siva thế kỷ X bằng vàng ròng, là 1 trong 2 đầu tượng vàng cực kỳ quý hiếm ở Việt Nam.

bao-tang-quang-nam-ivivu-6

bao-tang-quang-nam-ivivu-11Ngoài ra còn có sự góp mặt của bộ sưu tập về thời kỳ hiện đại như những hiện vật đặc trưng về đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của các dân tộc thiểu số ở miền núi Quảng Nam; bộ sưu tập về công cụ lao động, sản xuất và các hiện vật, tư liệu về đời sống văn hóa tinh thần, nghệ thuật sân khấu, lễ hội từ thời di dân, lập ấp, khẩn hoang đến ngày nay của người Quảng Nam.

bao-tang-quang-nam-ivivu-10Cảnh quan bên ngoài bảo tàng Quảng Nam cũng rất thu hút du khách bởi những hàng cây xanh râm mát, bồn hoa và những thảm cỏ xanh bên lối đi nội bộ thật duyên dáng, hữu tình, tất cả đều làm hài lòng khách tham quan, nghiên cứu trong và ngoài tỉnh.

bao-tang-quang-nam-ivivu-8

bao-tang-quang-nam-ivivu-9

Hướng dẫn cách đặt tour Đà Nẵng – Hội An hấp dẫn:

– Gọi (028) 3933 8002 để được tư vấn.

– Đặt online và xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY.

Theo iVIVU.com

Click đặt ngay khách sạn Quảng Nam giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 lượt, 5,00 điểm trên 5)
Loading...